07/04/2020 11:31 GMT+7

Công an sẽ khởi tố hình sự người tung tin giả COVID-19

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Công an TP Hà Nội cho rằng việc khởi tố hình sự các trường hợp tung tin sai sự thật, câu like, câu view trên các trang mạng xã hội liên quan đến phòng chống dịch COVID-19 là hết sức cần thiết.

Công an sẽ khởi tố hình sự người tung tin giả COVID-19 - Ảnh 1.

Một trường hợp tung tin giả bị lực lượng chức năng Công an thành phố Hà Nội xử lý - Ảnh: Công an Hà Nội

Ngày 7-4, Công an TP Hà Nội cho biết thời gian qua, lợi dụng diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều cá nhân đã đăng những thông tin sai sự thật, câu like, câu view trên các trang mạng xã hội.

Hành vi này không chỉ làm nhiễu loạn thông tin, tạo tâm lý hoang mang cho người dân mà còn gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch.

Công an TP Hà Nội cho rằng việc xử lý nghiêm các trường hợp trên là hết sức cần thiết, đặc biệt là khởi tố hình sự các trường hợp theo hướng dẫn của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Điển hình, trường hợp người có hành vi đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch bệnh, gây dư luận xấu thì bị xử lý về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định tại Điều 288 BLHS. Mức hình phạt cao nhất của tội danh này là 7 năm tù.

Trường hợp người có hành vi đưa trái phép thông tin cá nhân, bí mật đời tư xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của nhân viên y tế, người tham gia phòng chống dịch bệnh, người mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh bị xử lý về tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 BLHS. Mức hình phạt cao nhất của tội danh này là 5 năm tù.

"Những thông tin sai sự thật liên quan đến dịch COVID-19 đã có nhiều tác động tiêu cực đối với dư luận xã hội và tâm lý của người dân, đặc biệt là gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự" - Công an TP Hà Nội nhấn mạnh.

Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân cần hết sức bình tĩnh, sáng suốt trong tiếp nhận và xử lý thông tin, theo dõi sát thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh. Người dân không chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng, chưa được xác thực, làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh.

Các trường hợp lợi dụng mạng xã hội để tung tin đồn thất thiệt, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, gây hoang mang dư luận, Công an TP sẽ điều tra, khởi tố theo quy định của bộ luật hình sự.

Trước đó, Bộ Công an cũng có Công điện số 03 yêu cầu cơ quan Cảnh sát điều tra các cấp nghiên cứu hướng dẫn của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao để chủ động phát hiện, khởi tố, điều tra, xử lý nghiêm các loại tội phạm liên quan theo quy định của Bộ luật hình sự.

Phối hợp với Viện kiểm sát, tòa án cùng cấp lựa chọn một số vụ án điểm thực hiện thủ tục rút gọn theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự để kịp thời đưa ra truy tố, xét xử nghiêm minh trước pháp luật nhằm răn đe vi phạm.

Thủ tướng: Xử lý hình sự việc đưa tin giả có dấu hiệu tội phạm Thủ tướng: Xử lý hình sự việc đưa tin giả có dấu hiệu tội phạm

TTO - Thủ tướng chỉ đạo những hành vi vi phạm như không chấp hành biện pháp phòng, chống dịch; chống đối người thi hành công vụ phòng, chống dịch; đưa tin sai sự thật; găm hàng, tăng giá... nếu có dấu hiệu tội phạm sẽ bị xử lý hình sự.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên