10/08/2023 18:40 GMT+7

Tổng cục Thuế: ‘Phải hoàn thuế VAT ngay cho những hồ sơ đã kiểm tra xong’

Chỉ đạo của tổng cục trưởng Tổng cục Thuế tại công điện thúc đẩy giải quyết tình trạng ách tắc hoàn thuế VAT vừa được ban hành.

Tổng cục Thuế yêu cầu các cục trưởng cục thuế tham gia trực tiếp và phân công các cục phó rà soát đến từng hồ sơ đề nghị hoàn thuế - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Tổng cục Thuế yêu cầu các cục trưởng cục thuế tham gia trực tiếp và phân công các cục phó rà soát đến từng hồ sơ đề nghị hoàn thuế - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Công điện có nhiều nội dung rất mới nhằm tháo nút thắt về hoàn thuế VAT đã tồn tại suốt hai năm qua.

Tổng cục Thuế cho biết dù gần 80% hồ sơ đề nghị hoàn thuế VAT đã được ngành thuế phân loại thuộc diện hoàn thuế trước, kiểm tra sau và giải quyết trong vòng 6 ngày làm việc. Tuy nhiên vẫn còn tình trạng chậm, muộn tại một số địa phương trong việc kiểm tra, xác minh đối với các hồ sơ đề nghị hoàn thuế VAT của các doanh nghiệp xuất khẩu.

Do vậy tổng cục trưởng Tổng cục Thuế yêu cầu với các hồ sơ đề nghị hoàn thuế VAT mà cơ quan thuế đã kết thúc kiểm tra, xác định đủ điều kiện hoàn thì phải thực hiện giải quyết hoàn thuế ngay.

Đáng chú ý, Tổng cục Thuế nêu hướng giải quyết với tình trạng hồ sơ đề nghị hoàn thuế quá thời hạn giải quyết.

Theo đó, với các hồ sơ đề nghị hoàn thuế của doanh nghiệp xuất khẩu đang được kiểm tra, xác minh đã quá thời hạn giải quyết theo quy định, Tổng cục Thuế chỉ đạo nếu kết quả kiểm tra, xác minh đến thời điểm hiện tại chưa phát hiện các hành vi gian lận về thuế thì cơ quan thuế căn cứ hồ sơ và các tài liệu kèm theo của doanh nghiệp cung cấp để xác định số thuế đủ điều kiện hoàn thuế và thực hiện giải quyết hoàn thuế theo quy định.

"Trường hợp sau khi giải quyết hoàn thuế, cơ quan thuế phát hiện doanh nghiệp có hành vi kê khai sai về số thuế đề nghị hoàn thuế thì doanh nghiệp phải nộp lại số tiền thuế đã được hoàn thừa và tiền chậm nộp theo quy định, đồng thời doanh nghiệp chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật đối với hành vi vi phạm của mình", Tổng cục Thuế chỉ đạo.

Với các hồ sơ cơ quan thuế phát hiện các hành vi, dấu hiệu gian lận nhằm trục lợi tiền hoàn thuế từ ngân sách nhà nước thì củng cố hồ sơ để chuyển cơ quan công an điều tra, đồng thời thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp được biết và căn cứ kết luận của các cơ quan chức năng để xử lý theo quy định.

Một điểm đáng lưu ý khác, tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các cục trưởng cục thuế tham gia trực tiếp và phân công các cục phó rà soát đến từng hồ sơ đề nghị hoàn thuế. Đặc biệt các hồ sơ đã được phân loại kiểm tra trước, hoàn thuế sau để đẩy nhanh công tác kiểm tra, xác minh điều kiện hoàn thuế.

"Các cục thuế phải sắp xếp, bố trí bổ sung cán bộ công chức tham gia giải quyết hồ sơ hoàn thuế GTGT đẩy nhanh tiến độ hoàn thuế, nhất là hồ sơ của các doanh nghiệp xuất khẩu, đảm bảo đến hết tháng 9-2023, kết quả hoàn thuế VAT đạt và vượt so với cùng kỳ năm 2022", Tổng cục Thuế yêu cầu.

Tổng cục Thuế phải ban hành công điện trên bởi căng thẳng chưa có hồi kết giữa cơ quan thuế và doanh nghiệp liên quan đến việc hoàn thuế giá trị gia tăng (thuế VAT) đã diễn ra gần hai năm qua và ngày càng lan rộng. Doanh nghiệp than đã "hết oxy để thở" vì bị ách tiền thuế làm đứt gãy dòng tiền.

Không khiếu nại được ở cơ quan thuế địa phương, doanh nghiệp đã kêu cứu lên Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính và cả Quốc hội. Do cơ quan thuế và doanh nghiệp không có tiếng nói chung nên doanh nghiệp kiến nghị cần phải có phiên điều trần về hoàn thuế VAT để xem ai đúng ai sai.

Có phán quyết của tòa vẫn không ăn thua, sớm tháo nút thắt hoàn thuế VATCó phán quyết của tòa vẫn không ăn thua, sớm tháo nút thắt hoàn thuế VAT

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, do quá bức xúc vì bị chậm hoàn thuế, một doanh nghiệp từng kiện cơ quan thuế ra tòa nhưng có phán quyết của tòa rồi mà doanh nghiệp này vẫn không được hoàn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên