Đề xuất vẫn trả lương cho công nhân bị cách ly

31/01/2021 14:06 GMT+7

TTO - Tổ chức cách ly công nhân sau khi về quê ăn tết đang trở thành vấn đề được các khu chế xuất, khu công nghiệp và khu công nghệ cao ở TP.HCM đánh giá có nhiều yếu tố rủi ro lây lan dịch bệnh nếu không có giải pháp phù hợp.

Đề xuất vẫn trả lương cho công nhân bị cách ly - Ảnh 1.

Công nhân khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo nhận quà tết từ chương trình Xuân nhân ái - tết yêu thương. Những món quà nhỏ nhưng đã mang lại một cái tết đủ đầy hơn cho những gia đình công nhân xa nhà - Ảnh: VŨ THỦY

Ông Hứa Quốc Hưng - trưởng Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM (HEPZA) - cho biết để đảm bảo an toàn phòng dịch hiện nay, các doanh nghiệp trong các khu chế xuất, khu công nghiệp phổ biến quy định người lao động khi về quê ăn tết cần ghi lại lịch trình di chuyển, đặc biệt là tại các vùng đang có dịch để khi trở lại TP.HCM làm việc có thể truy vết nếu cần thiết.

Ngoài ra các doanh nghiệp đều chủ động kích hoạt các giải pháp phòng chống dịch trong tình hình mới như giãn cách trong sản xuất, giờ ăn trưa, giờ nghỉ trưa... Một vấn đề khác là hiện các trường hợp công nhân về quê ăn tết nơi đang có dịch hoặc có dịch sau đó chưa biết vào lại TP.HCM như thế nào, nếu có diễn biến phức tạp.

"Đối với các trường hợp này chúng tôi xin kiến nghị UBND TP, Ban chỉ đạo phòng chống dịch có văn bản đề nghị cách ly tại chỗ nơi có dịch trong 21 ngày, từ đó chủ doanh nghiệp có cơ sở thực hiện chi trả lương cho người lao động trong những ngày đó", ông Hưng nói.

Theo đại diện HEPZA, thực tế của đợt dịch ở Đà Nẵng vừa qua có một số doanh nghiệp phản ánh có công nhân nghỉ phép, khi quay lại TP.HCM buộc phải cách ly dài ngày nhưng doanh nghiệp không biết phải giải quyết trả lương, trả thưởng như thế nào.

Đồng tình quan điểm của HEPZA, đại diện Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM khẳng định việc xử lý cách ly người lao động sau dịp nghỉ lễ hàm chứa nhiều rủi ro. "Tùy dịch bệnh những ngày tiếp theo kiến nghị UBND TP có chỉ đạo cụ thể đối với người lao động về quê ăn tết khi trở lại TP.HCM", đại diện này nói.

Đề xuất "vui tết cùng công nhân" bằng voucher

Một vấn đề khác được HEPZA kiến nghị là chương trình chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán 2021. Đại diện HEPZA cho biết từ nay đến 28 tết còn có một số chương trình do các ban, ngành TP tổ chức.

Trong đó đặc biệt có chương trình "vui tết cùng công nhân" định kỳ, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP dùng cơm trưa với khoảng 500 công nhân không có điều kiện về quê ăn tết và có hoàn cảnh khó khăn.

Dự kiến chương trình sẽ được tổ chức tại công viên văn hóa Đầm Sen (quận 11) vào trưa 28 Tết Nguyên đán. Nhưng do tình hình xuất hiện ca bệnh ở quận 11, HEPZA đề xuất chuyển địa điểm chăm lo này qua các nhà trọ hoặc tại các đơn vị doanh nghiệp.

"Thay vì ăn cơm chúng tôi dự kiến chuyển thành phát voucher để công nhân dùng buffet, mỗi nhóm chỉ 30-40 người cho đảm bảo an toàn", đại diện HEPZA đề xuất.

TP.HCM xét nghiệm COVID-19 toàn bộ nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất TP.HCM xét nghiệm COVID-19 toàn bộ nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất

TTO - Cảng vụ hàng không miền Nam đã rà soát, lấy mẫu xét nghiệm các nhân viên có tiếp xúc gần với hành khách ở khu vực nhà ga từ chiều 30-1 và tiếp tục lấy mẫu toàn bộ nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất trong những ngày tới.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận