Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phải tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vắc xin

27/07/2021 23:05 GMT+7

TTO - Bộ Y tế có trách nhiệm hỗ trợ, hướng dẫn địa phương, doanh nghiệp tiếp cận nguồn vắc xin và chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về chất lượng vắc xin, cấp phép, tổ chức tiêm.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phải tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vắc xin - Ảnh 1.

Bộ Y tế có quyền từ chối mua vắc xin của VNVC trong năm 2022 - Ảnh: PHẠM TUẤN

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa đưa ra yêu cầu với Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tiếp tục chỉ đạo, hỗ trợ và có văn bản hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp tiếp cận các nguồn cung vắc xin phòng COVID-19 trên thế giới.

Yêu cầu này xuất phát từ thực tế gần đây, có nhiều doanh nghiệp, tổ chức đề xuất việc cho phép được đàm phán, tìm nguồn và nhập khẩu vắc xin phòng COVID-19 để tiêm miễn phí cho nhân dân hoặc xin được giữ lại một phần bằng vắc xin sau khi đóng góp vào Quỹ vắc xin phòng COVID-19 Việt Nam.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Y tế không chỉ hỗ trợ, hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp mà còn chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về chất lượng vắc xin, cấp phép, bảo quản và tổ chức tiêm vắc xin kịp thời, an toàn và hiệu quả.

Đồng thời Bộ Y tế phải có văn bản hướng dẫn và thực hiện thống nhất về tỉ lệ ưu tiên sử dụng vắc xin đối với các tổ chức, cá nhân đã chuyển tiền tài trợ Quỹ vắc xin phòng COVID-19 Việt Nam.

Cũng theo Bộ Y tế, để tạo điều kiện tối đa cho địa phương, doanh nghiệp nhập khẩu vắc xin, kể cả trong trường hợp nhà sản xuất yêu cầu về trách nhiệm miễn trừ thì Bộ Y tế sẽ có trách nhiệm báo cáo với Chính phủ và là cơ quan của Chính phủ thực hiện.

Trong trường hợp doanh nghiệp không có điều kiện tiêm chủng thì Bộ Y tế sẽ chỉ đạo hệ thống tiêm chủng của Nhà nước thực hiện tiêm chủng vắc xin này.

Theo đó, với các loại vắc xin đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp phép thì trong vòng 5 ngày kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ hợp pháp sẽ cấp phép. Trong vòng 2 ngày, nếu có đầy đủ hồ sơ hợp lệ về nhập khẩu, có ủy quyền thì hội đồng cấp phép sẽ tiến hành họp, thẩm định, rà soát lại toàn bộ hồ sơ và cho phép tiến hành xuất xưởng để có thể sử dụng.

Bộ Y tế khẳng định sẽ cắt giảm tối đa thời gian xử lý thủ tục hành chính nhưng vẫn đảm bảo chất lượng vắc xin, đảm bảo an toàn và chống việc giả mạo vắc xin. Đồng thời tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nếu có ủy quyền chính thức của nhà sản xuất, tạo điều kiện cho địa phương tiếp cận.

Tuy nhiên Bộ Y tế cũng lưu ý, hiện nay có tình trạng nhiều bên đứng ra làm đại diện môi giới vắc xin. Do vậy các địa phương, tập đoàn, doanh nghiệp nên làm việc trực tiếp với nhà sản xuất vắc xin hoặc đơn vị được nhà sản xuất ủy quyền, không nên qua bên thứ ba, để tránh nguy cơ mua phải vắc xin giả mạo hoặc bị lừa đảo, như tổ chức Interpol đã cảnh báo.

Kiến nghị xây dựng trung tâm nghiên cứu, sản xuất vắc xin quốc gia Kiến nghị xây dựng trung tâm nghiên cứu, sản xuất vắc xin quốc gia

TTO - Nhiều đại biểu Quốc hội đề xuất cần dành nguồn vốn đầu tư công cho nghiên cứu khoa học ứng phó với dịch COVID-19, nhà ở cho công nhân và đảm bảo sử dụng vốn hiệu quả.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận