22/05/2024 09:09 GMT+7

Dầu cá: Vừa có lợi, vừa gây nguy cơ cho tim mạch?

Trang Guardian đưa tin một nghiên cứu vừa công bố cho thấy dầu cá có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Tuy nhiên, thực phẩm bổ sung này sẽ giúp giảm nguy cơ đau tim ở những người đã mắc bệnh tim mạch.

Dầu cá là nguồn giàu axit béo omega-3 - Ảnh: Alamy

Dầu cá là nguồn giàu axit béo omega-3 - Ảnh: Alamy

Dầu cá là nguồn giàu axit béo omega-3. Cơ quan Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) khuyến nghị nên ăn ít nhất một phần dầu cá mỗi tuần để giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tim mạch.

Dầu cá vừa có lợi, vừa có hại

Để tìm hiểu mức độ bảo vệ dầu cá mang lại, một nhóm các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc, Mỹ, Anh và Đan Mạch đã theo dõi sức khỏe của hơn 400.000 người tham gia UK Biobank, một dự án ngân hàng sinh học, trong trung bình 12 năm.

Họ ước tính mối liên quan giữa dầu cá với các trường hợp rung tâm nhĩ mới phát triển; đau tim, đột quỵ và suy tim; và tử vong ở những người không có bệnh tim mạch. Nhóm nghiên cứu cũng đánh giá liệu những chất bổ sung này có ảnh hưởng đến sự tiến triển của bệnh tim hay không.

Được công bố trên tạp chí BMJ Medicine, nghiên cứu cho thấy đối với những người không mắc bệnh tim mạch khi bắt đầu giai đoạn theo dõi, việc sử dụng thường xuyên các chất bổ sung dầu cá có liên quan đến nguy cơ phát triển chứng rung tâm nhĩ tăng 13% và nguy cơ đột quỵ tăng 5%.

Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân mắc bệnh tim vào thời điểm bắt đầu nghiên cứu, việc bổ sung dầu cá giúp giảm 15% nguy cơ tiến triển từ rung tâm nhĩ sang nhồi máu cơ tim, và giảm 9% nguy cơ tiến triển từ suy tim sang tử vong.

Nghiên cứu cũng lưu ý rằng lợi ích và nguy cơ của việc bổ sung omega-3 không được thống nhất. Nguy cơ ở bệnh nhân khỏe mạnh sẽ bị đau tim, đột quỵ hoặc suy tim cao hơn 6% ở phụ nữ và 6% ở người không hút thuốc.

Ngoài ra, những người già và nam giới vốn đã mắc bệnh tim lại trải nghiệm các tác dụng có lợi hơn. Trong đó, nguy cơ chuyển từ sức khỏe tốt sang tử vong giảm lần lượt là 11% và 7% ở từng nhóm.

Các tác giả cảnh báo đây là nghiên cứu quan sát, hay còn gọi là nghiên cứu lâm sàng, vì vậy không thể rút ra kết luận nào về các yếu tố nguyên nhân. Và không có thông tin nào về liều lượng hoặc công thức bổ sung dầu cá.

Nhóm nghiên cứu cũng cho biết thêm, vì hầu hết những người tham gia đều là người da trắng nên những phát hiện này có thể không áp dụng được cho những người thuộc các sắc tộc khác.

Hãy quan tâm đến chế độ ăn uống

Tracy Parker, chuyên gia dinh dưỡng cao cấp tại Quỹ Tim mạch Vương quốc Anh, cho biết nghiên cứu này không đáng lo đối với những người thường xuyên bổ sung dầu cá, nhưng cũng không khuyến khích mọi người dùng chúng để ngăn ngừa các bệnh về tim và tuần hoàn.

"Ở Anh, hướng dẫn Nice (các khuyến nghị sức khỏe dựa trên bằng chứng - PV) không khuyên bổ sung dầu cá để ngăn ngừa các bệnh về tim và tuần hoàn hoặc ngăn chặn một cơn đau tim khác. Các chất bổ sung như axit béo omega-3 không thể thay thế cho chế độ ăn uống lành mạnh.

Thay vì tập trung vào từng chất dinh dưỡng riêng lẻ, điều quan trọng là phải xem xét toàn bộ chế độ ăn uống của bạn để giúp giảm nguy cơ", Tracy nhấn mạnh.

"Chế độ ăn Địa Trung Hải truyền thống đã được chứng minh nhiều lần là làm giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Chế độ này bao gồm ăn nhiều cá hơn - những loại cá có màu trắng và nhiều dầu, giảm thịt đỏ, ăn nhiều trái cây và rau quả, đậu, đậu lăng, quả hạch, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt", cô nói thêm.

Làm thế nào để tránh hấp thu thủy ngân và tăng hấp thụ omega-3 có trong cá?Làm thế nào để tránh hấp thu thủy ngân và tăng hấp thụ omega-3 có trong cá?

Cá là nguồn thực phẩm giàu axit béo omega-3 (đặc biệt là DHA và EPA), rất quan trọng cho sự phát triển trí não và mắt của trẻ nhỏ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên