Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Đề xuất chiến tranh với Hàn Quốc để lấy lại đảo, nghị sĩ Nhật bị chỉ trích

04/09/2019 11:09 GMT+7

TTO - Một nghị sĩ Nhật Bản đã hứng nhiều chỉ trích sau khi đề xuất dùng chiến tranh để giành quyền kiểm soát một nhóm đảo tranh chấp với Hàn Quốc.

Đề xuất chiến tranh với Hàn Quốc để lấy lại đảo, nghị sĩ Nhật bị chỉ trích  - Ảnh 1.

Hạ nghị sĩ Hodaka Maruyama (phải) và ông Takashi Tachibana, lãnh đạo Đảng NHK Kara Kokumin Wo Mamoru To - Ảnh chụp màn hình Asahi Shimbun

Ngày 3-9, một nghị sĩ Nhật Bản tuyên bố quyền tự do ngôn luận của ông đang bị mọi người xâm phạm sau khi nhà làm luật này hứng nhiều chỉ trích vì đề xuất tiến hành chiến tranh với Hàn Quốc để giải quyết tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước.

Mọi chuyện bắt đầu từ một một bài đăng trên Twitter vào cuối tuần trước của hạ nghị sĩ Hodaka Maruyama, thành viên đảng NHK Kara Kokumin Wo Mamoru To: "Chiến tranh không phải là cách duy nhất để đẩy lùi họ hay sao?".

Tuyên bố của ông Maruyama được đưa ra cùng ngày một nhóm gồm 6 nghị sĩ Hàn Quốc đến thăm nhóm đảo Dokdo/Takeshima ở Biển Nhật Bản hôm 31-8. Đây là nhóm đảo đang do Hàn Quốc kiểm soát, nhưng Nhật cũng tuyên bố chủ quyền.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã chỉ trích chuyến thăm của các nghị sĩ Hàn Quốc là hành động "cực kỳ đáng tiếc và không thể chấp nhận", đồng thời khẳng định Takeshima là một phần lãnh thổ Nhật Bản.

"Chính phủ đã bày tỏ lấy làm tiếc, nhưng chính phủ thật sự nghĩ rằng Takeshima sẽ được trao trả lại thông qua đàm phán?" - ông Maruyama viết trên Twitter.

Vị nghị sĩ này thời điểm đó cho rằng "tất cả lựa chọn" nên được đưa ra, gồm việc kiểm soát nhóm đảo tranh chấp thông qua một "tình huống bất ngờ trên bán đảo Triều Tiên" và khả năng triển khai các binh sĩ thuộc Lực lượng phòng vệ Nhật Bản để "tống cổ những kẻ chiếm giữ phi pháp".

Đề xuất chiến tranh với Hàn Quốc để lấy lại đảo, nghị sĩ Nhật bị chỉ trích  - Ảnh 2.

Vị trí nhóm đảo Dokdo/Takeshima đang tranh chấp giữa Nhật Bản (Japan) và Hàn Quốc (South Korea) - Ảnh chụp màn hình DW

Đề xuất của ông Maruyama ngay lập tức đã vấp nhiều chỉ trích từ các nghị sĩ khác. Ông Mitsuhiro Miyakoshi, bộ trưởng phụ trách các tranh chấp lãnh thổ của Nhật Bản, nhấn mạnh: "Chính sách của chính phủ là tiếp tục thực hiện các nỗ lực ngoại giao để giải quyết vấn đề lãnh thổ một cách hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế".

Tuy nhiên, trong tuyên bố mới nhất, nghị sĩ Hodaka Maruyama cho rằng những người chỉ trích đang xâm phạm quyền tự do ngôn luận của ông.

"Tôi chỉ nêu lên một câu hỏi và không có gì sai với câu hỏi đó xét về luật và hiến pháp. Tôi sẽ không đầu hàng trước những áp lực nhằm cản trở quyền tự do ngôn luận" - ông Maruyama viết trên Twitter.

Quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc ngày càng xấu đi vì những bất đồng về thương mại và lịch sử. Tình trạng tranh chấp lãnh thổ cũng khiến quan hệ hai bên "cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt". Vừa qua, Hàn Quốc còn ngừng thỏa thuận chia sẻ tình báo với Nhật Bản.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Maruyama có phát ngôn "gây bão" liên quan tới việc giải quyết tranh chấp chủ quyền. 

Hồi tháng 5, vị nghị sĩ 35 tuổi này đã ám chỉ sử dụng vũ lực để thu hồi các hòn đảo tranh chấp mà phía Nga đang kiểm soát ở quần đảo Kuril, sau khi uống hơn 10 ly rượu. Ông đã hứng vô số chỉ trích và bị Đảng Cách tân Nhật Bản khai trừ.

Nhật Bản lập đội cảnh sát đặc nhiệm bảo vệ đảo bị Trung Quốc tranh chấp Nhật Bản lập đội cảnh sát đặc nhiệm bảo vệ đảo bị Trung Quốc tranh chấp

TTO - Chính quyền Tokyo sẽ thành lập một đơn vị cảnh sát đặc nhiệm được trang bị súng tiểu liên và trực thăng để bảo vệ các đảo nhỏ trên biển Hoa Đông vốn là nơi tranh chấp chủ quyền lâu nay giữa họ và Trung Quốc.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận