23/08/2021 17:55 GMT+7

Cần xử lý dứt điểm vướng mắc tại dự án Đa Phước, sân vận động Chi Lăng

ĐOÀN CƯỜNG
ĐOÀN CƯỜNG

TTO - Bộ Xây dựng vừa trả lời kiến nghị của cử tri TP Đà Nẵng liên quan đến việc tháo gỡ vướng mắc tại khu đô thị quốc tế Đa Phước, dự án Sunrise Bay và sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng).

Cần xử lý dứt điểm vướng mắc tại dự án Đa Phước, sân vận động Chi Lăng - Ảnh 1.

Dự án khu đô thị Đa Phước - Ảnh: Đ.C.

Theo đó, đối với khu đô thị quốc tế Đa Phước, dự án Sunrise Bay Đà Nẵng, ngày 20-7-2020, Thanh tra Chính phủ ban hành kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước và Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã đồng ý với kết luận tại văn bản 2017 ngày 28-7-2020.

Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu UBND TP Đà Nẵng thực hiện nghiêm kết luận thanh tra, các cơ quan có liên quan chịu trách nhiệm thực hiện các nội dung kiến nghị của Thanh tra Chính phủ nêu tại kết luận thanh tra. 

Trong đó có nội dung: Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên - môi trường, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch - đầu tư, các cơ quan chức năng liên quan phối hợp hướng dẫn UBND TP Đà Nẵng trong việc thực hiện kết luận thanh tra đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Cần xử lý dứt điểm vướng mắc tại dự án Đa Phước, sân vận động Chi Lăng - Ảnh 2.

Sân vận động Chi Lăng hiện đang trong tình trạng hoang tàn - Ảnh: Đ.C.

Dự án sân vận động Chi Lăng: Thanh tra Chính phủ có kết luận thanh tra số 2852 ngày 2-11-2012 về việc thanh tra trách nhiệm của chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trong việc chấp hành pháp luật về thanh tra, khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng, thanh tra một số dự án đầu tư có ý kiến dư luận trái chiều.

Thủ tướng đã đồng ý với kết luận tại văn bản 1930 ngày 19-11-2012. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến sai phạm và có hình thức xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; thực hiện các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, thu hồi triệt để về ngân sách số tiền phải nộp. 

Giao các bộ: Tài nguyên - môi trường, Tài chính, Kế hoạch - đầu tư tiến hành kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai, thu chi tài chính và việc thực hiện dự án đầu tư liên quan đến việc giao đất, cho thuê đất tại TP Đà Nẵng thời gian qua.

Giao Bộ Công an xác minh, làm rõ dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của pháp luật về đất đai và đầu tư xây dựng; hành vi chuyển nhượng đất trái pháp luật, gây thất thu ngân sách nhà nước.

Bộ Xây dựng đề nghị cử tri TP Đà Nẵng kiến nghị UBND TP Đà Nẵng căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành để xử lý dứt điểm các vướng mắc, đồng thời cung cấp cụ thể về các khó khăn liên quan đến chức năng, nhiệm vụ giải quyết của các bộ và các cơ quan (nếu có) để có giải pháp tháo gỡ và trả lời cử tri.

Cần xử lý dứt điểm vướng mắc tại dự án Đa Phước, sân vận động Chi Lăng - Ảnh 3.

Dự án khu đô thị Đa Phước hiện đã có nhiều người dân vào ở, và suốt thời gian qua cư dân ở đây đã có các kiến nghị nhằm đảm bảo quyền lợi của mình - Ảnh: Đ.C.

Trước đó, Bộ Xây dựng nhận được kiến nghị của cử tri Đà Nẵng gửi Thủ tướng do Văn phòng Chính phủ chuyển đến bộ với nội dung: Cử tri kiến nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để tháo gỡ những vướng mắc tại khu đô thị quốc tế Đa Phước, dự án Sunrise Bay và sân vận động Chi Lăng của TP Đà Nẵng.

Theo tìm hiểu, UBND TP Đà Nẵng đang kiến nghị trung ương cho phép không thu hồi 2 dự án tỉ đô là dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước (29ha) và The Sunrise Bay (181ha) vì việc thu hồi 2 dự án là không thể thực hiện được, nếu thu hồi sẽ phát sinh nhiều hệ quả xã hội.

Đà Nẵng thu hồi dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước 181ha Đà Nẵng thu hồi dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước 181ha

TTO - UBND TP Đà Nẵng sẽ tổ chức thu hồi dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước 181ha, đồng thời sẽ xem xét, tạo điều kiện để sớm triển khai việc khai thác, sử dụng quỹ đất này.

ĐOÀN CƯỜNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên