04/03/2021 18:10 GMT+7

Hàng trăm sinh viên Hải Dương đi xét nghiệm COVID-19 trước khi trở lại Hà Nội

PHẠM TUẤN - CHÍ TUỆ
PHẠM TUẤN - CHÍ TUỆ

TTO - Nhiều sinh viên ở Hải Dương đã đi xét nghiệm COVID-19 trả phí trước khi trở lại Hà Nội và để học tập.

Hàng trăm sinh viên Hải Dương đi xét nghiệm COVID-19 trước khi trở lại Hà Nội - Ảnh 1.

Hàng dài sinh viên, tài xế xe tải vận chuyển hàng hóa đến Trung tâm Văn hóa Xứ Đông (TP Hải Dương) để yêu cầu xét nghiệm COVID-19 - Ảnh: PHẠM TUẤN

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, những trường hợp từ 4 địa bàn gồm TP Hải Dương, thị xã Kinh Môn, huyện Cẩm Giàng và Kim Thành lên thủ đô sẽ phải tự cách ly tại nhà 14 ngày để theo dõi.

Các trường hợp có giấy xác nhận âm tính COVID-19 trước khi lên Hà Nội 3 ngày sẽ được quay lại học tập và làm việc. Vì vậy có rất nhiều sinh viên ở 4 địa phương trên đã đi xét nghiệm COVID-19 trả phí, như một giấy "thông hành" lên thủ đô.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online trong chiều 4-3 tại điểm lấy mẫu COVID-19 đặt ở Trung tâm Văn hóa Xứ Đông (TP Hải Dương), nhiều bạn sinh viên đã có mặt tại đây để yêu cầu được xét nghiệm COVID-19.

Hàng trăm sinh viên Hải Dương đi xét nghiệm COVID-19 trước khi trở lại Hà Nội - Ảnh 2.

Các bạn sinh viên phải thực hiện sát khuẩn tay trước khi vào yêu cầu xét nghiệm - Ảnh: PHẠM TUẤN

Đi yêu cầu xét nghiệm COVID-19, bạn Hoàng Khánh Linh (19 tuổi, TP Hải Dương), đang là sinh viên Trường đại học Ngoại thương Hà Nội, cho biết nhà trường dự kiến cho sinh viên quay lại trường học vào đầu tuần sau. Vì vậy hôm nay bản thân phải đi lấy mẫu xét nghiệm để đủ điều kiện lên thủ đô trong ít ngày tới.

"Nhà trường yêu cầu phải có mẫu xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 3 ngày trước khi lên Hà Nội, sau đó bọn em sẽ lên trường và lên phường khai báo y tế. Nếu có giấy xét nghiệm âm tính rồi thì bọn em sẽ quay lại trường học luôn", Linh cho biết.

Linh cho biết thêm việc lấy mẫu test COVID-19 diễn ra khá nhanh, tầm khoảng 30 giây cho một lần lấy mẫu, tuy nhiên thời gian đợi chờ khá lâu vì lượng người đến lấy mẫu khá đông.

Hàng trăm sinh viên Hải Dương đi xét nghiệm COVID-19 trước khi trở lại Hà Nội - Ảnh 3.

Để được đi học, đi làm, các sinh viên, tài xế phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 - Ảnh: PHẠM TUẤN

"Chi phí hôm nay em bỏ ra cho một lần yêu cầu xét nghiệm COVID-19 tại Hải Dương là 734.000 đồng", Linh cho biết.

Theo ghi nhận, không chỉ các bạn sinh viên, mà lượng tài xế tới địa điểm trên yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cũng tương đối đông.

Chú Nguyễn Văn Hùng (TP Hải Dương) cho biết công việc chính của bản thân là tài xế vận chuyển hàng hóa, nông sản tuyến Hải Dương - Hà Nội, vì vậy chú phải đi xét nghiệm COVID-19 để thuận tiện trong công việc, đi lại.

Trao đổi với Tuổi trẻ Online, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền (nhân viên CDC Hải Dương) cho biết hiện tại CDC tỉnh Hải Dương đang lấy mẫu COVID-19 theo yêu cầu cho 2 đối tượng chính, đó là sinh viên lên trường nhập học và tài xế xe tải vận chuyển hàng hóa.

"Đối với sinh viên thì phải có thẻ sinh viên và chứng minh nhân dân, đối với lái xe bắt buộc phải có bằng lái xe và giấy xác nhận của xã phường đang cư trú mới được yêu cầu xét nghiệm COVID-19 trả phí", bà Huyền nói.

Hàng trăm sinh viên Hải Dương đi xét nghiệm COVID-19 trước khi trở lại Hà Nội - Ảnh 4.

Chi phí cho một lần yêu cầu test COVID-19 là 734.000 đồng - Ảnh: PHẠM TUẤN

Hàng trăm sinh viên Hải Dương đi xét nghiệm COVID-19 trước khi trở lại Hà Nội - Ảnh 5.

Ngoài nộp phí xét nghiệm, các sinh viên còn phải có thẻ sinh viên, chứng minh nhân dân, với tài xế phải có bằng lái xe và xác nhận của địa phương - Ảnh: PHẠM TUẤN

Hàng trăm sinh viên Hải Dương đi xét nghiệm COVID-19 trước khi trở lại Hà Nội - Ảnh 6.

Kết quả xét nghiệm sẽ được trả sau 24 giờ từ khi lấy mẫu - Ảnh: PHẠM TUẤN

Hàng trăm sinh viên Hải Dương đi xét nghiệm COVID-19 trước khi trở lại Hà Nội - Ảnh 7.

Số lượng người tới yêu cầu test COVID-19 lớn nên thời gian chờ đợi khá lâu - Ảnh: PHẠM TUẤN

Hàng trăm sinh viên Hải Dương đi xét nghiệm COVID-19 trước khi trở lại Hà Nội - Ảnh 8.

Bạn Hoàng Khánh Linh (19 tuổi, TP Hải Dương), đang là sinh viên Trường đại học Ngoại thương Hà Nội, đi lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trước khi quay lại trường - Ảnh: PHẠM TUẤN

Hàng trăm sinh viên Hải Dương đi xét nghiệm COVID-19 trước khi trở lại Hà Nội - Ảnh 9.

Cao điểm dịch COVID-19, các nhân viên CDC Hải Dương phải làm việc liên tục để đảm bảo việc lấy mẫu, trả kết quả đúng tiến độ - Ảnh: PHẠM TUẤN

Hàng trăm sinh viên Hải Dương đi xét nghiệm COVID-19 trước khi trở lại Hà Nội - Ảnh 10.

Dự kiến trong tuần tới, nhiều sinh viên tại Hải Dương sẽ lên các thành phố lớn đi học trở lại sau thời gian phong tỏa vì COVID-19 - Ảnh: PHẠM TUẤN


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên