Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Ông Trump và thống đốc New York 'đốp chát' nhau vì vắc xin COVID-19

14/11/2020 17:17 GMT+7

TTO - Tổng thống Donald Trump bất ngờ tuyên bố vắc xin COVID-19 sẽ được cung cấp rộng rãi cho tất cả người dân Mỹ vào tháng 4-2021, trừ bang New York. 'Sẽ không có sự chậm trễ nào', Thống đốc Andrew Cuomo phản bác lại.

Ông Trump và thống đốc New York đốp chát nhau vì vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Thống đốc bang New York Andrew Cuomo "đốp chát" nhau vì vắc xin COVID-19 - Ảnh: ABC7

Trong cuộc họp báo tại Vườn Hồng, Nhà Trắng ngày 13-11, ông Trump và dàn lãnh đạo chiến dịch vắc xin thần tốc Warp Speed đã thông báo về tiến trình phân phối vắc xin COVID-19 trên toàn quốc.

Ông Trump cho biết vắc xin COVID-19 của Hãng Pfizer hiệu quả đến 90%, cam kết sẽ có đủ vắc xin cho khoảng 20 triệu người Mỹ trong tháng 12 và đủ cho khoảng 25-30 triệu người mỗi tháng sau đó.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump bất ngờ nói sẽ không phân phối cho bang New York cho đến khi thống đốc bang này phê duyệt vắc xin.

"Tháng 4 tới vắc xin sẽ sẵn sàng cho toàn dân ngoại trừ những nơi như bang New York, nơi mà vì các lý do chính trị, thống đốc bang đã nói rằng ông ta cần thời gian để xem xét vắc xin. Chúng ta sẽ không phân phối vắc xin tới New York cho đến khi chúng ta được phép làm như vậy" - ông Trump nói.

"Thống đốc Cuomo sẽ cho chúng ta biết khi nào ông ta sẵn sàng tiếp nhận vắc xin. Mặt khác, chúng ta không thể phân phối (vắc xin) đến một bang không sẵn sàng cung cấp (vắc xin) cho người dân ngay lập tức" - ông Trump tuyên bố.

Tổng thống Mỹ nói thêm ông biết người dân New York rất tốt và họ muốn có vắc xin, theo Đài ABC.

"Ông ta không tin tưởng nguồn gốc của vắc xin. Nó đến từ những công ty vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới, từ những phòng thí nghiệm vĩ đại nhất thế giới. Nhưng ông ta không tin vào Nhà Trắng, vào chính quyền này" - ông Trump nêu.

Không lâu sau phát biểu tại Vườn Hồng, Thống đốc New York Cuomo xuất hiện trên kênh truyền hình MSNBC và đáp trả: "Không có gì ông ta nói là sự thật, sẽ không có sự chậm trễ (trong khâu phân phối). Tất cả chúng ta đều hào hứng về tiềm năng có một loại vắc xin".

"Mọi chuyện đều trở thành vấn đề cá nhân với vị tổng thống này. Và ông ta đang trả đũa" - ông Cuomo tố.

Ông Cuomo khẳng định đã thành lập một hội đồng có chuyên môn và đáng tin cậy để xem xét thông tin của vắc xin, và sẽ tiến hành đánh giá vắc xin cùng lúc với Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA).

"Nhiều bang, bao gồm cả New York, đã thành lập hội đồng đánh giá khoa học của riêng họ và sẽ xem xét quy trình của FDA. Mọi việc sẽ xảy ra đồng thời. Đây là cách để xây dựng niềm tin với người dân. Có 7 bang đang làm điều này" - ông Cuomo cho biết.

Tổng chưởng lý bang New York Letita James cho biết văn phòng của bà đã sẵn sàng để kiện chính quyền ông Trump trong trường hợp New York không nhận được vắc xin cùng lúc với phần còn lại của nước Mỹ.

Đầu tuần này, ông Cuomo đã xuất hiện trong chương trình "Chào buổi sáng nước Mỹ" của Đài ABC để nói về các nỗ lực vắc xin COVID-19. Tại đây, ông nói ông tin tưởng vào vắc xin nhưng không tin lời nào của chính quyền ông Trump về vắc xin ngừa COVID-19.

"Tin tốt là thử nghiệm của Pfizer có vẻ tốt và không lâu nữa chúng ta sẽ có vắc xin. Tin xấu là khoảng 2 tháng nữa Joe Biden mới nắm chính quyền, và điều này có nghĩa chính quyền hiện tại này sẽ triển khai kế hoạch vắc xin" - Thống đốc Cuomo cho biết.

20 triệu người Mỹ có thể được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 vào tháng 12

Trong tuyên bố tại Vườn Hồng, Nhà Trắng, ông Moncef Slaoui, đồng lãnh đạo chiến dịch vắc xin thần tốc Warp Speed của chính quyền Tổng thống Donald Trump, cũng lưu ý thời điểm cụ thể sẽ phụ thuộc vào việc Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp cho một hoặc nhiều vắc xin COVID-19.

Việc phê duyệt có thể mất vài tuần.

Tướng Gustave Perna, giám đốc điều hành chiến dịch Warp Speed, thông tin rằng chính phủ sẽ bắt đầu tiêm phòng COVID-19 trong vòng 24h sau khi FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp cho một loại vắc xin COVID-19.

Tuy nhiên, ông Slaoui lưu ý phải mất vài tháng để có thể tiêm chủng hết cho các nhóm ưu tiên như nhân viên y tế và người cao tuổi.

Vắc xin COVID-19 của cả Pfizer lẫn Moderna đều yêu cầu 2 liều tiêm chủng, do đó đơn đặt hàng 100 triệu liều ban đầu của chính phủ sẽ chỉ đủ để dùng cho 50 triệu người.

Ông Slaoui nói thêm rằng sẽ có nhiều vắc xin được cấp phép vào mùa xuân, tăng cơ hội tiêm chủng cho nhiều người.

Theo tờ Politico, hiện có 4 vắc xin đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối tại Mỹ, gồm vắc xin của Pfizer, Moderna, AstraZeneca và Johnson & Johnson. Ít nhất một công ty khác cũng có kế hoạch thử nghiệm tương tự trong tháng này.

Chính phủ Washington hiện vẫn chưa có kế hoạch toàn diện để phân phối vắc xin COVID-19. Do những phức tạp trong khâu phân phối và cung cấp vắc xin, các quan chức y tế liên bang dự đoán chương trình tiêm chủng mở rộng chỉ có thể thực hiện được từ hè 2021.

Mỹ có thể bắt đầu chương trình tiêm chủng vắc xin COVID-19 vào tháng 12 Mỹ có thể bắt đầu chương trình tiêm chủng vắcxin COVID-19 vào tháng 12

TTO - Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar cho biết nếu hãng dược Pfizer có thể sớm nộp dữ liệu an toàn từ thử nghiệm vắcxin COVID-19 lên các cơ quan quản lý y tế, Chính phủ Mỹ có thể bắt đầu kế hoạch tiêm phòng cho người Mỹ vào tháng 12.


ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận