Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Mỹ có thể bắt đầu chương trình tiêm chủng vắc xin COVID-19 vào tháng 12

11/11/2020 09:49 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar cho biết nếu hãng dược Pfizer có thể sớm nộp dữ liệu an toàn từ thử nghiệm vắc xin COVID-19 lên các cơ quan quản lý y tế, Chính phủ Mỹ có thể bắt đầu kế hoạch tiêm phòng cho người Mỹ vào tháng 12.

Mỹ có thể bắt đầu chương trình tiêm chủng vắc xin COVID-19 vào tháng 12 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar - Ảnh: REUTERS

Công ty sản xuất dược phẩm có trụ sở tại Mỹ trên cùng đối tác BioNTech (Đức) đã công bố kết quả ban đầu trong thử nghiệm lớn giai đoạn cuối ngày 9-11, cho thấy vắc xin COVID-19 mà 2 công ty này đang phát triển có hiệu quả tới 90%.

Pfizer cho biết sẽ nộp dữ liệu an toàn lên Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ sớm nhất trong tuần tới để xin cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắc xin này, theo Hãng tin Reuters.

Bộ trưởng Azar cho biết nếu được FDA cấp phép, Mỹ sẽ nhận khoảng 20 triệu liều vắc xin của Pfizer mỗi tháng. Pfizer đã ký hợp đồng 1,95 tỉ USD với Chính phủ Mỹ để cung cấp 100 triệu liều vắc xin - đủ để tiêm chủng cho 50 triệu người và có thể mua thêm 500 triệu liều nữa.

Ông Azar nói với Đài CNBC quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra sau khi xem xét dữ liệu an toàn vắc xin từ Pfizer.

Dựa trên khuyến nghị của chính phủ, việc tiêm phòng có vẻ sẽ bắt đầu từ những người cao tuổi sống trong các viện dưỡng lão, nhân viên y tế và những người tại tuyến đầu trong công tác chống dịch COVID-19. Mục tiêu sẽ hoàn thành việc tiêm chủng cho nhóm người này vào cuối tháng 1-2021, theo Reuters.

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, ông Anthony Fauci cũng cho biết ông trông đợi sẽ có vắc xin cho những nhóm có nguy cơ nhiễm bệnh cao vào tháng 12-2020. Bộ trưởng Azar cũng dự đoán sẽ sớm có thêm vắc xin COVID-19 từ các hãng dược khác, bao gồm Moderna.

"Vào cuối tháng 3, đầu tháng 4, chúng tôi hi vọng sẽ có đủ vắc xin cho mọi người Mỹ muốn được tiêm chủng" - ông Azar nói với Đài CNBC.

Những gì cần biết về vắc xin COVID-19 cho hiệu quả trên 90% của Pfizer và BioNTech Những gì cần biết về vắc xin COVID-19 cho hiệu quả trên 90% của Pfizer và BioNTech

TTO - Hãng dược Pfizer và đối tác BioNTech thông báo kết quả nghiên cứu vắc xin COVID-19 giai đoạn 3 của họ có hiệu quả hơn 90%, mang lại niềm hi vọng lớn cho cả thế giới trong cuộc chiến chống lại đại dịch đến nay đã lây nhiễm hơn 50 triệu người.ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận