TP.HCM xét nghiệm 446 người đến từ vùng dịch, hầu hết tự giác khai báo

31/01/2021 11:30 GMT+7

TTO - Tính đến sáng 31-1, TP.HCM đã tiếp cận, lấy mẫu xét nghiệm 446 người đến từ vùng dịch, trong đó có 170 âm tính với COVID-19. Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết hầu hết số người này đều tự giác liên hệ, khai báo y tế.

TP.HCM xét nghiệm 446 người đến từ vùng dịch, hầu hết tự giác khai báo - Ảnh 1.

Sàng lọc COVID-19 - Ảnh: XUÂN MAI

Sáng 31-1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) tiếp tục cập nhật số người đến từ Hải Dương, Quảng Ninh, các địa điểm do Bộ Y tế công bố đã khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. 

Tính đến 9h sáng 31-1, HCDC đã tiếp nhận khai báo y tế và xét nghiệm 446 trường hợp, với 328 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó 1 dương tính là bệnh nhân 1660, 170 trường hợp âm tính, còn lại đang chờ kết quả.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online sáng cùng ngày, ông Nguyễn Trí Dũng - giám đốc HCDC - cho hay hầu hết số người từ vùng dịch về TP.HCM đã được tiếp cận lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đều tự giác liên lạc theo số điện thoại đường dây nóng của trung tâm y tế quận, huyện. 

Điển hình trường hợp bệnh nhân 1660 đi trên chuyến bay VN213 từ Hà Nội đến TP.HCM ngày 28-1 tự giác khai báo với HCDC vì biết người thân (bệnh nhân 1612) nhiễm COVID-19.

Riêng chuyến bay VN213 từ Hà Nội đến TP.HCM ngày 28-1, ngành y tế đã chủ động liên lạc hành khách theo số điện thoại đăng ký chuyến bay, đồng thời phát thông báo khẩn. 

Sau đó, các trung tâm y tế của TP nhận được nhiều cuộc gọi của hành khách và người thân hành khách trên chuyến bay này. Đến nay 55 hành khách và tổ bay đang có mặt tại TP.HCM đều đã tiếp cận, lấy mẫu xét nghiệm. 

"Tôi rất hoan nghênh tinh thần tự giác, chủ động của người dân đã khai báo y tế, giúp rút ngắn rất nhiều thời gian khoanh vùng, truy vết. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có hệ thống tổ dân phố, công an khu vực, dân quân tự vệ...  rà soát rất tích cực. Khi có người ở địa phương khác đến, chúng ta biết rất nhanh" - ông Dũng nói. 

Trước tình hình dịch COVID-19 trên cả nước cũng như tại TP.HCM còn diễn biến phức tạp, ông Dũng đề nghị người dân tự giác ra khai báo y tế. Nếu mắc bệnh mà trước đó không khai báo y tế thì sẽ bị xử phạt nghiêm hành vi để lây lan dịch bệnh vì không khai báo y tế theo quy định phòng, chống dịch COVID-19. 

Đồng thời, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế), tăng cường cảnh giác, không chủ quan lơ là.

TP.HCM: 90 người đầu tiên có kết quả âm tính lần 1 TP.HCM: 90 người đầu tiên có kết quả âm tính lần 1

TTO - Liên quan đến ca bệnh COVID-19 từ Hải Dương vào TP, đến nay TP.HCM đã truy vết xác định 73 người tiếp xúc, 35 người trong đó có kết quả âm tính. 57 người đến từ vùng dịch cũng âm tính lần 1.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận