Bang California phát hiện biến thể của virus corona chủng mới

31/12/2020 08:40 GMT+7

TTO - Thống đốc Gavin Newsom của bang California xác nhận bang này đã ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể B.1.1.7 của virus corona chủng mới từ Anh, một ngày sau khi bang Colorado phát hiện ca đầu tiên.

Bang California phát hiện biến thể của virus corona chủng mới - Ảnh 1.

Thống đốc bang California Gavin Newsom - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ngày 31-12 dẫn lời ông Newsom trong cuộc họp trực tuyến với nhà dịch tễ học Anthony Fauci, cho biết ca nhiễm đặc biệt này được phát hiện tại nam California ngày 30-12. Tuy nhiên, ông không cung cấp thông tin thêm về bệnh nhân này.

Theo ông Fauci, đây không phải là điều ngạc nhiên. Nhà dịch tễ học của Mỹ dự đoán số ca mắc virus biến thể sẽ tiếp tục xuất hiện ở California và các bang khác.

Trước đó một ngày, bang Colorado ngày 29-12 cũng ghi nhận ca mắc biến thể virus từ Anh. Theo thống đốc Jared Polis của Colorado, bệnh nhân là một vệ binh khoảng 20 tuổi đang tham gia hỗ trợ chống dịch tại một nhà dưỡng lão ở hạt Elbert, bên ngoài khu đô thị Denver.

Tuy nhiên, 2 trường hợp ở Colorado và California đặt ra câu hỏi về việc làm cách nào biến thể mới của virus corona có thể lây đến Mỹ, và liệu có phải đã quá muộn để ngăn chặn nó.

Theo các quan chức Colorado, vệ binh bị nhiễm virus biến thể không du lịch thời gian qua và mới được điều đến viện dưỡng lão vào tuần trước. Người này đã được cách ly với các triệu chứng nhẹ.

Trong khi đó, trường hợp ở California được phát hiện trong bối cảnh bang này đang chìm trong cuộc khủng hoảng COVID-19 với số ca tử vong cao kỷ lục.

Chính phủ Mỹ từ đầu tuần này đã siết chặt việc đi lại từ Anh, yêu cầu mọi hành khách đi máy bay từ Anh đến Mỹ phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành.

Biến thể mới ở Anh cũng được ghi nhận ở nhiều nước như Canada, Úc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc… Các chuyên gia cho rằng vắc xin ngừa COVID-19 hiện tại vẫn hiệu quả đối với biến thể mới.

Thống đốc California lệnh ở nhà, cảnh sát nhiều nơi Thống đốc California lệnh ở nhà, cảnh sát nhiều nơi 'mặc kệ'

TTO - Hơn 23 triệu người dân ở Nam California, Mỹ đang phải chuẩn bị thực hiện lệnh "ở nhà chống dịch COVID-19" kể từ 11h59 ngày 6-12, giờ Mỹ, để giúp các bệnh viện không bị quá tải.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận