Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Ấn Độ có thể cấp phép khẩn cấp vắc xin phòng COVID-19 cho người dễ bị lây bệnh

15/09/2020 14:51 GMT+7

TTO - Báo cáo trước quốc hội ngày 14-9, Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Harsh Vardhan cho biết cuộc chiến với dịch bệnh COVID-19 còn lâu dài, do đó cần cân bằng giữa mở cửa nền kinh tế và kiềm chế dịch bệnh.


Ấn Độ có thể cấp phép khẩn cấp vắc xin phòng COVID-19 cho người dễ bị lây bệnh - Ảnh 1.

COVAXIN - loại vắc xin do Ấn Độ sản xuất hiện đang thử nghiệm lâm sàng trên người - Ảnh: financerewind

Theo báo Times of India, ông Vardhan cho biết Ấn Độ sẽ cân nhắc cấp phép khẩn cấp một loại vắc xin phòng COVID-19, đặc biệt dành cho người lớn tuổi và những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao ở nơi làm việc. 

Theo đó, "nếu được nhất trí ủng hộ, chúng ta có thể cho phép khẩn cấp một loại vắc xin phòng COVID-19, ưu tiên cho người lớn tuổi và làm việc trong môi trường rủi ro cao", ông Vardhan nói. 

Mặc dù thời gian cho thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba với vắc xin tiềm năng có thể rút ngắn, tuy nhiên sẽ không có tiêu chuẩn nào bị hạ thấp hay bỏ qua. Chính phủ chỉ cấp phép đầy đủ cho vắc xin nếu đảm bảo tất cả các yếu tố về an toàn và hiệu quả.

Loại vắc xin có thể được cấp phép khẩn cấp ở Ấn Độ không được nhắc tên. Tuy nhiên Ấn Độ có một ứng cử viên sáng giá là Covaxin đang được thử nghiệm lâm sàng trên người giai đoạn 2.

Ấn Độ cũng tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc xin do AstraZeneca PLC và Đại học Oxford của Anh phát triển nhưng đã cho tạm dừng thử nghiệm này và chưa có thông báo mới.

Ấn Độ có thể cấp phép khẩn cấp vắc xin phòng COVID-19 cho người dễ bị lây bệnh - Ảnh 2.

Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Harsh Vardhan - Ảnh: newsmobile.in

Hiện nay trên thế giới có khoảng 145 loại vắc xin phòng COVID-19 đang được nghiên cứu ở giai đoạn tiền lâm sàng và 35 loại vắc xin đã vào giai đoạn lâm sàng. Một trong số các vắc xin phòng COVID-19 do Ấn Độ phát triển sẽ có kết quả cuối cùng trong quý 1-2021.

Kể từ giữa tháng 8-2020, Ấn Độ bắt đầu có số ca nhiễm mới trong ngày vượt Mỹ, nước có số ca dương tính và tử vong nhiều nhất thế giới. 

Trong tháng 9-2020, mỗi ngày Ấn Độ có hơn 1.000 ca tử vong do virus corona chủng mới và đến nay nước này ghi nhận hơn 80.808 người qua đời do COVID-19, là nước có nhiều ca tử vong nhất chỉ sau Mỹ. 

Học ngoài trời tại Ấn Độ thời dịch COVID-19 Học ngoài trời tại Ấn Độ thời dịch COVID-19

Trên một con đường làng ở Ấn Độ, khoảng 6 em nhỏ ngồi quây quần quanh một giáo viên đang chỉ vào sơ đồ được vẽ trên một bức tường nhà hàng xóm.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận