05/12/2023 20:53 GMT+7

Đất vàng Đà Nẵng đóng băng do liên quan đến đại án

Nhiều cử tri Đà Nẵng trao đổi với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng về việc các dự án như sân Chi Lăng, khu đô thị Đa Phước vẫn "đóng băng".

Sân vận động Chi Lăng, TP Đà Nẵng nằm ở vị trí đẹp ngay trung tâm - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Sân vận động Chi Lăng, TP Đà Nẵng nằm ở vị trí đẹp ngay trung tâm - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

"Năm khơi thông nguồn lực" nhưng dự án chưa được tháo gỡ

Tại buổi tiếp xúc cử tri của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chiều 5-12, nhiều ý kiến bày tỏ lo lắng khi các dự án tại các khu đất "vàng" ở Đà Nẵng vẫn "đóng băng" do liên quan đến các vụ án trước đây.

Cử tri cho rằng năm 2023 thành phố Đà Nẵng chọn chủ đề là "Năm khơi thông các nguồn lực, thu hút đầu tư, giữ vững tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội". Tuy nhiên đến nay một số dự án vẫn chưa tháo gỡ. 

Cụ thể như sân vận động Chi Lăng, khu đô thị Đa Phước… vẫn "đóng băng" do liên quan đến các vụ án trước đây.

"Dù án đã được xử lý, có hiệu lực pháp luật nhưng chưa được thực thi. Cũng chưa biết bao giờ tháo gỡ được. Chúng tôi mong trung ương tạo điều kiện cho thành phố Đà Nẵng phát triển" - cử tri xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang nói.

Một dự án nằm trên khu đất "vàng" ngay bờ sông Hàn có liên quan đến bản án của Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") bỏ không nhiều năm nay - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Một dự án nằm trên khu đất "vàng" ngay bờ sông Hàn có liên quan đến bản án của Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") bỏ không nhiều năm nay - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Trả lời ý kiến cử tri, ông Nguyễn Văn Quảng, bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cho hay thành phố cũng rất cần giải phóng nguồn lực đất đai, nhất là quỹ đất lớn tại các dự án này để phát triển kinh tế, xã hội.

Ông Quảng cho biết thời gian qua Đà Nẵng đã thành lập các tổ công tác, tập trung giải quyết những việc thuộc thẩm quyền liên quan đến một số dự án.

"Có những việc vượt thẩm quyền, chúng tôi phải kiên trì kiến nghị với trung ương. Các cấp thẩm quyền đã về làm việc với thành phố và đang bàn bạc, xem xét giải quyết.

Vì ở đây có nhiều vấn đề vượt ngoài các quy định của pháp luật" - ông Quảng thông tin.

Khu đất 29ha thuộc dự án Đa Phước đã có hàng trăm hộ dân sinh sống ổn định liên quan một bản án - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Khu đất 29ha thuộc dự án Đa Phước đã có hàng trăm hộ dân sinh sống ổn định liên quan một bản án - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Một mình Đà Nẵng không tháo gỡ được!

Trao đổi với cử tri liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhìn nhận thời gian qua lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã rất tích cực giải quyết các kiến nghị.

Tuy nhiên, có những công việc phụ thuộc vào cơ chế hiện nay mà một mình Đà Nẵng không thể giải quyết được.

Nguyên nhân còn vướng nhiều là do trong quá trình chuyển đổi thì luật pháp có thể chưa hoàn thiện, cần thay đổi, cập nhật, bổ sung...

"Những va vấp trong quá trình thực hiện đó cũng tạo ra tâm lý nên một số việc còn chậm. Khi xin ý kiến các bộ ngành thì ý kiến cũng khác nhau. Tôi thấy Đà Nẵng rất nỗ lực, kiên trì.

Tôi tin tưởng lãnh đạo thành phố sớm phối hợp với các cơ quan liên quan ở trung ương để giải quyết những vấn đề lớn hơn" - Chủ tịch nước mong mỏi.

Cho phép chuyển sang đất ở dự án liên quan đến Vũ "nhôm"Cho phép chuyển sang đất ở dự án liên quan đến Vũ 'nhôm'

TTO - UBND TP Đà Nẵng cho phép dự án Phú Gia Compound được chuyển mục đích sử dụng từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở, sẽ đồng nghĩa với việc người mua nhà ở dự án này sẽ sớm được cấp sổ đỏ và vào cư trú ổn định.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên