29/04/2023 11:21 GMT+7

Đề xuất bảo hiểm y tế thanh toán cho bệnh nhân khi phải mua thuốc bên ngoài

Bộ Y tế đề xuất bổ sung hình thức thanh toán trực tiếp cho người bệnh khi phải tự mua thuốc do bệnh viện không cung ứng được.

Đề xuất bảo hiểm y tế thanh toán cho bệnh nhân khi phải mua thuốc bên ngoài - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan - Ảnh: GIA HÂN

Bộ Tư pháp đang thẩm định đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Bảo hiểm y tế.

Đề xuất cho phép thời gian đóng bảo hiểm y tế đối với hợp đồng lao động từ 1 tháng trở lên

Theo tờ trình của Bộ Y tế, Luật Bảo hiểm y tế được ban hành đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hệ thống pháp luật về bảo hiểm y tế.

Mặc dù có tác động của đại dịch COVID-19, song đến cuối năm 2022, theo báo cáo của bảo hiểm xã hội Việt Nam, tổng số người tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 91 triệu người, đạt tỉ lệ bao phủ 92% dân số.

Quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế được điều chỉnh phù hợp, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh...

Tuy nhiên trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện đã xuất hiện một số khó khăn, vướng mắc nên Bộ Y tế đã trình Chính phủ hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi).

Nội dung đề xuất sửa đổi nêu rõ trước mắt chưa có điều kiện sửa đổi toàn diện luật này mà chỉ sửa đổi, bổ sung một số điều để đáp ứng yêu cầu cấp bách của thực tiễn.

Trong đó mở rộng bền vững đối tượng và quyền lợi của người bảo hiểm y tế với mục tiêu tăng bền vững tỉ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế và cải thiện phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế hợp lý, chi phí - hiệu quả.

Bảo đảm tất cả mọi đối tượng trong xã hội được quyền và có trách nhiệm tham gia bảo hiểm y tế.

Cải cách thủ tục hành chính, khuyến khích tạo điều kiện thuận lợi cho tham gia bảo hiểm y tế với thủ tục tham gia đơn giản, thuận tiện, cho phép thời gian đóng bảo hiểm y tế đối với hợp đồng lao động từ 1 tháng trở lên.

Bổ sung một số quyền lợi được hưởng như dịch vụ vận chuyển người bệnh khi chuyển viện (hiện mới được khi chuyển từ tuyến huyện lên tuyến trên); dịch vụ khám, chẩn đoán sớm một số bệnh; làm rõ để giảm các trường hợp không được bảo hiểm y tế chi trả như giới hạn trong dịch vụ y tế thuộc phạm vi thử nghiệm lâm sàng).

Xử lý nghiêm các trường hợp trốn đóng, chậm đóng bảo hiểm y tế đối với doanh nghiệp nhằm bảo đảm quyền lợi người lao động và tính nghiêm minh của pháp luật.

Đề xuất mở rộng hình thức bảo hiểm y tế thanh toán trực tiếp

Bên cạnh đó bổ sung đối tượng thuộc các nhóm chưa quy định trong luật hiện hành như nhóm do người sử dụng lao động đóng, chức sắc, chức việc, nhà tu hành, người chưa đủ giấy tờ tùy thân hay chứng minh nhân thân; nhóm tự đóng bảo hiểm y tế.

Cùng với đó tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia bảo hiểm y tế như quy định chuyển cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và chuyển thanh toán bảo hiểm y tế đồng bộ với nhau. Lựa chọn nơi khám chữa bệnh ban đầu.

Quy định đồng bộ về mức hưởng đối với ngoại trú và nội trú với cấp khám bệnh chữa bệnh cơ bản khi phân lại cấp theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023 và quy định về mức hưởng có liên quan đến tuyến.

Đáng chú ý Bộ Y tế đề xuất mở rộng hình thức thanh toán trực tiếp. Bổ sung hình thức thanh toán trực tiếp cho người bệnh khi phải tự mua thuốc do cơ sở khám bệnh chữa bệnh không cung ứng được và việc thanh toán theo dòng mua sắm tập trung cấp quốc gia hoặc thông qua mua sắm đặc biệt qua tổ chức quốc tế.

Bộ cũng đề xuất chính sách sửa đổi đề nâng cao hiệu quả quản lý và điều hành bảo hiểm y tế, trách nhiệm của cơ sở cung ứng dịch vụ y tế và cơ quan bảo hiểm xã hội.

Trong đó nêu rõ việc thể hiện chính sách bảo hộ của Nhà nước đối với quỹ bảo hiểm y tế. Khi có bội chi quỹ bảo hiểm y tế (hết quỹ khám, chữa bệnh và quỹ dự phòng), quỹ bảo hiểm y tế được vay từ ngân sách nhà nước.

Quỹ bảo hiểm y tế trả nợ ngân sách nhà nước khi có kết dư (đã bổ sung đủ quỹ dự phòng bảo hiểm y tế và có kết dư quỹ khám, chữa bệnh)...

Tin tức sáng 23-4: 1 người bệnh bảo hiểm y tế được trả 4,1 tỉ; Việt Nam chiếm 11% thị trường gia vịTin tức sáng 23-4: 1 người bệnh bảo hiểm y tế được trả 4,1 tỉ; Việt Nam chiếm 11% thị trường gia vị

Tin tức đáng chú ý: Quý 1-2023 có 99 người được bảo hiểm y tế trả phí khám chữa bệnh từ 500 triệu trở lên, cao nhất có 1 người được trả 4,1 tỉ; Việt Nam chiếm 11% thị trường gia vị toàn cầu; Sau 4 tháng lại ghi nhận ca tử vong do COVID-19...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên