21/07/2021 20:38 GMT+7

Không đáp ứng ‘3 tại chỗ’, hàng loạt công ty ở Đồng Nai cho công nhân tạm nghỉ việc

A LỘC
A LỘC

TTO - Do không đáp ứng việc thực hiện phương án '3 tại chỗ', nhiều doanh nghiệp tại Đồng Nai đã cho công nhân tạm nghỉ việc có chế độ.

Không đáp ứng ‘3 tại chỗ’, hàng loạt công ty ở Đồng Nai cho công nhân tạm nghỉ việc - Ảnh 1.

Công ty TNHH Daikan Việt Nam (Khu công nghiệp Amata, TP Biên Hòa) là một trong số các doanh nghiệp bố trí chỗ ở tạm cho người lao động tại nơi sản xuất - Ảnh: CÔNG ĐOÀN

Chiều 21-7, ông Lê Nhật Trường - chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Pousung Việt Nam (Khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom) - xác nhận công ty tạm ngưng hoạt động từ ngày 22-7 đến hết 1-8.

Hàng chục ngàn công nhân tạm nghỉ

Nguyên nhân, theo ông Trường, là không thể đáp ứng thực hiện phương án "3 tại chỗ" (sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ tại chỗ - tạm trú tập trung trong doanh nghiệp) theo quy định. Toàn bộ gần 25.000 lao động của công ty sẽ nhận mức lương tối thiểu vùng (170.000 đồng/ngày), công ty khuyến khích người lao động sử dụng phép năm.

Riêng đối với lực lượng bảo vệ, điện nước, nhà bếp, kế toán… được công ty dự định bố trí làm việc trong thời gian ngừng việc vẫn được nhận lương như những ngày bình thường.

Chiều cùng ngày, Công ty TNHH giày Dona Standard (Khu công nghiệp Xuân Lộc, huyện Xuân Lộc) cũng có thông báo tạm dừng hoạt động từ ngày 22 đến 28-7 để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Toàn bộ hơn 29.000 lao động của công ty cũng tạm nghỉ làm.

Bên cạnh một số lao động được công ty sắp xếp đi làm trên cơ sở tự nguyện, tất cả người lao động không đi làm trong thời gian này hoặc đang ở trong vùng cách ly y tế sẽ nhận được tiền lương ngừng việc theo mức tối thiểu vùng.

Tương tự, Công ty TNHH Hwaesung Vina (Khu công nghiệp Nhơn Trạch 1, huyện Nhơn Trạch) ra thông báo cho hơn 15.000 lao động tạm nghỉ từ ngày 22-7 đến ngày 1-8. Người lao động sẽ được nhận mức lương tối thiểu vùng trong thời gian nghỉ việc.

Không đáp ứng ‘3 tại chỗ’, hàng loạt công ty ở Đồng Nai cho công nhân tạm nghỉ việc - Ảnh 2.

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, hàng ngàn công nhân tại Đồng Nai đã phải tạm ngừng việc làm - Ảnh: HOÀN LÊ

Trước đó, do có ca mắc COVID-19 trong công ty, nhiều doanh nghiệp có số lượng công nhân lớn tại Đồng Nai đã cho công nhân tạm thời nghỉ việc để thực hiện công tác phòng chống dịch. 

Có thể kể đến như Công ty TNHH Changshsin VN với gần 42.000 lao động, Công ty cổ phần Taekwang Vina khoảng 37.000 lao động, Công ty TNHH Pouchen VN 16.700 lao động, 3 nhà máy của Tập đoàn Phong Thái với hơn 30.000 lao động…

Khó gồng gánh trong thời gian dài

Đến nay, Đồng Nai có hơn 220 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp bố trí cho hơn 37.000 lao động lưu trú tại công ty theo phương án "3 tại chỗ". Nhiều doanh nghiệp cũng đã đăng ký tạm trú cho công nhân làm việc tại công ty. Tuy nhiên, con số này khá khiêm tốn với một tỉnh có hơn 30 khu công nghiệp và khoảng 620.000 lao động.

Mặt khác, theo một số công ty có số lao động lớn, việc bố trí nơi ăn, ở, nghỉ ngơi, vệ sinh… cùng lúc cho hàng ngàn công nhân tại nơi làm việc là điều không thể. Thực tế, đa phần các doanh nghiệp tổ chức "3 tại chỗ" đều có số lượng lao động không quá lớn, dao động từ vài chục đến vài trăm.

"Đơn cử như quy định 5 người 1 toilet thì với 10.000 lao động cần 2.000 toilet. Việc xây dựng, bố trí cùng lúc 5.000 toilet này rất khó thực hiện, chưa nói tới các vấn đề phát sinh khác trong quá trình thực hiện" - đại diện một công ty cho biết.

Do đó, nhiều doanh nghiệp không đáp ứng được "3 tại chỗ" nên đã chọn phương án để công nhân tạm nghỉ. Song theo vị đại diện này, các nhà máy chỉ gồng gánh được một thời gian ngắn, nếu vẫn kéo dài công ty buộc phải chọn tạm hoãn hợp đồng với đối tác. Khi đó, người chịu thiệt cuối cùng là công nhân.

Ngày 21-7, Ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai có văn bản gửi các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 đến hết ngày 1-8. Trong đó yêu cầu tất cả doanh nghiệp hoạt động sản xuất trong khu công nghiệp phải tổ chức xét nghiệm cho 100% lao động trong công ty.

Đối với các doanh nghiệp không có ca mắc COVID-19, tùy vào tình hình thực tế của từng doanh nghiệp trước khi sản xuất phải áp dụng 1 trong 3 phương án, gồm "3 tại chỗ", "1 cung đường 2 địa điểm" và linh động kết hợp cùng lúc 2 phương án trên.

Thời gian áp dụng từ 0h ngày 22-7 đến hết ngày 1-8, trong phạm vi 7 huyện, thành phố: Biên Hòa, Long Khánh, Vĩnh Cửu, Trảng Bom, Thống Nhất, Long Thành và Nhơn Trạch.

Đồng Nai tiếp tục giãn cách theo chỉ thị 16 đến hết 1-8 Đồng Nai tiếp tục giãn cách theo chỉ thị 16 đến hết 1-8

TTO - UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản kéo dài thời gian giãn cách xã hội đến hết ngày 1-8 nhằm khống chế, giảm thiểu các nguồn lây nguy hiểm trong cộng đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên