Thứ 5, ngày 6 tháng 5 năm 2021

Đề nghị Đồng Nai có kịch bản cách ly đông người để phòng dịch COVID-19

04/03/2021 19:08 GMT+7

TTO - Dù Đồng Nai chưa có ca bệnh COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng nhưng đoàn kiểm tra của Bộ Y tế đề nghị cần kiểm tra, giám sát chặt chẽ hơn các khu công nghiệp có đông công nhân để phòng ngừa dịch bệnh.

Bà Lương Mai Anh đề nghị Đồng Nai tính toán xây dựng kịch bản cách ly đông người để phòng dịch COVID-19 - Video: H.MI

Chiều 4-3, làm việc với đoàn kiểm tra của Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch COVID-19, ông Thái Bảo - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - cho biết đến thời điểm này dịch bệnh COVID-19 tại Đồng Nai được kiểm soát tốt. Hiện chưa xuất hiện các trường hợp nhiễm bệnh do lây lan trong cộng đồng. Các chuyên gia nước ngoài, những người nhập cảnh được cách ly y tế tập trung và được quản lý, giám sát chặt chẽ sau cách ly theo đúng quy định.

"Khi các tỉnh, thành xung quanh có người nhiễm bệnh, Đồng Nai đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc nên kiểm soát rất chặt chẽ ở các doanh nghiệp, trường học, chợ, siêu thị... Đồng thời kêu gọi công nhân không về quê ăn tết nên giữ yên địa bàn về tình hình dịch bệnh, vừa không thiếu hụt lao động vào đầu năm" - ông Bảo cho hay.

Đề nghị Đồng Nai có kịch bản cách ly đông người để phòng dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai nói về việc kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn - Ảnh: H.MI

Tuy nhiên, tỉnh Đồng Nai cho hay địa bàn hiện có 31 khu công nghiệp và 1 khu công nghệ cao đã đi vào hoạt động. Có gần 25.000 doanh nghiệp, thu hút gần 950.000 lao động vào làm việc. Do vậy, việc đánh giá nguy cơ lây nhiễm của các cơ sở sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn do số lượng doanh nghiệp nhiều. 

Bà Lương Mai Anh - phó cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, trưởng đoàn kiểm tra của Bộ Y tế - cho rằng tỉnh Đồng Nai đã nỗ lực phòng chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, các chủng mới của COVID-19 có tốc độ lây lan nhanh, 70% số ca mắc không có triệu chứng, nguy cơ xâm nhập dịch bệnh từ các đường mòn, lối mở luôn hiện hữu. Vì thế, công tác phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt tại nơi làm việc rất quan trọng.

Đề nghị Đồng Nai có kịch bản cách ly đông người để phòng dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Đoàn kiểm tra nghe một doanh nghiệp có đông công nhân kể về cách phòng chống dịch COVID-10 tại nhà máy - Ảnh: H.MI

Bà Mai Anh dẫn ra bài học ở tỉnh Hải Dương, cho rằng nếu không chủ động có những phương án, kịch bản phòng chống dịch ngay từ đầu sẽ rất dễ xảy ra nguy cơ dịch bệnh lan rộng.

Vì vậy Đồng Nai đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát phòng chống dịch tại các doanh nghiệp. Cụ thể cần có kế hoạch phòng chống COVID-19 tại các khu công nghiệp, như có "kịch bản" cách ly cụ thể khi có trường hợp nhiễm COVID-19 ở doanh nghiệp và phải tính toán cả trường hợp cách ly với số lượng đông người.

"Do vậy, tỉnh triển khai ký cam kết giữa người sử dụng lao động và chính quyền địa phương, giữa người lao động và người sử dụng lao động trong công tác phòng chống dịch và chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, cơ sở vật chất, điều kiện cần thiết để phục vụ cách ly với số lượng đông người, tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly" - bà Mai Anh lưu ý.

Đồng Nai khuyến khích dân dùng khẩu trang vải, tiếp tục tạm dừng bar, karaoke Đồng Nai khuyến khích dân dùng khẩu trang vải, tiếp tục tạm dừng bar, karaoke

TTO - Đồng Nai khuyến khích người dân dùng khẩu trang vải để phòng chống COVID-19 thay vì khẩu trang sử dụng một lần để hạn chế rác thải và chống lãng phí.

H.MI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận