14/03/2021 08:02 GMT+7

Đạt mục tiêu tiêm vắc xin, California mở cửa trở lại

HẢI TRẦN
HẢI TRẦN

TTO - Bang California của Mỹ đã đạt được mục tiêu cung cấp 2 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 cho cư dân ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất vào ngày 12-3.

Đạt mục tiêu tiêm vắc xin, California mở cửa trở lại - Ảnh 1.

Hai mẹ con ăn trưa ở nhà hàng nướng tại trung tâm TP San Luis Obispo, bang California, ngày 3-3. Nhiều người Mỹ giờ đây đã phải quen với việc đeo khẩu trang - Ảnh: AFP

 Điều này cho phép quận Los Angeles (với 10 triệu dân) mở cửa trở lại các nhà hàng kinh doanh trong nhà, phòng gym và các cơ sở kinh doanh khác từ ngày 15-3.

13 quận khác của bang cũng được chuyển từ cấp màu tím hạn chế nghiêm ngặt nhất sang cấp màu đỏ trong hệ thống mã màu bốn cấp của tiểu bang để mở cửa trở lại, bao gồm các quận Los Angeles, quận Cam và San Bernardino. Riêng quận Cam và San Bernardino thậm chí cho mở cửa lại các dịch vụ từ ngày 14-3.

Hàng trăm ngàn trẻ em tại thành phố Los Angeles, bang California, cũng có thể quay trở lại trường học từ tháng 4 sau gần 1 năm phải chuyển sang học trực tuyến do đại dịch.

Trong khi đó, tình hình tiêm chủng tại Mỹ đang đạt tốc độ tốt với mức 2 triệu liều mỗi ngày. 

Trong bài phát biểu sau khi ký gói hỗ trợ COVID-19 lớn nhất trong lịch sử của Mỹ trị giá 1.900 tỉ USD, Tổng thống Joe Biden tuyên bố mục tiêu tiêm 100 triệu liều trong 100 ngày cầm quyền của ông thật ra đạt được chỉ sau 60 ngày. Theo ông, tính đến ngày 11-3 đã có 98 triệu người Mỹ được tiêm ít nhất một liều và 33,8 triệu người (tương đương 10% dân số) đã được tiêm đủ hai liều.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng hứa tất cả người trưởng thành ở Mỹ sẽ được tiêm ít nhất một liều trước ngày 1-5 và như thế nước Mỹ có thể trở lại bình thường với các cuộc gặp mặt giữa gia đình, bạn bè dịp quốc khánh ngày 4-7 tới, dù cuộc chiến chống dịch "còn lâu mới kết thúc".

Ông Biden cũng cảnh báo rằng để đánh bại đại dịch COVID-19, cần có một mặt trận thống nhất giữa tất cả người dân Mỹ (vì vẫn còn những người không chịu tiêm chủng). Hiện Nhà Trắng đang hướng tới các nhóm doanh nghiệp và các tổ chức tôn giáo để kêu gọi tiêm phòng vắc xin khi tới lượt. 

Nhà Trắng cũng đã dựa vào một số hiệp hội và tổ chức như Hiệp hội Y tế nông thôn quốc gia và Liên minh Nông dân quốc gia để tiếp cận vào những khu vực bảo thủ truyền thống hơn của đất nước.

Cùng với đó, một số quan chức trong chính quyền của Tổng thống Joe Biden cũng đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông để cập nhật thông tin cho người dân về việc tiêm phòng. 

Theo các chuyên gia, các bác sĩ gia đình sẽ có vai trò quan trọng, cũng như các nghệ sĩ, vận động viên nổi tiếng với các nhân khẩu học khác nhau có thể giúp khắc phục tình trạng do dự tiêm phòng vắc xin của người dân Mỹ.

California nới lỏng lệnh cấm người dân rời nhà, dịch bệnh ở Mỹ đã thuyên giảm? California nới lỏng lệnh cấm người dân rời nhà, dịch bệnh ở Mỹ đã thuyên giảm?

TTO - Trong bối cảnh tỉ lệ lây nhiễm COVID-19 cũng như số ca nhập viện giảm, chính quyền bang California quyết định nới lỏng một số hạn chế nghiêm ngặt chống dịch đã áp dụng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận