Việt Nam phát hiện bệnh nhân COVID-19 đầu tiên nhiễm biến thể Nam Phi

31/01/2021 07:18 GMT+7

TTO - Bệnh nhân là chuyên gia người Nam Phi, nhập cảnh hôm 19-12-2020. Kết quả xét nghiệm và giải trình tự gen tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho thấy đây là ca bệnh nhiễm chủng COVID-19 biến thể Nam Phi đầu tiên tại Việt Nam.

Việt Nam phát hiện bệnh nhân COVID-19 đầu tiên nhiễm biến thể Nam Phi - Ảnh 1.

Xe phun hóa chất khử khuẩn của Binh chủng Hóa học đã tiến hành khử khuẩn tại Đông Triều, Quảng Ninh, khu vực đang ghi nhận nhiều bệnh nhân nhiễm chủng virus biến thể từ Anh lây từ ổ dịch Hải Dương - Ảnh: Bộ Y tế

Theo đó, bệnh nhân 25 tuổi, là chuyên gia người Nam Phi. Hôm 19-12-2020, bệnh nhân từ Nam Phi quá cảnh Doha (Qatar) và nhập cảnh tại sân bay Nội Bài, được cách ly tại Hà Nội.

Kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 23-12-2020 dương tính với COVID-19, bệnh nhân được chuyển cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương và được xếp mã số 1422.

Sau đó Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã giải trình tự gen virus và xác định chủng virus bệnh nhân nhiễm là chủng COVID-19 biến thể Nam Phi, đây là trường hợp đầu tiên được ghi nhận tại Việt Nam.

Đây là chủng được khuyến cáo lây lan nhanh hơn chủng cũ và là 1 trong 2 chủng biến thể (cùng với chủng biến thể từ Anh) đang lan nhanh sang nhiều nước, trong đó có Việt Nam. 

Trước đó, Việt Nam cũng đã ghi nhận bệnh nhân nhiễm chủng biến thể từ Anh, 1 bệnh nhân nhập cảnh và hiện là rất nhiều bệnh nhân từ ổ dịch Hải Dương.

Đề xuất cho học sinh Hà Nội nghỉ học phòng dịch COVID-19 Đề xuất cho học sinh Hà Nội nghỉ học phòng dịch COVID-19

TTO - Chiều 30-1, Sở Giáo dục - đào tạo Hà Nội cho biết đã có nhiều trường đề xuất sở cho học sinh chuyển sang học online. Mặt trận Tổ quốc thành phố thông tin người dân cũng mong muốn cho học sinh được nghỉ học sớm để phòng dịch.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận