Thứ 5, ngày 28 tháng 1 năm 2021

Mỹ sẽ tham vấn Nhật, Hàn, Úc... để triển khai tên lửa ở châu Á

13/08/2019 22:50 GMT+7

TTO - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ cho biết Washington sẽ tham vấn Nhật, Hàn, Úc... về kế hoạch triển khai tên lửa tầm trung ở châu Á.

Mỹ sẽ tham vấn Nhật, Hàn, Úc... để triển khai tên lửa ở châu Á - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Andrea Thompson - Ảnh: Politico

Trong cuộc họp báo ngày 13-8, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế Andrea Thompson cho biết chính phủ các nước sẽ quyết định liệu có cho triển khai tên lửa tầm trung trên lãnh thổ của họ hay không.

Các đồng minh của Mỹ như Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc được coi là các ứng cử viên hàng đầu cho việc triển khai tên lửa của Mỹ, theo hãng tin AP. Những nước này đều có hiệp ước phòng thủ chung với Washington.

Washington trước đó tuyên bố kế hoạch bố trí tên lửa tầm trung ở châu Á - Thái Bình Dương, sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với cáo buộc Nga đã vi phạm INF.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích nhận định Washington từ lâu đã tìm cách triển khai các tên lửa tầm trung để chống lại kho vũ khí ngày càng gia tăng của Trung Quốc.

Bắc Kinh đã đe dọa sẽ có các biện pháp đáp trả nếu Mỹ triển khai tên lửa tầm trung tại châu Á. Trung Quốc dù có nhiều tên lửa tầm trung nhưng những tên lửa này không có khả năng chạm đến Mỹ.

Trong khi đó, tên lửa của Mỹ nếu triển khai tại châu Á có thể đưa Trung Quốc vào tầm ngắm.

Nói về việc rút khỏi INF, bà Thompson khẳng định quyết định của Mỹ nhận được phản ứng tích cực từ các đối tác và đồng minh. Thứ trưởng Mỹ cũng kêu gọi Trung Quốc tham gia cùng Mỹ và Nga thảo luận một thỏa thuận hạn chế vũ khí hạt nhân mới.

Mỹ tuyên bố sớm triển khai tên lửa tầm trung ở châu Á Mỹ tuyên bố sớm triển khai tên lửa tầm trung ở châu Á

TTO - Vừa chính thức rút khỏi hiệp ước kiểm soát vũ khí, Mỹ tuyên bố sẽ sớm triển khai hệ thống tên lửa tầm trung bố trí trên đất liền tại châu Á.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận