18/08/2021 21:31 GMT+7

Để dập biến thể Delta, một thành phố xét nghiệm diện rộng tới 12 lần

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Đối phó với đợt dịch mới có sự xuất hiện của biến thể Delta, ít nhất 19 thành phố ở Trung Quốc đã triển khai xét nghiệm trên diện rộng, với hơn 50 triệu người tham gia lấy mẫu. Riêng Dương Châu xét nghiệm tới 12 lần.

Để dập biến thể Delta, một thành phố xét nghiệm diện rộng tới 12 lần - Ảnh 1.

Một phụ nữ được nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm PCR ở thành phố Dương Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc hôm 14-8 - Ảnh: TÂN HOA XÃ

Ngày 18-8, báo South China Morning Post cho biết thành phố Dương Châu thuộc tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc đã triển khai 12 lần xét nghiệm COVID-19 với người dân thành phố trong 3 tuần qua, khi họ đối phó với đợt dịch mới có sự xuất hiện của biến thể Delta.

Cụ thể, các quan chức y tế địa phương cho biết thành phố 4,5 triệu dân này đã thực hiện 17,6 triệu xét nghiệm COVID-19 trong 12 lần, kể từ ngày 28-7 đến nay.

"Lần xét nghiệm thứ 11 tại khu phố của tôi bắt đầu lúc 6h sáng 17-8. Tôi nghe tin còn có thêm 2 đợt xét nghiệm nữa" - bà Cai Yu Tong, tình nguyện viên tại một địa điểm xét nghiệm ở quận Hàn Giang thuộc Dương Châu, kể lại hôm 17-8.

Tại điểm xét nghiệm này, có khoảng 3.000 dân được lấy mẫu. Tham gia công tác xét nghiệm tại đây có 6 bác sĩ và 30 tình nguyện viên.

"Việc xét nghiệm trên diện rộng mang tới gánh nặng cho các nhân viên y tế vì họ phải làm việc hơn 10 giờ mỗi ngày và không biết khi nào chuyện này mới kết thúc" - bà Cai chia sẻ.

Dương Châu là một trong những điểm nóng trong đợt bùng phát dịch mới nhất ở Trung Quốc, bắt đầu hồi tháng 7. Sân bay quốc tế Lộc Khẩu ở thành phố Nam Kinh (tỉnh Giang Tô) là nơi phát hiện các ca nhiễm đầu tiên vào ngày 20-7.

Từ đầu đợt dịch mới tới ngày 18-8, Dương Châu đã ghi nhận 561 ca nhiễm trong cộng đồng. Ngày 18-8, Trung Quốc công bố ghi nhận thêm chỉ 6 ca nhiễm mới trong cộng đồng ở thành phố này. Sca nhiễm mới này giảm đi đáng kể so với các số liệu ghi nhận trong tuần trước.

Để dập biến thể Delta, một thành phố xét nghiệm diện rộng tới 12 lần - Ảnh 2.

Người dân xếp hàng đợi lấy mẫu để xét nghiệm PCR ở Dương Châu hôm 14-8 - Ảnh: TÂN HOA XÃ

Việc đẩy mạnh xét nghiệm COVID-19 là một trụ cột trong chiến lược chống dịch "không khoan nhượng" của Trung Quốc.

Cách làm này đã giúp Dương Châu kiểm soát hiệu quả sự lây lan của dịch. Tuy nhiên, điều này cũng gây thiệt hại cho hệ thống y tế của Dương Châu và ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống hằng ngày của người dân.

Nếu so sánh với những tổn thất kinh tế được ghi nhận trong trường hợp cho phép virus lây lan khắp Trung Quốc, chi phí xét nghiệm diện rộng chỉ là con số ít ỏi.

Bác sĩ Leung Chi-Chiu, chuyên gia hô hấp Hong Kong, bình luận

Việc xét nghiệm diện rộng ở Dương Châu đã khiến chính quyền tiêu tốn khoảng 3,5 tỉ nhân dân tệ (540 triệu USD) trong 20 ngày qua.

Theo tạp chí Tài Kinh, trong đợt dịch mới nhất, tính tới ngày 10-8 có 19 thành phố ở Trung Quốc đã triển khai xét nghiệm trên diện rộng, với hơn 50 triệu người tham gia lấy mẫu và 130 triệu xét nghiệm được thực hiện.

Trung Quốc mạnh tay điều chỉnh văn hóa hâm mộ trên mạng Trung Quốc mạnh tay điều chỉnh văn hóa hâm mộ trên mạng

TTO - Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đưa tin chính quyền Bắc Kinh đang chấn chỉnh các hành vi không phù hợp của người hâm mộ trên mạng Internet.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên