Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Trên mạng giả phát ngôn của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về COVID-19

30/01/2021 22:12 GMT+7

TTO - 'Chúng ta có 4-6 ngày để nó chuyển giai đoạn từ 75 ca lên mức 100-500 ca, và từ 8-12 ngày để lên mốc 1.000-5.000 ca... Rất cần truyền thông để bà con ở nhà...' Thông tin 'ký tên' Phó thủ tướng Vũ Đức Đam được xác định là tin giả.

Trên mạng giả phát ngôn của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về COVID-19 - Ảnh 1.

Thông tin giả được lan truyền trên mạng

Tối 30-1, Trung tâm báo chí TP.HCM phát cảnh báo tin giả phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về dịch COVID-19.

Theo đó ngày 30-1, Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam (VAFC) rà quét và phát hiện một số tài khoản Facebook đăng tải, chia sẻ thông tin được cho là phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Qua kiểm tra, VAFC xác nhận nội dung thông tin trên là giả mạo, và đề nghị người dân thận trọng, tỉnh táo trong việc tiếp nhận và chia sẻ các thông tin trên mạng xã hội, tránh làm phức tạp tình hình về dịch bệnh, vi phạm các điều cấm trên không gian mạng.

Trước đó ngày 29-1, VAFC cũng phát hiện và cảnh báo tin "24h đêm mai phong tỏa Hà Nội", "Hà Nội 24h đêm mai đóng hết cửa ngõ"... lan truyền trên mạng xã hội là tin giả.

Đại diện VAFC cho biết sẽ chuyển thông tin này đến cơ quan chức năng để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Đồng thời, trung tâm đã dán nhãn "Tin giả" và phát đi cảnh báo đề nghị cộng đồng mạng không lan truyền, chia sẻ tin giả này.

Theo ông Từ Lương - Phó giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM, hiện nay đơn vị phối hợp chặt chẽ với Bộ Thông tin Truyền thông xử lý rất nghiêm hành vi tung tin giả, sai sự thật trên mạng. "Tâm lý của người dân thường nóng vội chia sẻ những thông tin lạ, sốc mà họ chưa kiểm tra xác minh", ông nói.

Ông ví dụ thêm trong hai ngày vừa qua, trên mạng lan truyền văn bản liên quan đến hành trình của một bệnh nhân ở Quảng Ninh không đúng sự thật; rồi một vài thông tin khác không đúng gây hoang mang trong dư luận, làm khó khăn cho công tác điều hành phòng chống dịch.

"Theo Bộ luật hình sự năm 2015, hành vi tung tin giả trên không gian mạng gây ảnh hưởng xấu, nghiêm trọng đến xã hội có thể bị xử phạt từ 200 triệu đồng - 1tỉ đồng và có thể bị xử lý phạt tù từ 2-7 năm", ông Lương cảnh báo.

Ông Lương cũng cho biết tại TP.HCM hiện nay có khoảng 12 triệu tài khoản Facebook thường xuyên tương tác, phát sinh và đăng tải các thông tin từ cơ quan báo chí. 

Do đó, đề nghị các cơ quan báo chí khi tiếp nhận thông tin từ nhiều nguồn, nhiều nền tảng cần cân nhắc, thận trọng trong xử lý thông tin để tránh bị các đối tượng lợi dụng gây hoang mang, nhiễu loạn thông tin.

'Phong tỏa Hà Nội' do COVID-19 là tin giả, sẽ xử lý người tung tin

TTO - Tin giả liên quan đến dịch bệnh COVID-19 đang lan truyền trên mạng xã hội, cộng đồng cần cẩn trọng khi tiếp nhận và chia sẻ thông tin, cơ quan chức năng cảnh báo.

M.A. - HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận