Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

CNN nói Tổng thống Trump nên được ghi công vì những đột phá vắc xin COVID-19

18/11/2020 22:50 GMT+7

TTO - Đây là một góc nhìn trong bài bình luận vừa đăng tải trên trang web của đài CNN, một đài vẫn thường có nhiều quan điểm đối lập với ông Trump, song cũng đã sòng phẳng “ghi công” cho ông.

CNN nói Tổng thống Trump nên được ghi công vì những đột phá vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Hàng ngàn người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tập hợp tại thủ đô Washington, D.C., ngày 14-11-2020, một tuần sau khi ông Joe Biden được truyền thông công bố là người đắc cử tổng thống nhiệm kỳ mới - Ảnh: EPA

Bài bình luận này của ông Kent Sepkowitz, chuyên gia phân tích y khoa của đài CNN, cũng là bác sĩ và chuyên gia kiểm soát lây nhiễm tại Trung tâm nghiên cứu Ung thư Memorial Sloan-Kettering ở New York, Mỹ.

Ngày 16-11, lần thứ hai chỉ sau một tuần, những thông tin rất tích cực về vắc xin COVID-19 lại được công bố trên truyền thông. Tuần trước là vắc xin của Pfizer (hợp tác với BioNTech) và tuần này là của Moderna.

Hai công ty Mỹ (Pfizer và Moderna) đã cùng phát triển vắc xin COVID-19 bằng công nghệ vắc xin messenger RNA (mRNA). Cả hai đều đã công bố những kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối liên quan tới hơn 70.000 tình nguyện viên tham gia, một nửa trong đó được tiêm giả dược.

Cho tới hôm nay 18-11, thông tin mới nhất từ Pfizer là họ đã thu thập được đầy đủ kết quả thử nghiệm lâm sàng và khẳng định vắc xin COVID-19 của họ có hiệu quả bảo vệ tới 95%.

Điều này có nghĩa viễn cảnh nhân loại có một vắc xin COVID-19 khả dụng đã rõ ràng hơn bao giờ hết. Và không thể phủ nhận, đây cũng chính là điều mà Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần cam kết với người dân Mỹ.

Ông Kent Sepkowitz nhắc lại những dự đoán về khả năng sớm có vắc xin COVID-19 của Chương trình phát triển vắc-xin phòng Covid-19 của Chính phủ Mỹ có tên "Operation Warp Speed" vẫn thường bị những người "am hiểu vấn đề" gạt bỏ, giễu cợt. Vị chuyên gia này thừa nhận mình cũng từng là một trong số những người tự cho là "am hiểu vấn đề" đó.

Ngay cả với những thông tin tích cực về vắc xin COVID-19 vừa công bố tháng này, nhiều chuyên gia vẫn tiếp tục tỏ thái độ thận trọng, muốn chờ đợi thêm. Dù sao, các vắc xin mRNA cũng là những vắc xin được bào chế theo công nghệ hoàn toàn mới, khác hẳn với các vắc xin truyền thống.

Có một thực tế trong dư luận Mỹ mà ông Kent Sepkowitz chỉ ra: những người ủng hộ ông Trump ca ngợi ông là trung tâm của những tiến bộ trong nghiên cứu vắc xin, song những người phản đối ông lại nói tất cả những đột phá nghiên cứu đó vẫn sẽ diễn ra mà không cần tới ông Trump.

Bất kể người ta có thể đặt ra những giả thuyết về động cơ đã khiến ông Trump thúc đẩy nghiên cứu vắc xin là gì thì có một sự thật không thể chối bỏ: các tiến bộ khoa học liên quan vắc xin COVID-19 đã được ghi nhận.

"Với tinh thần đó, là một người vẫn rất chê trách cách xử lý đại dịch của Tổng thống Trump, có lẽ tôi vẫn sẽ nói, cảm ơn ngài Tổng thống. Ông đã làm một việc tốt khi cho phép dùng ngân sách đổ vào giải quyết một cuộc khủng hoảng quốc gia", ông Kent Sepkowitz viết.

Chương trình Operation Warp Speed với gần 10 tỉ USD của chính phủ nhằm tìm kiếm 300 triệu liều vắc xin (một số trong đó sẽ sẵn sàng vào khoảng tháng 1 năm sau) cho tới lúc này đã cho thấy những tín hiệu thành công đầu tiên.

Ông Trump và thống đốc New York Ông Trump và thống đốc New York 'đốp chát' nhau vì vắc xin COVID-19

TTO - Tổng thống Donald Trump bất ngờ tuyên bố vắc xin COVID-19 sẽ được cung cấp rộng rãi cho tất cả người dân Mỹ vào tháng 4-2021, trừ bang New York. 'Sẽ không có sự chậm trễ nào', Thống đốc Andrew Cuomo phản bác lại.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận