19/07/2023 18:43 GMT+7

TP.HCM: Hoàn thuế VAT 6 tháng đầu năm giảm một nửa so với cùng kỳ

6 tháng đầu năm, Cục Thuế TP.HCM mới giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng cho 436 hồ sơ với tổng số tiền hoàn là 2.417 tỉ đồng, bằng hơn một nửa về số lượng hồ sơ lẫn số tiền hoàn thuế so với cùng kỳ năm 2022.

Nhiều doanh nghiệp kêu cứu do bị ách tắc hoàn thuế VAT suốt hai năm qua. Trong ảnh là doanh nghiệp làm thủ tục thuế tại Cục Thuế TP.HCM - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Nhiều doanh nghiệp kêu cứu do bị ách tắc hoàn thuế VAT suốt hai năm qua. Trong ảnh là doanh nghiệp làm thủ tục thuế tại Cục Thuế TP.HCM - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Theo báo cáo của Cục Thuế TP.HCM, hoàn thuế VAT đối với trường hợp xuất khẩu chiếm chủ yếu với 428 hồ sơ, chiếm tỉ lệ 98,2%. Số tiền hoàn thuế là 2.320 tỉ đồng, chiếm tỉ lệ 96% số tiền hoàn thuế trong kỳ.

Trong đó có 256 hồ sơ thuộc diện hoàn trước kiểm tra sau.

Hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) là câu chuyện nóng bỏng suốt thời gian qua, nhất là với những doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, trong đó có cao su. Gần một năm qua doanh nghiệp cao su liên tục kêu cứu vì bị treo tiền hoàn thuế cả trăm tỉ, chờ đợi đến kiệt quệ.

Theo các doanh nghiệp, họ đã ứng trước nộp vào ngân sách nhưng khi làm hồ sơ hoàn thuế thì... như đi xin. Cơ quan thuế đòi hỏi thêm rất nhiều thủ tục làm kéo dài quá trình giải quyết hồ sơ hoàn thuế. Cụ thể như xác minh từ khâu đầu tiên đến khâu cuối cùng, xác minh nước ngoài, thanh tra tới lui không ra được biên bản kết luận thanh tra, làm kéo dài quá trình hoàn thuế.

Trước tình cảnh của doanh nghiệp, mới đây Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đề nghị Ủy ban Tài chính - Ngân sách cần giám sát, tổ chức phiên giải trình vấn đề này. 

Ông cũng yêu cầu ngành thuế đặt mình vào vị trí doanh nghiệp có sống được không. Đây là vấn đề rất bức xúc đã được báo chí, cử tri nói nhiều, Quốc hội cũng đã có nghị quyết nhưng doanh nghiệp mãi chưa được hoàn thuế.

"Doanh nghiệp nộp thuế đầu vào đương nhiên phải được hoàn thuế đầu ra. Đây là nghĩa vụ của Nhà nước chứ người ta không xin xỏ gì. Đây là tiền của người ta và quỹ để hoàn năm nào Quốc hội cũng bố trí. Đấy là tiền của người ta mà trì trệ thế này", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

Phát biểu tại hội nghị sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác thuế 6 tháng cuối năm của Cục Thuế TP.HCM tổ chức chiều nay, 19-7, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cũng cho rằng hoàn thuế VAT là vấn đề nóng bỏng. Hội nghị, diễn đàn nào do ông chủ trì doanh nghiệp cũng kêu về câu chuyện hoàn thuế, có những ý kiến rất gay gắt.

"Tôi có hỏi lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM số tiền cần phải hoàn thuế là bao nhiêu, thì được biết số tiền cần hoàn thuế thống nhất với doanh nghiệp là trên 3.000 tỉ đồng. Số tồn còn lại khoảng gần 300 tỉ đồng. Vậy số tồn này Cục Thuế TP.HCM cần rà soát, đủ điều kiện thì hoàn cho doanh nghiệp. Đây cũng là động thái ngành thuế thực sự đồng hành cùng doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn", ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Số thu thuế VAT cũng đi xuống

Theo số liệu của Cục Thuế TP.HCM, số thu thuế giá trị gia tăng 6 tháng đầu năm 2023 cũng chỉ bằng 87,2% so với cùng kỳ, tính theo con số tuyệt đối là 34.080 tỉ đồng.

Nguyên nhân dẫn đến số thu thuế VAT 6 tháng giảm so với cùng kỳ là do hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn, tập trung vào các ngành như xây dựng, bất động sản, sản xuất…

Đồng thời số thu thuế VAT cũng chịu tác động bởi chính sách gia hạn thuế VAT theo nghị định số 12. Ước tổng số tiền được gia hạn trong 6 tháng đầu năm là 3.682 tỉ đồng (tháng 4 là 1.467 tỉ đồng, tháng 5 là 1.173 tỉ đồng, tháng 6 là 1.042 tỉ đồng). Nếu loại trừ số gia hạn thì tổng thu 6 tháng đầu năm 2023 bằng 93,4% so với cùng kỳ.

Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản kêu cứuDoanh nghiệp xuất khẩu nông sản kêu cứu

TTO - Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nông sản cho biết đang lâm vào cảnh kiệt quệ do bị ách tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) suốt một năm qua vì quy định của ngành thuế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên