Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Để doanh nghiệp cùng hỗ trợ lực lượng y tế

28/07/2021 10:46 GMT+7

TTO - Các lực lượng y tế công lập đang đối diện với áp lực quá lớn. Do đó cần có giải pháp đột phá hơn để doanh nghiệp cùng tham gia hỗ trợ lực lượng y tế, chia sẻ nguồn lực với TP.HCM dựa trên những tiềm lực của các doanh nghiệp.

Đơn cử như việc tiêm vắc xin cho công nhân. Các doanh nghiệp (DN) có lượng lao động lớn, tập trung và đã áp dụng mô hình "3 tại chỗ" thì chính quyền có thể tổ chức địa điểm tiêm vắc xin lưu động ngay tại DN thay vì yêu cầu công nhân đến phường, xã rất bất cập. 

Trong quá trình áp dụng "3 tại chỗ", lao động tại các DN tự theo dõi sức khỏe, tự lấy mẫu để test nhanh COVID-19, song việc xác nhận các kết quả này phía Nhà nước vẫn còn thiếu một quy trình chuẩn về mặt y tế.

Trong khi đó, các lực lượng y tế công lập đang đối diện với áp lực quá lớn. Do đó cần có giải pháp đột phá hơn để DN cùng tham gia hỗ trợ lực lượng y tế, chia sẻ nguồn lực với TP.HCM dựa trên những tiềm lực của các DN.

Khi trao đổi với lãnh đạo các DN lớn của TP.HCM, các DN đều có nguyện vọng sẻ chia khó khăn trong việc xây dựng các khu điều trị COVID-19. DN muốn hiến mặt bằng để xây bệnh viện dã chiến, khu cách ly... Nhiều DN sẵn sàng hỗ trợ 100% cơ sở vật chất và thiết bị y tế theo yêu cầu của Nhà nước từ nguồn lực tài chính của DN.

Đây sẽ là mô hình trung tâm y tế (medical center) phòng chống COVID-19 phục vụ cho cán bộ nhân viên, người lao động trong khu vực của DN. 

Trung tâm này sẽ theo dõi, tuyên truyền thông điệp 5K của Bộ Y tế, test COVID-19, tiếp nhận, cách ly và tùy năng lực sẽ linh động để sớm tiếp nhận, chữa trị cho người lao động mắc COVID-19, nhất là công nhân nhà máy. 

Vai trò của Nhà nước sẽ hỗ trợ việc tuân thủ các quy định của ngành y tế để đảm bảo trung tâm này hoạt động hiệu quả.

Vấn đề cấp thiết với các DN là tiêm vắc xin để bảo vệ chuỗi cung ứng, sản xuất của TP.HCM. Nếu có trung tâm này, các bệnh viện tư sẽ có cơ chế tham gia với hệ thống y tế công lập để cùng tiêm vắc xin cho khối DN, linh hoạt hơn về cách thức tiêm cũng như giảm tải cho y tế công.

Trong điều kiện cấp bách hiện nay, DN có thể xây dựng trung tâm y tế này ngay trong khuôn viên của DN hoặc có thể xây dựng trung tâm quy mô tập trung. 

Việc mua trang thiết bị y tế của các trung tâm này sẽ do DN chuẩn bị theo yêu cầu của Nhà nước từ nguồn lực tài chính của DN. Khi hoàn thành sứ mệnh, TP.HCM sẽ trả lại mặt bằng cho DN, tất cả các trang thiết bị sẽ tặng lại ngành y tế TP.HCM.

Trong cuộc làm việc giữa các DN với lãnh đạo Thành ủy TP.HCM vào ngày 26-7, đề xuất này đã nhận được phản hồi tích cực từ lãnh đạo TP.HCM. 

Tôi kỳ vọng đề xuất này của các DN sớm được triển khai, giúp các DN yên tâm hơn để duy trì sản xuất, đồng thời tập trung được nguồn lực chống dịch.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phải tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vắc xin Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phải tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vắc xin

TTO - Bộ Y tế có trách nhiệm hỗ trợ, hướng dẫn địa phương, doanh nghiệp tiếp cận nguồn vắc xin và chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về chất lượng vắc xin, cấp phép, tổ chức tiêm.

PHẠM PHÚ NGỌC TRAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận