22/05/2024 08:45 GMT+7

Bệnh tim mạch do xơ vữa đang gia tăng tại Việt Nam

Gần 1/2 bệnh nhân có bệnh tim mạch xơ vữa nằm trong độ tuổi lao động và đang gia tăng 4%/năm.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân cần chú ý tầm soát bệnh lý đái tháo đường, tăng huyết áp để phòng tránh nguy cơ tim mạch xơ vữa - Ảnh: THU HIẾN

Các bác sĩ khuyến cáo người dân cần chú ý tầm soát bệnh lý đái tháo đường, tăng huyết áp để phòng tránh nguy cơ tim mạch xơ vữa - Ảnh: THU HIẾN

Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo Những tiến bộ trong can thiệp nội mạch do Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn tổ chức mới đây.

Bác sĩ Trần Nguyễn An Huy - trưởng khoa tim mạch, tim mạch can thiệp, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn - cho biết những năm gần đây bệnh tim mạch do xơ vữa đang gia tăng. Nguyên nhân là do các bệnh lý chuyển hóa như đái tháo đường, mỡ máu, thuốc lá, thói quen ít vận động... gia tăng.

Bác sĩ cảnh báo chứng xơ vữa nếu không điều trị, phòng ngừa sớm sẽ có những biến chứng cấp tính như đột quỵ, nhồi máu cơ tim gây tử vong trong trường hợp nặng; nhẹ có thể gây suy tim, tàn tật, mất sức lao động và nguy cơ gánh nặng cho gia đình và xã hội

Bác sĩ Huy cho biết thêm bệnh tim mạch là những rối loạn của tim và mạch máu, bao gồm đột quỵ, bệnh mạch máu ngoại biên, bệnh tim bẩm sinh, suy tim... Bệnh lý tim mạch là một trong số gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam, trong 10 năm qua đã trở thành nguyên nhân gây tử vong và tàn tật hàng đầu.

Trong đó gần phân nửa bệnh nhân có bệnh tim mạch xơ vữa nằm trong độ tuổi lao động và đang gia tăng 4%/năm. Điều này gây ảnh hưởng lớn đối với nền kinh tế nếu không có biện pháp làm giảm gánh nặng.

Các bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên thực hiện tầm soát các yếu tố nguy cơ mắc bệnh như tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, đái tháo đường, đồng thời thay đổi chế độ ăn và chế độ sinh hoạt, tập thể dục thường xuyên và bỏ thuốc lá.

Người trẻ thiếu ngủ, dễ mắc bệnh tim mạchNgười trẻ thiếu ngủ, dễ mắc bệnh tim mạch

Thường xuyên thức khuya, không quan tâm đến chất lượng giấc ngủ có thể gây ảnh hưởng đến hàng loạt chức năng của cơ thể, thậm chí có thể ảnh hưởng đến tim mạch bởi thiếu ngủ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên