Thứ 4, ngày 29 tháng 9 năm 2021

Từ 20-7, Đồng Nai thí điểm cách ly F1 tại nhà ở 4 huyện, thành phố

19/07/2021 18:48 GMT+7

TTO - Nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm chéo cũng như giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung, Đồng Nai thí điểm cách ly F1 tại nhà ở 4 huyện, thành phố gồm Trảng Bom, Vĩnh Cửu, Biên Hòa và Long Khánh.

Từ 20-7, Đồng Nai thí điểm cách ly F1 tại nhà ở 4 huyện, thành phố - Ảnh 1.

Nhân viên CDC Đồng Nai lấy mẫu xét nghiệm cho một trường hợp F1 tại phường Trảng Dài, TP Biên Hòa liên quan ổ dịch tại Công ty Changshin - Ảnh: HOÀN LÊ

Ngày 19-7, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 Đồng Nai đã ban hành kế hoạch thí điểm cách ly F1 tại nhà ở 4 huyện, thành phố trên địa bàn trong thời gian hơn 1 tháng, từ 20-7 đến 23-8.

Đối tượng thí điểm là những người tiếp xúc gần với ca bệnh xác định (gọi là F1), bao gồm người ở cùng nhà, trực tiếp chăm sóc, hỗ trợ F1 được cách ly cùng F1 tại nhà. Những trường hợp cách ly tập trung đủ 7 ngày, có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính vào ngày thứ 7, có nguyện vọng sẽ được chuyển về cách ly tại nhà.

Thời gian cách ly tại nhà 14 ngày liên tục kể từ ngày bắt đầu cách ly. Riêng những người đã cách ly tập trung 7 ngày thì phải tiếp tục cách ly thêm 7 ngày. Sau đó, tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Ban chỉ đạo yêu cầu triển khai cách ly đúng đối tượng, đủ thời gian quy định; cơ sở vật chất, trang thiết bị cách ly tại nhà đảm bảo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; chủ động phương án hậu cần, đáp ứng yêu cầu cách ly, xét nghiệm với phương châm "4 tại chỗ"…

Địa điểm cách ly tại nhà là nhà ở riêng lẻ, căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình; trước cổng nhà có biển báo "Địa điểm cách ly y tế phòng chống COVID-19"; có thùng rác đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ; trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân…

Từ 20-7, Đồng Nai thí điểm cách ly F1 tại nhà ở 4 huyện, thành phố - Ảnh 2.

Lực lượng y tế Đồng Nai chuẩn bị vào khu phong tỏa lấy mẫu tầm soát cho người dân liên quan các ca F0 đã xác định trên địa bàn - Ảnh: HOÀN LÊ

Trong đó, phòng cách ly có nhà vệ sinh, nhà tắm riêng với đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, dung dịch sát khuẩn, dụng cụ đo thân nhiệt, bố trí bàn trước cửa để cung cấp thức ăn, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết... Nghiêm cấm không được mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi nhà.

Người cách ly y tế phải chấp hành nghiêm quy định về thời gian cách ly tại nhà, có cam kết với chính quyền; không ra khỏi phòng trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người và vật nuôi; tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe và cập nhật hằng ngày trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone. Lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 3 lần vào các ngày thứ 1, 7 và 14.

Đối với người ở cùng nhà không tiếp xúc với người cách ly, hạn chế ra ngoài khi không cần thiết. Trường hợp F1 là trẻ em hoặc người già yếu, có bệnh nền cần người chăm sóc, hỗ trợ thì cho phép bố trí ở cùng F1…

UBND 4 huyện, thành phố xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà, báo cáo vướng mắc khó khăn trong quá trình thực hiện, tổng kết báo cáo kết quả thực hiện thí điểm để làm cơ sở triển khai rộng tại các địa phương khác trong tỉnh.

Sau 1 tháng dịch bùng phát, Đồng Nai đã ghi nhận gần 1.200 ca mắc, riêng ngày 18-7 ghi nhận 130 ca mắc mới. Trong đó, TP Biên Hòa và huyện Vĩnh Cửu ghi nhận tổng cộng 86 ca, chủ yếu liên quan ổ dịch tại Công ty TNHH Changshin Việt Nam.

Đồng Nai khẩn thiết đề nghị Bộ Y tế cấp thêm vắc xin COVID-19 để tiêm cho người lao động Đồng Nai khẩn thiết đề nghị Bộ Y tế cấp thêm vắc xin COVID-19 để tiêm cho người lao động

TTO - Trước diễn tiến phức tạp của dịch bệnh, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai khẩn thiết đề nghị Bộ Y tế bổ sung vắc xin phòng COVID-19 để tiêm cho người lao động, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận