Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Mỹ sẽ cắt giảm thuế theo 'thái độ' của Trung Quốc trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

15/01/2020 23:32 GMT+7

TTO - Cố vấn kinh tế trưởng của Mỹ Larry Kudlow ngày 15-1 cho biết Nhà Trắng dự tính công bố kế hoạch cắt giảm thuế bổ sung trong năm 2020, nhưng nhấn mạnh mức độ sẽ tùy thuộc vào cam kết của Trung Quốc với thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Mỹ sẽ cắt giảm thuế theo thái độ của Trung Quốc trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 - Ảnh 1.

Cố vấn kinh tế trưởng của Mỹ Larry Kudlow - Ảnh: REUTERS

"Tôi vẫn đang thực hiện việc soạn thảo kế hoạch cắt giảm thuế quan. Chúng ta còn nhiều tháng nữa và nó sẽ được công bố sau trong cuộc bầu cử", ông Kudlow nói với CNBC.

Tuy nhiên, ông lưu ý việc tháo dỡ thuế quan còn phụ thuộc vào mức cam kết của Trung Quốc đối với thỏa thuận sắp tới. Nhà Trắng sẵn sàng hành động nếu Bắc Kinh không thực hiện cam kết, trong đó bao gồm việc không đáp ứng đủ thỏa thuận mua hàng của Mỹ.

Fox News dẫn lời vị cố vấn kinh tế này, dự đoán thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 sẽ giúp xuất khẩu từ Mỹ đến Trung Quốc tăng mạnh. Cụ thể, hàng hóa chế tạo sẽ tăng thêm 75 tỉ USD, trong khi hàng năng lượng và dịch vụ tăng lần lượt 50 tỉ USD và 40 tỉ USD.

Cũng theo ông Kudlow, thỏa thuận giai đoạn 2 sẽ bao gồm các vấn đề về giấy phép và trợ cấp chính phủ của Trung Quốc.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin trước đó cho biết một số vấn đề về công nghệ và an ninh mạng sẽ được giải quyết trong giai đoạn tiếp theo của thỏa thuận, nhằm chấm dứt chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

"Một số vấn đề cụ thể trong mảng dịch vụ, ngoài mảng tài chính, sẽ được đề cập trong thỏa thuận giai đoạn 2. Một số vấn đề về an ninh mạng cũng sẽ được nhắc đến trong giai đoạn 2", ông Mnuchin nói với CNBC.

Theo Reuters, lễ ký kết thỏa thuận giai đoạn 1 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ diễn ra tại Nhà Trắng vào lúc 11h30 ngày 15-1, theo giờ Mỹ, tức vào buổi tối theo giờ Việt Nam.

Giới đầu tư đang chờ đợi văn bản chính thức của thỏa thuận mới. Thị trường Mỹ cũng vì thế mà mở cửa phiên giao dịch 15-1 với xuất phát điểm thấp. Chỉ số Dow Jones Industrial Average giảm 0,13% và S&P 500 giảm 0,03%. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq Composite tăng 0,03%.

Mỹ và Trung Quốc không có thỏa thuận giảm thuế trong tương lai Mỹ và Trung Quốc không có thỏa thuận giảm thuế trong tương lai

TTO - Các quan chức Mỹ cho biết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc, ký vào ngày 15-1 (giờ Mỹ), không bao gồm điều khoản rút lại hay giảm các đợt thuế đã áp lên hàng hóa Trung Quốc.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận