23/06/2023 20:45 GMT+7

Cục Thuế TP.HCM chưa hoàn thuế VAT doanh nghiệp cao su nào

Cục Thuế TP.HCM cho biết đang đối thoại với một số doanh nghiệp xuất khẩu cao su có vướng mắc về hoàn thuế VAT, nhưng đến nay mới dừng ở mức ghi nhận để kiến nghị lên Tổng cục Thuế, chưa giải quyết hoàn thuế cho trường hợp nào.

Cục Thuế TP.HCM chưa hoàn thuế VAT doanh nghiệp cao su nào - Ảnh 1.

Cục Thuế TP.HCM đối thoại với doanh nghiệp cao su bị ách tiền hoàn thuế VAT. Trong ảnh là doanh nghiệp đến làm thủ tục tại Cục Thuế TP.HCM

Tổng cục Thuế vừa có văn bản gửi Cục Thuế TP.HCM liên quan đến hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) cho doanh nghiệp cao su.

Tại văn bản này, Tổng cục Thuế cho biết đã nhận được công văn của Hiệp hội Cao su đề nghị hỗ trợ hồ sơ, thủ tục hoàn thuế VAT đối với doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh xuất khẩu cao su tại TP.HCM.

Theo Tổng cục Thuế, vừa qua nơi này đã ban hành công văn 2099 triển khai chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Tài chính về hoàn thuế.

Trong đó Tổng cục Thuế yêu cầu cục trưởng cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các bộ phận chức năng đẩy nhanh tiến độ xử lý, giải quyết hồ sơ hoàn thuế VAT cho người nộp thuế.

Đồng thời phải giám sát việc xử lý hồ sơ, phải thực hiện đầy đủ, chặt chẽ các bước giải quyết hoàn thuế theo đúng quy định tại quy trình hoàn thuế ban hành kèm theo quyết định số 679 ngày 31-5 của Tổng cục Thuế.

Đối với các hồ sơ đề nghị hoàn thuế VAT đủ điều kiện hoàn thì khẩn trương ban hành quyết định hoàn thuế cho doanh nghiệp, đảm bảo đúng thời hạn quy định.

Đối với các hồ sơ đề nghị hoàn thuế đang có vướng mắc, phản ánh của doanh nghiệp, hiệp hội thì cục thuế tổ chức đối thoại ngay để làm rõ vướng mắc.

Song song với việc chuyển công văn của Hiệp hội Cao su đến Cục Thuế TP.HCM để nơi giải quyết theo quy định, Tổng cục Thuế cũng yêu cầu Cục Thuế TP.HCM phải báo cáo kết quả giải quyết hồ sơ hoàn thuế VAT từ năm 2022 đến nay.

Trong đó phải nêu cụ thể số hồ sơ doanh nghiệp đề nghị hoàn, số hồ sơ cơ quan thuế đã giải quyết, bao nhiêu hồ sơ đã hủy, từ chối hoặc chưa giải quyết hoàn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online cuối ngày hôm nay, 23-6, lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM cho biết đang chỉ đạo quyết liệt các bộ phận liên quan xử lý hồ sơ hoàn thuế VAT cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên trên thực tế sau khi làm việc với các doanh nghiệp, đặc biệt với các doanh nghiệp xuất khẩu cao su thì phát sinh một số vướng mắc về chính sách, trong đó việc xác minh hóa đơn rất khó khăn.

Có những trường hợp hợp đồng mua bán với các doanh nghiệp ở nước ngoài chỉ là hợp đồng nguyên tắc, chỉ gửi email, thông tin ngân hàng nước ngoài chuyển về không có thông tin. Trong khi luật yêu cầu phải có hợp đồng.

Trước đây đã có văn bản trả lời của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế là những trường hợp trên không được xác định là đối tượng hưởng thuế suất 0% nên Cục Thuế TP.HCM đang tổng hợp và xin ý kiến Bộ Tài chính.

Về yêu cầu báo cáo kết quả giải quyết hồ sơ hoàn thuế VAT từ năm 2022 đến nay, lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM cho biết đang yêu cầu các đơn vị báo cáo lại để tổng hợp.

"Hiện Cục Thuế TP.HCM vẫn đang tổ chức đối thoại với một số doanh nghiệp xuất khẩu cao su bị ách tắc trong hoàn thuế VAT. Những doanh nghiệp lớn, cơ quan thuế đã mời và những doanh nghiệp này muốn cơ quan thuế tháo gỡ cả về chính sách cho họ.

Trên thực tế các doanh nghiệp cao su rất khó xác minh nguồn gốc vì việc mua bán thực hiện qua nhiều tầng nấc. Có doanh nghiệp khi xác minh thì bên bán trước đây đã bỏ trốn, có trường hợp lại liên quan đến đường dây mua bán hóa đơn đang bị điều tra.

Hiện nay Cục Thuế TP.HCM đang tổng hợp những vướng mắc của doanh nghiệp để báo cáo lên Tổng cục Thuế. Còn về phía doanh nghiệp xuất khẩu cao su do có vướng mắc như trên nên đến nay Cục Thuế TP.HCM chưa thể giải quyết hoàn thuế VAT cho trường hợp nào", lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM cho biết.

Kiệt quệ do chậm được hoàn thuếKiệt quệ do chậm được hoàn thuế

TTO - Nhiều doanh nghiệp ví von rằng việc bị chậm hoàn thuế giá trị gia tăng như là cục máu đông trong cơ thể, khiến doanh nghiệp không thể hoạt động được nữa. Trong khi đó, lãnh đạo cơ quan thuế đổ lỗi do luật quy định, dù thừa nhận có bất cập.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên