Ông Trump: Mỹ có thể có vắc xin trong 3-4 tuần tới

16/09/2020 10:51 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục thể hiện sự lạc quan về vắc xin ngừa COVID-19, cho biết Mỹ có thể có vắc xin trong chưa đầy một tháng nữa.

Ông Trump: Mỹ có thể có vắc xin trong 3-4 tuần tới - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

"Chúng ta gần có được một loại vắc xin. Trong vài tuần chúng ta sẽ có được, có thể là 3 tuần, 4 tuần", ông Trump nói trong chương trình hỏi đáp trên Đài ABC News ngày 14-9.

Trước đó vài giờ, nói trên Đài Fox News, tổng thống Mỹ nói rằng Mỹ sẽ nhận được vắc xin trong 4-8 tuần.

Giới chuyên gia và Đảng Dân chủ thời gian qua đã bày tỏ lo ngại việc ông Trump gây áp lực lên các cơ quan y tế, nhà khoa học, đẩy nhanh việc thông qua vắc xin sớm nhằm giúp ông kiếm phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đầu tháng 11-2020.

Nhà dịch tễ học hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci cho rằng vắc xin ngừa COVID-19 chỉ có thể sẵn sàng sớm nhất vào tháng 11 hoặc 12. "Tôi không nghĩ sẽ có vắc xin vào tháng 10", ông Fauci nói trên Đài CNN.

Vắc xin ông Trump đề cập có thể là vắc xin tiềm năng do Công ty dược phẩm Pfizer phát triển. Pfizer ngày 15-9 cho biết những người tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối một vắc xin tiềm năng của hãng hầu hết đều cho thấy các tác dụng phụ từ nhẹ đến trung bình.

Theo Reuters, các tác dụng phụ này bao gồm mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh và đau cơ. Một số người tham gia thử nghiệm cũng phát sốt, bao gồm một vài cơn sốt cao. Tuy nhiên, Pfizer không biết bệnh nhân nào đã nhận vắc xin và bệnh nhân nào nhận giả dược.

Bà Kathrin Jansen, đứng đầu bộ phận nghiên cứu và phát triển vắc xin của Pfizer, nhấn mạnh rằng ủy ban giám sát dữ liệu độc lập "có quyền truy cập vào các dữ liệu nghiên cứu để có thể lưu ý chúng tôi nếu họ có bất kỳ quan ngại nào về tính an toàn, nhưng đến nay họ vẫn chưa lưu ý gì".

Trong chương trình trên ABC News, ông Trump cũng đối mặt với nhiều câu hỏi khó. Tuy nhiên, ông khẳng định quyết định của ông, như việc cấm đi lại với Trung Quốc và châu Âu đã cứu hàng ngàn người. Mỹ đến nay đã có gần 6,6 triệu ca mắc COVID-19, cao nhất thế giới, với khoảng 195.000 ca tử vong.

Ông cũng nhắc lại tuyên bố rằng đại dịch COVID-19 có thể tự biến mất, nhưng phủ nhận nói giảm mức độ nghiêm trọng của đại dịch.

"Tôi không giảm nhẹ. Mà thật ra bằng nhiều cách, tôi đã tăng mạnh, xét về khía cạnh hành động. Tôi đã hành động rất mạnh mẽ", tổng thống Mỹ nói.

Ngày 10-9, ông Trump lần đầu tiên thừa nhận ông đã cố gắng giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của COVID-19. Nhưng ông cho rằng việc ông cố tình làm như vậy là để tránh nước Mỹ rơi vào "hoảng loạn".

"Tôi luôn muốn giảm nhẹ vì tôi không muốn tạo ra hoảng loạn, ông hiểu không?", ông Trump nói với nhà báo kỳ cựu Mỹ Bob Woodward trong cuộc phỏng vấn ngày 19-3.

Mỹ sắp có vắc xin, một số chuyên gia vẫn hoài nghi Mỹ sắp có vắc xin, một số chuyên gia vẫn hoài nghi

TTO - Các nhân viên y tế Mỹ và Hãng dược Pfizer cho biết vắc xin ngừa COVID-19 có thể sẵn sàng vào cuối tháng sau. Tuy nhiên nhiều ý kiến vẫn cho rằng điều này khó xảy ra.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận