24/08/2021 12:27 GMT+7

Dập đợt dịch mới sau 35 ngày, Trung Quốc đã làm như thế nào?

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Chuyên gia Trung Quốc cho biết mô hình "4 sớm" đã chứng minh hiệu quả trong đợt dịch mới nhất ở nước này. Kiểm soát được dịch sau 35 ngày, các chuyên gia nước này đã chỉ ra một số vấn đề và bài học rút ra.

Dập đợt dịch mới sau 35 ngày, Trung Quốc đã làm như thế nào? - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại khách sạn được dùng để cách ly ở thành phố Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc hôm 19-8 - Ảnh: AFP

Hôm 23-8, tờ Thời báo Hoàn Cầu đưa tin Trung Quốc đã kiểm soát được đợt dịch mới nhất ở nước này - với sự xuất hiện biến thể Delta có mức độ lây nhiễm cao - sau 35 ngày.

Trong đợt dịch này, Trung Quốc ghi nhận các ca nhiễm trong cộng đồng đầu tiên (là các nhân viên vệ sinh) tại sân bay quốc tế Lộc Khẩu ở thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô vào ngày 20-7.

Sau đó, dịch lan sang nhiều tỉnh thành từ miền bắc tới miền nam Trung Quốc, trong đó có thủ đô Bắc Kinh, nơi trước đó không ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng nhiều tháng liền.

Đây được xem là đợt dịch lan rộng nhất tại Trung Quốc kể từ đợt bùng phát dịch tại thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) vào đầu năm ngoái. Trong đợt dịch lần này, có lúc số ca nhiễm tăng thêm trong ngày trên 100 ca.

Tuy nhiên, ngày 23-8, lần đầu tiên kể từ tháng 7, Trung Quốc công bố không ghi nhận ca nhiễm mới nào trong cộng đồng. Ngày 24-8, Trung Quốc công bố ghi nhận 1 ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Một nhà nghiên cứu miễn dịch học ở Bắc Kinh nói với tờ Thời báo Hoàn Cầu rằng với cách chống dịch "không khoan nhượng", Trung Quốc đã có thể dập được đợt dịch mới trong 35 ngày.

Dập đợt dịch mới sau 35 ngày, Trung Quốc đã làm như thế nào? - Ảnh 2.

Trẻ em được lấy mẫu để xét nghiệm PCR ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào ngày 11-8 - Ảnh: AFP

Mô hình "4 sớm"

Bác sĩ Vương Quảng Phát - chuyên gia hô hấp tại Đệ nhất Y viện thuộc Đại học Bắc Kinh - cho biết chiến lược chống dịch "không khoan nhượng" của Trung Quốc một lần nữa đã bảo vệ được Trung Quốc trước COVID-19, bất chấp biến thể Delta xuất hiện và có nhiều khu vực bị ảnh hưởng.

Ông Vương nói rằng đợt dịch lần này càng cho thấy sự hiệu quả của mô hình đối phó COVID-19 của Trung Quốc. Mô hình này nhấn mạnh vào các biện pháp "4 sớm" (Tứ Tảo) - gồm phát hiện sớm, báo cáo sớm, cách ly sớm và điều trị sớm với các ca mắc COVID-19.

Để phát hiện các trường hợp mắc COVID-19, Dương Châu (thành phố 4,5 triệu dân thuộc tỉnh Giang Tô) đã triển khai xét nghiệm PCR trên diện rộng 12 lần. Thành phố Nam Kinh (9,3 triệu dân) tổ chức xét nghiệm 7 lần, còn thành phố Trịnh Châu (tỉnh Hà Nam) tiến hành xét nghiệm 5 lần.

Một khi các ca dương tính được phát hiện, những ca này cùng những người tiếp xúc gần với họ sẽ được cách ly và điều trị.

Dập đợt dịch mới sau 35 ngày, Trung Quốc đã làm như thế nào? - Ảnh 3.

Những vách ngăn với nhân viên ăn trưa tại Nhà máy Lenovo ở Vũ Hán, Trung Quốc hôm 13-8 - Ảnh: AFP

Sau 35 ngày, nhiều nơi tại Trung Quốc như thủ đô Bắc Kinh, tỉnh Giang Tô và tỉnh Tứ Xuyên đã thông báo sẽ dần dỡ bỏ các biện pháp hạn chế, khôi phục sản xuất và cuộc sống bình thường.

Kể từ ngày 23-8, những người muốn rời khỏi thành phố Nam Kinh không cần trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính. Những người từ các khu vực nguy cơ thấp muốn tới Nam Kinh chỉ cần có mã sức khỏe màu xanh và thân nhiệt bình thường.

Sau đợt dịch này, các chuyên gia Trung Quốc đã chỉ ra một số vấn đề như: Việc quản lý yếu kém với các nhân viên vệ sinh tại sân bay Lộc Khẩu ở Nam Kinh, quản lý lỏng lẻo tại các địa điểm công cộng như các sòng mạt chược tại Dương Châu, vốn đã biến những nơi này thành "mắt bão" trong đợt dịch mới.

Dập đợt dịch mới sau 35 ngày, Trung Quốc đã làm như thế nào? - Ảnh 4.

Người dân xếp hàng đợi lấy mẫu để xét nghiệm PCR tại thành phố Liên Vân Cảng ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc tận tối mịt hôm 17-8 - Ảnh: AFP

Trong giai đoạn đầu của đợt dịch này, thành phố Nam Kinh còn bị công chúng và một số chuyên gia chỉ trích vì khá chậm chạp trong việc hành động và tiến hành các cuộc điều tra dịch tễ.

Theo ông Vương, một "bài học to lớn" rút ra từ đợt dịch lần này chính là nhân viên tại các sân bay và các bệnh viện chỉ định điều trị COVID-19 nên được xét nghiệm thường xuyên và thực hiện các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt

Ông Vương cho biết việc "kiểm soát nguồn lây" và "cắt đứt đường lây truyền" là hai biện pháp chính để phòng ngừa và kiểm soát bất kỳ đợt tái bùng phát dịch nào khác ở Trung Quốc.

Trung Quốc không có ca nhiễm cộng đồng kể từ tháng 7 Trung Quốc không có ca nhiễm cộng đồng kể từ tháng 7

TTO - Ngày 23-8, lần đầu tiên kể từ tháng 7 vừa qua, Trung Quốc không ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng nào trong 24 giờ. Đây là dấu hiệu cho thấy đợt bùng dịch mới nhất ở nước này đang được kiểm soát tốt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận