Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

California nới lỏng lệnh cấm người dân rời nhà, dịch bệnh ở Mỹ đã thuyên giảm?

26/01/2021 10:22 GMT+7

TTO - Trong bối cảnh tỉ lệ lây nhiễm COVID-19 cũng như số ca nhập viện giảm, chính quyền bang California quyết định nới lỏng một số hạn chế nghiêm ngặt chống dịch đã áp dụng.

California nới lỏng lệnh cấm người dân rời nhà, dịch bệnh ở Mỹ đã thuyên giảm? - Ảnh 1.

Người dân ngồi bên ngoài dọc theo một vỉa hè tại một nhà hàng sau khi bang California gỡ bỏ lệnh buộc người dân phải ở nhà phòng dịch COVID-19, ảnh chụp ngày 25-1-2021 tại thành phố Encinitas, bang California, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, ngày 25-1 chính quyền bang California công bố nới lỏng những quy định buộc người dân phải ở nhà, cho phép các nhà hàng mở lại hoạt động ăn uống ngoài trời và có thể tụ tập với số người đông hơn.

Thông báo này được cho là tín hiệu cho thấy một trong những điểm nóng về đại dịch COVID-19 của Mỹ thời gian qua đã vượt qua những ngày tồi tệ nhất.

Không chỉ ở California, tại New York, Thống đốc bang Mario Cuomo cho biết ông cũng có kế hoạch nới lỏng một số hạn chế trong những ngày tới, miễn là tỉ lệ lây nhiễm tiếp tục duy trì ở mức thấp.

Về tổng thể, trong hai tuần qua, trên toàn nước Mỹ đã chứng kiến số ca mắc mới cũng như số ca nhập viện vì COVID-19 giảm.

Dù tình hình dịch bệnh có vẻ đang tiến triển tích cực, nước Mỹ cũng vẫn vừa trải qua một dấu mốc không mong muốn với tổng cộng hơn 25 triệu ca COVID-19 và gần 419.000 người chết trong đại dịch.

Giới khoa học Mỹ cảnh báo về một làn sóng dịch bệnh mới có thể sẽ đến với sự xuất hiện của nhiều biến thể virus corona mới được xác định có thể lây nhiễm nhanh hơn chủng ban đầu.

Một trong những biến thể virus đó là biến thể đầu tiên tìm thấy ở Anh. Biến thể này hiện xuất hiện tại 20 bang của Mỹ trong những tuần gần đây.

Trong ngày 25-1 Sở Y tế bang Minnesota thông báo xác định được ca nhiễm biến thể virus corona mới ở Brazil đầu tiên tại Mỹ. Đây là loại biến thể mà các chuyên gia y tế cảnh báo có thể có khả năng kháng lại các liệu pháp điều trị bằng kháng thể.

Chờ gói cứu trợ 1.900 tỉ USD

Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia của Nhà Trắng Brian Deese ngày 24-1 cũng thúc giục các nghị sĩ lưỡng đảng sớm thông qua khoản cứu trợ trị giá 1.900 tỉ USD để giúp những người dân Mỹ đang gặp khó khăn và ngăn chặn một cuộc khủng hoảng kinh tế lớn hơn do dịch COVID-19.

Mặc phía Đảng Dân chủ đang chiếm đa số ở hạ viện và thượng viện, tuy nhiên để gói này được thông qua dường như sẽ cần sự ủng hộ của lưỡng đảng nhằm xóa các rào cản thủ tục và vượt qua thượng viện, nhất là trong bối cảnh một số thành viên thuộc Đảng Cộng hòa có ý định ngăn cản.

Phía Đảng Cộng hòa, thượng nghị sĩ Mitt Romney cho biết trên kênh Fox News xác nhận ông đã nghe lời kêu gọi của Nhà Trắng nhưng số tiền 1.900 tỉ USD là một con số gây sốc.

Ông Romney nói: "Chi tiêu và vay hàng ngàn tỉ USD từ Trung Quốc và những nước khác không hẳn là điều tốt nhất chúng ta có thể làm để giúp nền kinh tế vững mạnh trong dài hạn".

Lãnh đạo phe đa số tại thượng viện, ông Chuck Schumer, Đảng Dân chủ, thừa nhận những ý kiến từ một số đảng viên Cộng hòa là không tích cực.

Kết quả cuối cùng về số phận gói cứu trợ 1.900 tỉ USD hãy còn chờ. Trong tình thế không ai chịu nhường ai, số phận gói cứu trợ sẽ được quyết định bằng hình thức bỏ phiếu ủng hộ tại thượng viện.

HỒNG VÂN

California thành bang đầu tiên ở Mỹ vượt mốc 3 triệu ca COVID-19 California thành bang đầu tiên ở Mỹ vượt mốc 3 triệu ca COVID-19

TTO - Số ca tử vong do đại dịch COVID-19 đang tăng mạnh ở 30 bang, khi nước Mỹ đã bước vào mùa đông, và biến thể mới khiến virus corona dễ lây hơn.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận