Chủ nhật, ngày 16 tháng 5 năm 2021

Đến 14-2, Trung Quốc sẽ giảm nửa thuế với 75 tỉ USD hàng Mỹ

06/02/2020 21:40 GMT+7

TTO - Kể từ ngày 14-2, Trung Quốc sẽ giảm một nửa thuế trừng phạt đối với lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá 75 tỉ USD từ Mỹ.

Đến 14-2, Trung Quốc sẽ giảm nửa thuế với 75 tỉ USD hàng Mỹ - Ảnh 1.

Tàu container cập cảng Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, ngày 4-2 - Ảnh: AP

Quyết định trên được đưa ra sau gần 1 tháng ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc, qua đó làm dịu căng thẳng thương mại giữa hai nước.

Ủy ban thuế Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết mức giảm này sẽ được áp dụng đối với mức thuế 5% và 10% đã được Bắc Kinh áp đặt hồi tháng 9-2019 đối với hơn 1.700 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Cũng theo ủy ban này, giảm thuế là động thái nỗ lực thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và ổn định quan hệ kinh tế và thương mại Trung-Mỹ.

Các sản phẩm thuộc diện ảnh hưởng bao gồm hải sản tươi sống, gia cầm, đậu nành cũng như đèn sợi đốt cho các mục đích khoa học và y tế, và một số loại máy bay.

"Hi vọng đôi bên có thể tuân thủ thỏa thuận, cố gắng thực hiện nội dung liên quan của mình và thúc đẩy niềm tin thị trường", Ủy ban thuế Quốc vụ viện Trung Quốc tuyên bố.

Tuy vậy, các loại thuế quan trả đũa khác vẫn giữ nguyên.

Ngày 15-1, Washington và Bắc Kinh đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 tại Nhà Trắng.

Theo thỏa thuận, Trung Quốc cam kết mua 200 tỉ USD hàng hóa của Mỹ trong vòng 2 năm tới và đổi lại Mỹ sẽ không áp thuế đối với 160 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc, đồng thời hạn chế một số mức thuế đã áp với hàng hóa Trung Quốc.

Mỹ sẽ cắt giảm thuế theo Mỹ sẽ cắt giảm thuế theo 'thái độ' của Trung Quốc trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

TTO - Cố vấn kinh tế trưởng của Mỹ Larry Kudlow ngày 15-1 cho biết Nhà Trắng dự tính công bố kế hoạch cắt giảm thuế bổ sung trong năm 2020, nhưng nhấn mạnh mức độ sẽ tùy thuộc vào cam kết của Trung Quốc với thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận