23/05/2020 18:47 GMT+7

'Không biết cảm ơn bao nhiêu cho đủ nên tự đưa 400 triệu đồng'

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - "Căn cứ vào đâu bị cáo lại đưa cho bà Sọn 400 triệu đồng?". Bà Thành: "Không biết cảm ơn bao nhiêu cho đủ nên tự sắp xếp 400 triệu đồng để đưa cho bà Sọn".

Không biết cảm ơn bao nhiêu cho đủ nên tự đưa 400 triệu đồng - Ảnh 1.

Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn (cựu phó trưởng Phòng chính trị tư tưởng) tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Trước tòa, bị cáo Hoàng Thị Thành (nguyên cán bộ Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai) khai đã nhờ bị cáo Cầm Thị Bun Sọn (cựu phó trưởng Phòng chính trị tư tưởng) nâng điểm cho con để vào bằng được trường công an, sau đó đưa 400 triệu cảm ơn.

Chiều 23-5, phiên tòa sơ thẩm xét xử 12 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La tiếp tục phần xét hỏi của các luật sư bào chữa cho các bị cáo.

Luật sư Bùi Việt Anh, người bào chữa cho bị cáo Cầm Thị Bun Sọn (cựu phó trưởng Phòng chính trị tư tưởng), hỏi thân chủ của mình về việc ngoài động cơ nể nang, quen biết, vụ lợi, thì việc tham gia sửa bài thi cho các thí sinh khác có nhằm mục đích, động cơ gì khác không? Bị cáo Sọn đáp: Những trường hợp khác tôi không biết con cái của ai, chỉ cả nể, làm theo đội chấm thi.

Về việc bị cáo Hoàng Thị Thành (cựu chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai) đưa cho bị cáo 400 triệu để nâng điểm thì ai là người chủ động đặt vấn đề trước? Bà Sọn cho biết do Thành gọi qua điện thoại, hứa hẹn nếu giúp được sẽ đưa 400 triệu đồng, việc này do Thành đề xuất, số tiền 400 triệu cũng do Thành đưa ra.

"Không phải vì 400 triệu tôi mới giúp, dù đưa 100 hay 200 triệu thì tôi vẫn giúp, vì cả nể và vì con của Thành năm trước cũng không đỗ nên giúp", bị cáo Sọn nói.

"Khi trao đổi với Thành, giữa hai người có trao đổi về số điểm cụ thể từng môn, tổng điểm mà con trai của Thành cần đạt được hay không?", luật sư Bùi Việt Anh hỏi. Bị cáo Sọn nói giữa hai người không trao đổi mỗi môn cần đạt bao nhiêu điểm, Thành nói nếu giúp được thì nâng lên thành 15 hoặc 16 điểm vì con của Thành đã có 7 điểm cộng.

Không biết cảm ơn bao nhiêu cho đủ nên tự đưa 400 triệu đồng - Ảnh 2.

Bị cáo Hoàng Thị Thành (nguyên cán bộ Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai) tại phiên tòa chiều 23-5 - Ảnh: DANH TRỌNG

Được xét hỏi sau đó, bị cáo Hoàng Thị Thành cho biết sau khi suy nghĩ rất nhiều cho con về kỳ thi THPT 2018 nên đã trao đổi với Cầm Thị Bun Sọn nhờ giúp đỡ vì từng là bạn bè học cùng nhau. Sau đó, bà Thành nhờ Sọn nâng điểm cho con trai để đỗ đại học.

"Bị cáo không nói cụ thể là phải nâng bao nhiêu điểm mà chỉ bảo bà Sọn là áng chừng nâng đủ số điểm để con vào bằng được trường công an", bị cáo Thành nói. 

Bà Thành cho hay sau khi con được nâng 13,65 điểm ba môn toán, ngữ văn, lịch sử, bà đã đưa 400 triệu đồng cảm ơn bà Sọn.

Luật sư Bùi Việt Anh (bào chữa cho bà Sọn) tiếp tục đặt câu hỏi: "Căn cứ vào đâu bị cáo lại đưa cho bà Sọn 400 triệu đồng?". Bà Thành đáp khi nhờ vả, hai người không có thỏa thuận gì về số tiền. Tuy nhiên, "không biết cảm ơn bao nhiêu cho đủ nên tự sắp xếp 400 triệu đồng để đưa cho bà Sọn".

Được gọi lên đối chất sau đó, bà Sọn cũng thừa nhận được bà Thành cảm ơn 400 triệu đồng sau khi nâng điểm thành công cho con trai bà Thành. Bà Sọn sau đó còn nhận 40 triệu đồng để nâng thêm điểm môn tự luận ngữ văn cho con trai bà Thành. Toàn bộ 440 triệu đồng nhận hối lộ, bà Sọn đã nộp cho cơ quan điều tra.

Chuyên viên khai lãnh đạo đưa danh sách Chuyên viên khai lãnh đạo đưa danh sách 'sửa điểm', cựu PGĐ sở không nhận

TTO - Tại tòa, bị cáo Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La) khai đưa danh sách 13 thí sinh cho cấp dưới nhờ xem điểm, chứ không phải nhờ nâng điểm. Nói về động cơ, mục đích, bị cáo này nói do nể nang giám đốc sở.

DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên