22/05/2020 18:26 GMT+7

Cựu trưởng Phòng khảo thí Sơn La đòi lại 1 tỉ đã nộp cho cơ quan điều tra

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Cựu trưởng Phòng khảo thí Lò Văn Huynh đề nghị HĐXX tuyên trả 1 tỉ đồng tiền đã nộp khắc phục hậu quả cho cơ quan điều tra, vì bị cáo này khẳng định đây là số tiền bán đất và tiết kiệm của gia đình.

Cựu trưởng Phòng khảo thí Sơn La đòi lại 1 tỉ đã nộp cho cơ quan điều tra - Ảnh 1.

Bị cáo Lò Văn Huynh trong phiên xét xử chiều 22-5 - Ảnh: DANH TRỌNG

Chiều 22-5, phiên tòa sơ thẩm xét xử 12 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La tiếp tục phần xét hỏi. Hội đồng xét xử (HĐXX) dành nhiều thời gian hỏi các bị cáo và nhiều người làm chứng để làm rõ hành vi nhờ nâng điểm hay xem điểm, đưa nhận hối lộ.

Đề nghị trả lại 1 tỉ đồng

Là người đầu tiên đứng trước bục khai báo, bị cáo Lò Văn Huynh (cựu trưởng Phòng khảo thí) phủ nhận cáo trạng quy kết bị cáo đã nhận 1 tỉ đồng từ Nguyễn Minh Khoa (cựu phó Phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh) để giúp nâng điểm cho 4 thí sinh đủ xét tuyển vào trường công an.

Theo bị cáo Huynh, tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra hồi tháng 10-2019, Huynh thừa nhận hành vi nhận hối lộ 1 tỉ đồng do thời điểm đó "bị cáo nhận thức chưa đầy đủ hành vi vi phạm của mình nên khai không đúng làm ảnh hưởng đến những người khác".

Tuy nhiên, sau khi vụ án bị trả hồ sơ điều tra bổ sung, bị cáo thay đổi lời khai, khẳng định bản thân không nhận 1 tỉ từ cựu công an Nguyễn Minh Khoa. 

"Sau khi điều tra lại, bị cáo suy nghĩ và thay đổi lại lời khai, khai đúng sự thật để mong nhận sự khoan hồng từ HĐXX", bị cáo Huynh nói.

Theo lời khai của Huynh, số tiền 1 tỉ đồng này do em vợ Lê Thanh Sơn đã nộp lại cho cơ quan điều tra. Huynh mong muốn HĐXX tuyên trả lại 1 tỉ đồng này.

Về cáo buộc Huynh nhận 300 triệu đồng từ cháu họ là bà Lò Thị Trường để giúp nâng điểm cho con trai bị cáo này, Huynh khai đã nhận "số tiền cảm ơn" này từ bà Trường.

HĐXX nêu câu hỏi: Số tiền 1 tỉ đồng mà gia đình bị cáo giao nộp cho cơ quan điều tra có nguồn gốc từ đâu? 

Huynh đáp: Đó là tiền tiết kiệm của gia đình và tiền bán mảnh đất ở quê. Trước khi bị bắt, Huynh đã cho em vợ là Lê Thanh Sơn vay.

Tiếp đó, HĐXX gọi ông Lê Thanh Sơn (người làm chứng, em vợ Lò Văn Huynh) lên đối chất tại tòa, ông Sơn đồng tình với lời khai của Lò Văn Huynh và khẳng định thời gian vay tiền của anh rể là vào năm 2018. Sau khi vay, Sơn đã trích ra 380 triệu để trả nợ.

Ông Sơn cho biết đã nộp 1 tỉ đồng này cho Cơ quan an ninh điều tra vì "thương anh nên muốn khắc phục hậu quả, tuy nhiên, sau đó tôi mới nhận ra đây là việc làm không đúng nên đã đẩy anh trai vướng vòng lao lý".

Ông Sơn khẳng định số tiền này là do vợ chồng ông Huynh cho vay để mua đất làm nhà chứ không liên quan gì vụ án. Ông Sơn cũng đề nghị HĐXX tuyên trả lại 1 tỉ đồng này.

HĐXX gọi điều tra viên Nguyễn Quốc Thịnh (Cơ quan an ninh điều tra tỉnh Sơn La) lên đối chất về việc ông Sơn có phản ánh rằng trong quá trình lấy lời khai, điều tra viên có đưa cho ông Sơn xem lời khai của Lò Văn Huynh. "Vậy có việc này không?", chủ tọa hỏi.

Điều tra viên Thịnh cho biết trong quá trình điều tra đã triệu tập ông Sơn nhiều lần. "Tôi khẳng định cán bộ lấy lời khai không thông tin và cũng không cho ông Sơn xem lời khai, bản hỏi cung. Tôi khẳng định biên bản ghi lời khai, bản tự khai của ông Sơn là trung thực", ông Thịnh trả lời.

"Tôi có biết Sơn nộp 1 tỉ đồng cho cơ quan điều tra, tôi trực tiếp thu. Có biên bản tạm giữ số tiền này. Ông Sơn nộp tiền là tự nguyện giao nộp để khắc phục hậu quả cho Lò Văn Huynh", điều tra viên nói thêm.

Cáo trạng xác định bị cáo Huynh là phó ban chấm thi nhưng khi làm nhiệm vụ đã thỏa thuận, nhận 1,3 tỉ đồng từ Trường và Khoa để nâng điểm cho 4 thí sinh. 

Khi sự việc vỡ lở, ông Khoa yêu cầu Huynh đưa lại 1 tỉ đồng để trả lại cho gia đình các thí sinh. Huynh sau đó đưa 1 tỉ đồng cho Lê Thanh Sơn (em vợ) để nhờ gửi lại cho Khoa, nhưng sau đó Sơn đã nộp lại số tiền này cho cơ quan điều tra.

Hành vi của Huynh bị cáo buộc phạm tội "nhận hối lộ". Do số tiền từ hơn 1 tỉ đồng, khung hình phạt với bị cáo này lên tới án tử hình, theo khoản 4 điều 354 Bộ luật hình sự 2015.

Sáng nay 21-5, 12 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La hầu tòa Sáng nay 21-5, 12 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La hầu tòa

TTO - Sáng nay (21-5), TAND tỉnh Sơn La đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 12 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại địa phương này.

DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên