Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

California giới nghiêm ngăn COVID-19 lây lan mạnh

20/11/2020 09:54 GMT+7

TTO - Tiểu bang California (Mỹ) sẽ áp dụng lệnh giới nghiêm đối với mọi hoạt động tụ tập trong nhà và các hoạt động không thiết yếu bên ngoài để kiểm soát COVID-19 bùng phát, theo Thống đốc Gavin Newsom ngày 19-11.

California giới nghiêm ngăn COVID-19 lây lan mạnh - Ảnh 1.

Người dân California sẽ không được ra khỏi nhà từ 22h đêm hôm trước đến 5h sáng hôm sau, bắt đầu từ tối 21-11 đến ngày 21-12 - Ảnh: REUTERS

Ông Newsom cho biết lệnh giới nghiêm này sẽ được áp dụng tại 41 quận, tương đương 94% dân số bang. Người dân sẽ không được ra khỏi nhà từ 22h đêm hôm trước đến 5h sáng hôm sau, bắt đầu từ tối 21-11 và chấm dứt vào ngày 21-12.

"Virus này đang lây lan với tốc độ chưa từng thấy kể từ lúc bắt đầu đại dịch, và những ngày sắp tới sẽ rất quan trọng để ngăn dịch lan rộng hơn", ông Newsom tuyên bố.

Thống đốc California cũng cho biết tầm quan trọng của biện pháp mới này tương đương với yêu cầu mọi người dân toàn bang ở nhà hồi tháng 3, dù lệnh mới chỉ áp dụng trong khung giờ giới nghiêm.

Lệnh của ông Newsom được đưa ra khi nhiều lãnh đạo địa phương và tiểu bang tại Mỹ ban hành nhiều biện pháp nhằm giảm tình trạng lây lan của dịch bệnh vào mùa đông, sau khi tạm lắng vào mùa hè.

Trước đó, Tổng thống Mỹ đắc cử do truyền thông công nhận Joe Biden đã nhóm họp từ xa với 10 thống đốc bang ở cả 2 đảng, thảo luận về "việc áp dụng quy định đeo khẩu trang toàn quốc".

Ông Biden cũng nhắc lại rằng ông không có kế hoạch phong tỏa toàn quốc.

"Tôi sẽ không đóng của nền kinh tế, chấm hết. Tôi chỉ ngăn virus này. Tôi sẽ nói lại một lần nữa: không phong tỏa toàn quốc. Mỗi khu vực, mỗi cộng đồng đều khác nhau", ông Biden nói.

COVID-19 COVID-19 'bùng nổ' ở Mỹ, dân được khuyên đón lễ Tạ ơn qua mạng

TTO - 'Chúng tôi không muốn trao đi con virus trong lúc chúng tôi trao đi những lời cảm ơn' - giáo sư William Schaffner tại Mỹ nói về lễ Tạ ơn sắp tới ở nước này giữa nỗi lo tình hình dịch COVID-19 sẽ còn tồi tệ hơn trong lúc chờ vắc xin.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận