16/08/2023 10:53 GMT+7

Đề nghị báo cáo cụ thể Ủy ban Thường vụ Quốc hội việc chậm hoàn thuế VAT

Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị Ban Dân nguyện làm việc với Tổng cục Thuế và báo cáo cụ thể với Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chậm hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT).

Ông Dương Thanh Bình - Ảnh: GIA HÂN

Ông Dương Thanh Bình - Ảnh: GIA HÂN

Sáng 16-8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, cho ý kiến về báo cáo công tác dân nguyện tháng 7-2023.

Trình bày báo cáo, Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Dương Thanh Bình cho biết cử tri và nhân dân bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi với kết quả quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Nhất là công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được thực hiện quyết liệt, nói đi đôi với làm, không có ngoại lệ, không có vùng cấm, trở thành xu thế, góp phần củng cố niềm tin của cử tri và nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Đồng thời, đánh giá cao về việc xét xử công khai, nghiêm minh vụ án "chuyến bay giải cứu"...

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân còn băn khoăn, lo lắng về tình trạng sạt lở, sụt lún, lũ quét tại một số địa phương, tình hình sản xuất kinh doanh, thị trường lao động, việc làm gặp nhiều khó khăn. Giá cả nguyên liệu, nhiên liệu, khí đốt, hàng tiêu dùng và các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho sản xuất, đời sống có xu hướng tăng.

Tình trạng thông tin cá nhân bị rao bán tràn lan trên mạng và bị lợi dụng để lừa đảo trực tuyến, tình trạng lừa đảo bằng hình thức du lịch miễn phí tiếp tục tiếp diễn...

Đáng chú ý, cử tri, người dân còn băn khoăn, lo lắng việc thực hiện trách nhiệm hoàn thuế VAT của cơ quan thuế đối với doanh nghiệp xuất khẩu đã gây tác động lớn đến vốn, hoạt động sản xuất kinh doanh và uy tín của các doanh nghiệp…

Ban Dân nguyện đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính chấn chỉnh kịp thời việc thực hiện trách nhiệm hoàn thuế VAT của cơ quan thuế đối với hồ sơ đề nghị hoàn thuế đã thực hiện đầy đủ quy định về hoàn thuế.

Xử lý nghiêm các trường hợp lạm dụng chức trách, nhiệm vụ để đưa ra các yêu cầu trái quy định để sách nhiễu, làm mất uy tín của doanh nghiệp có đề nghị hoàn thuế.

Coi trọng công tác "hậu kiểm", thực hiện "hoàn trước kiểm sau" đối với hồ sơ hoàn thuế, xử lý nghiêm đối với cá nhân, tổ chức lợi dụng việc hoàn thuế VAT để có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản nhà nước.

Liên quan vấn đề hoàn thuế VAT, do không có đại diện Tổng cục Thuế tham dự phiên họp nên kết luận sau đó, Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị Ban Dân nguyện làm việc với Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính...

Sau đó có báo cáo cụ thể với Ủy ban Thường vụ Quốc hội về vấn đề này xem hiện còn vướng mắc một số quy định, thông tư, trách nhiệm trong hậu kiểm và thực hiện "hoàn trước kiểm sau" như thế nào.

Bên cạnh đó là việc xử lý hình sự các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt liên quan vấn đề này ra sao.

Đang chuẩn bị phiên giám sát và giải trình việc hoàn thuế VAT

Trước đó, tại phiên họp nghe báo cáo công tác dân nguyện tháng 7-2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh “quỹ để hoàn thuế năm nào Quốc hội cũng bố trí, đấy là tiền của của người ta mà trì trệ thế này, giờ này còn không nắm được là nợ bao nhiêu, việc hoàn thuế phải làm ngay”.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội phải tiến hành phiên điều trần về hoàn thuế VAT.

Tiếp tục đề cập vấn đề này trong phát biểu kết luận hoạt động chất vấn được Ủy ban Thường vụ tổ chức ngày 15-8, ông Huệ nói hiện nay số lượng doanh nghiệp tiếp tục có đơn thư gửi về cho các cơ quan Quốc hội và Chủ tịch Quốc hội vẫn tiếp tục tăng lên.

“Ủy ban Tài chính, Ngân sách đang chuẩn bị phiên giám sát và giải trình đối với việc hoàn thuế VAT, chúng ta làm sao để vừa ngăn ngừa được những hành vi trục lợi, tham nhũng, tiêu cực trong chính sách, vừa phải đảm bảo thực hiện nghiêm quy định của Luật Quản lý thuế.

Thời gian hoàn thuế tiền kiểm là không quá 4 tháng và hậu kiểm là không quá 5 ngày, chúng ta làm sai việc này thì các doanh nghiệp sẽ khó khăn rất lớn”, ông Huệ nêu rõ.

Tổng cục Thuế: ‘Phải hoàn thuế VAT ngay cho những hồ sơ đã kiểm tra xong’Tổng cục Thuế: ‘Phải hoàn thuế VAT ngay cho những hồ sơ đã kiểm tra xong’

Chỉ đạo của tổng cục trưởng Tổng cục Thuế tại công điện thúc đẩy giải quyết tình trạng ách tắc hoàn thuế VAT vừa được ban hành.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên