25/05/2023 18:58 GMT+7

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Nghe nói về trì trệ trong công việc, phải thấy ngại ngùng

Gặp gỡ các điển hình thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chỉ ra gần đây trên báo chí nói nhiều sự né tránh, trì trệ trong công việc. Ông mong cán bộ, công chức trẻ khi nghe nói đến điều đó phải cảm thấy ngại ngùng.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Nghe nói về trì trệ trong công việc, phải thấy ngại ngùng - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt 75 gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác của Đoàn khối các cơ quan trung ương - Ảnh: TƯỜNG KHA

Chiều 25-5 tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt 75 gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác của Đoàn khối các cơ quan trung ương.

75 điển hình là những đoàn viên, thanh niên có thành tích xuất sắc trong lao động, học tập, công tác, rèn luyện, đại diện tiêu biểu trong tập thể thanh niên ở các cơ quan tham mưu chiến lược của Đảng, Chính phủ, Quốc hội, các cơ quan nghiên cứu khoa học, báo chí, thông tấn, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, xã hội - nghề nghiệp trung ương.

Làm bất cứ việc gì cũng phải kiên trì, say mê

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng biểu dương, đánh giá cao kết quả, thành tích mà các điển hình thanh niên tiên tiến đạt được trong thời gian qua.

Nói về thanh niên, Chủ tịch nước nhắc đến giai đoạn đẹp nhất của cuộc đời, là "tuổi mà chúng ta nhìn biển thấy xanh hơn, nhìn trời thấy cao hơn, nhìn mây bay thấy lãng mạn hơn và ước mơ bao giờ cũng cao đẹp".

Từ quá trình thực tiễn hoạt động của bản thân, ông nhắc đến hoài bão và lý tưởng trong giai đoạn này là đẹp đẽ và lớn lao nhất. Ông mong mỗi đoàn viên, thanh niên, đặc biệt điển hình tiên tiến phải xác định rõ cho mình một lý tưởng và hoài bão đúng đắn, gắn liền với lý tưởng, hoài bão của Đảng, của dân tộc.

Ông cũng mong thanh niên làm bất cứ việc gì cũng phải kiên trì, say mê, luôn nỗ lực, đổi mới sáng tạo, vượt qua khó khăn, tiến về phía trước, không bao giờ hài lòng với bản thân mình với kết quả mình đã đạt được. 

Trò chuyện thân tình với thanh niên, Chủ tịch nước nhắc đến niềm say mê của ông với triết học và hành trình kiên trì theo đuổi đam mê triết học. Qua đó, ông gửi gắm đến thanh niên phải kiên trì, nỗ lực phấn đấu với lòng say mê.

Ông cũng nhắc đến sự công bằng nhưng muốn có công bằng phải nỗ lực, phấn đấu để đạt tới. Đồng thời nhắn nhủ thanh niên đừng nản chí khi thấy mình làm việc tốt mà không được đề bạt. "Hãy luôn nỗ lực để khi cần tới mình, mình có thể đáp ứng được ngay yêu cầu công việc đó" - Chủ tịch nước nói.

Một lần nữa nhấn mạnh đến sự say mê, ông nhắn nhủ với các điển hình thanh niên tiên tiến được tuyên dương hôm nay là nhà báo, giảng viên, ca sĩ, nhà ngoại giao, khoa học… nếu không say mê với lĩnh vực của mình thì sẽ không nói ai say mê được.

Ông nêu, làm báo mà không yêu nghề, mình không say mê thì bài báo của mình sẽ không có hồn. Làm nhà ngoại giao mà không yêu mến mục tiêu công tác thì người ta không thấy sự chân thành trong lời nói, đôi mắt, việc làm của mình. Hay làm giảng viên mà mình không say mê thì học trò sẽ không cho mình là "cô giáo, thầy giáo gây mê".

Không cho phép bản thân nản lòng!

Nhắn nhủ đến thanh niên, Chủ tịch nước nói có được thành tích đã là khó nhưng điều quan trọng là giữ được thành tích càng khó hơn, nhưng cuộc sống phải phấn đấu đạt được thành tích cao hơn.

"Dĩ nhiên thành tích đó có thể có lúc cấp trên chưa thừa nhận đâu, tổ chức chưa thấy đâu nhưng điều quan trọng nhất là chúng ta thấy nó có giá trị, đúng với nguyên tắc, đúng triết lý của mình, đúng với mục tiêu, lý tưởng, hoài bão mà mình đã chọn thì phải có kiên trì" - ông nói.

Ông cũng căn dặn thêm trường hợp không đạt được mục tiêu, người trẻ cũng không được cho phép bản thân nản lòng, gây ảnh hưởng tiêu cực đến lý tưởng.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước nhắc đến tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy trong công việc. Tuy nhiên ông cũng thẳng thắn chỉ ra gần đây trên báo chí nói nhiều đến biểu hiện của sự né tránh, trì trệ trong công việc. Ông mong muốn làm sao cán bộ công chức trẻ khi nghe nói đến điều đó phải cảm thấy "mắc cỡ, e thẹn, ngại ngùng".

"Đừng để khi làm lãnh đạo mới làm, mà ngay từ bây giờ dù ở vị trí nào cũng phải làm thật tốt công việc của mình với một trách nhiệm và chất lượng cao nhất để phục vụ tổ chức, phục vụ nhân dân, để xứng đáng là điển hình thanh niên tiên tiến, là cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống của chúng ta, để góp phần thúc đẩy đất nước chúng ta ngày càng phát triển" - Chủ tịch nước dặn dò.

Tối cùng ngày sẽ diễn ra lễ tuyên dương 75 gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác.
Gen Z lấy ý tưởng từ 7 nốt nhạc để học tập và làm theo BácGen Z lấy ý tưởng từ 7 nốt nhạc để học tập và làm theo Bác

Là tấm gương gen Z được tuyên dương, Nguyễn Bá Khải chia sẻ việc vận dụng ý tưởng từ 7 nốt nhạc Do - Re - Mi - Fa - Son - La - Si, hệ thống những bài học, lời dạy của Bác Hồ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên