24/05/2020 17:07 GMT+7

Đề nghị cựu trưởng phòng và chuyên viên khảo thí Sơn La mỗi người 23-25 năm tù

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Theo đại diện VKSND tỉnh Sơn La, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, làm mất niềm tin, xúc phạm danh dự các thầy cô giáo, mất công bằng cho các thí sinh, gây bức xúc trong dư luận, do đó cần phải xử lý nghiêm.

Đề nghị cựu trưởng phòng và chuyên viên khảo thí Sơn La mỗi người 23-25 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Xuân Yến tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Chiều 24-5, sau 4 ngày làm việc, phiên tòa sơ thẩm xét xử 12 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La kết thúc phần xét hỏi, bước vào tranh tụng. Đại diện viện kiểm sát (VKS) nêu quan điểm luận tội.

Viện KSND tỉnh Sơn La đề nghị phạt các bị cáo phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ gồm: Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở GD-ĐT) 7 đến 8 năm tù, Nguyễn Thanh Nhàn (cựu phó trưởng phòng khảo thí) 2 đến 3 năm tù, Đặng Hữu Thủy (cựu hiệu phó Trường THPT Tô Hiệu) 6 đến 7 năm tù.

Hai bị cáo Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá, cán bộ Công an tỉnh Sơn La) 5 đến 6 năm tù và Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, cán bộ Công an tỉnh Sơn La) 2 đến 3 năm tù.

Nhóm bị cáo phạm tội đưa hối lộ gồm: Hoàng Thị Thành (cựu cán bộ Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai) 2 đến 3 năm tù, Trần Văn Điện (cựu cán bộ giáo dục) 12 đến 13 năm tù, Lò Thị Trường (lao động tự do) 2 đến 3 năm tù và Nguyễn Minh Khoa (cựu thượng tá, cán bộ Công an tỉnh Sơn La) 12 đến 13 năm tù.

Các bị cáo phạm cả hai tội nhận hối lộ và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ gồm: Lò Văn Huynh (cựu trưởng phòng khảo thí) lần lượt bị đề nghị phạt 17 đến 18 năm tù và 6 đến 7 năm tù, tổng hợp hình phạt là 23-25 năm tù.

Cầm Thị Bun Sọn (cựu phó trưởng phòng chính trị tư tưởng) lần lượt 4 đến 5 năm tù và 5 đến 6 năm tù, tổng hợp hình phạt là 9 đến 11 năm tù.

Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên phòng khảo thí) lần lượt 16 đến 17 năm tù, 7 đến 8 năm tù, tổng hợp hình phạt là 23 đến 25 năm tù.

Ngoài hình phạt tù, VKS còn đề nghị tuyên phạt bổ sung mỗi bị cáo từ 30 đến 50 triệu đồng về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, 40 đến 60 triệu đồng về tội đưa hối lộ, nhận hối lộ.

Đề nghị cựu trưởng phòng và chuyên viên khảo thí Sơn La mỗi người 23-25 năm tù - Ảnh 2.

Đại diện VKS đọc bản luận tội và đề nghị mức án đối với 12 bị cáo - Ảnh: DANH TRỌNG

Theo đại diện Viện KSND tỉnh Sơn La, Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở GD-ĐT) giữ vai trò chính trong vụ án, các bị cáo còn lại đồng phạm với vai trò giúp sức tích cực.

Hành vi của các bị cáo phạm tội rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng. Quá trình điều tra, xét xử, nhiều bị cáo đã thành khẩn khai báo, trừ bị cáo Trần Văn Điện, Nguyễn Minh Khoa.

Đề nghị cựu trưởng phòng và chuyên viên khảo thí Sơn La mỗi người 23-25 năm tù - Ảnh 3.

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Theo VKS, tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 tổ chức ở Sơn La, 12 người vì động cơ vụ lợi và lợi dụng chức vụ đã cùng nhau nhận thông tin, tác động nâng điểm cho 44 thí sinh.

Đặc biệt, bị cáo Trần Xuân Yến lợi dụng chức vụ, nhận thông tin cá nhân của 13 thí sinh để chuyển cho bà Nguyễn Thị Hồng Nga sửa bài thi, nâng điểm. Ông Yến còn cho phép thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm sửa bài thi cho nhiều thí sinh khác.

Sau mỗi lần can thiệp, bà Nga cùng bị cáo Đặng Hữu Thủy xóa, quét lại bài thi và thay đổi giờ hệ thống trên máy tính để phù hợp với thời gian quét ảnh bài thi gốc trước đó.

Bà Nga khi thực hiện nhiệm vụ đã nhận 1,04 tỉ đồng của ông Điện để nâng điểm cho 4 thí sinh. Hơn nữa, khi chấm thi, bà còn nhận thông tin của 16 thí sinh từ những người khác để trực tiếp sửa, nâng điểm.

Bị cáo Lò Văn Huynh nhận của ông Nguyễn Minh Khoa 1 tỉ đồng để nâng điểm cho 2 thí sinh. Sọn nhận 440 triệu đồng của bà Hoàng Thị Thành để sửa bài thi cho một thí sinh. Ngoài ra, Huynh còn nhận của bà Lò Thị Trường 300 triệu đồng để giúp nâng điểm cho con trai bà Trường.

Cựu trưởng Phòng khảo thí Sơn La đòi lại 1 tỉ đã nộp cho cơ quan điều tra Cựu trưởng phòng khảo thí Sơn La đòi lại 1 tỉ đã nộp cho cơ quan điều tra

TTO - Cựu trưởng phòng khảo thí Lò Văn Huynh đề nghị HĐXX tuyên trả 1 tỉ đồng tiền đã nộp khắc phục hậu quả cho cơ quan điều tra, vì bị cáo này khẳng định đây là số tiền bán đất và tiết kiệm của gia đình.

DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên