23/08/2021 10:33 GMT+7

CDC Trung Quốc: Nguy cơ lây COVID-19 qua aerosol giữa các tòa nhà gần nhau

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Nghiên cứu mới của Trung Quốc cảnh báo nguy cơ lan truyền COVID-19 qua đường aerosol - những giọt chất lỏng rất nhỏ - có thể mang virus lơ lửng trong không khí giữa các tòa nhà gần nhau dùng làm nơi cách ly tập trung.

CDC Trung Quốc: Nguy cơ lây COVID-19 qua aerosol giữa các tòa nhà gần nhau - Ảnh 1.

Nguy cơ lây lan của virus SARS-CoV-2 nhiều khả năng bị tăng thêm vì hoạt động của máy điều hòa, việc đóng mở cửa ra vào và cửa sổ ở các khu cách ly gần nhau - Ảnh: AFP

Theo báo China Daily, các nhà nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc đã cùng thực hiện nghiên cứu nói trên với các nhân viên kiểm soát dịch bệnh địa phương tại tỉnh Quảng Đông.

Theo đó, nhóm nghiên cứu phát hiện virus SARS-CoV-2 lan truyền qua aerosol nhiều khả năng còn vì hoạt động của máy điều hòa cũng như việc đóng/mở cửa ra vào và cửa sổ.

Do đó, theo nghiên cứu đăng trên trang web China CDC Weekly ngày 20-8, cần tăng cường giám sát chất lượng không khí tại các khu vực cách ly dành cho bệnh nhân COVID-19 cũng như khử trùng các khu vực này.

Trang web China CDC Weekly là một nền tảng học thuật do CDC Trung Quốc thành lập.

Hồi tháng 5, một người ở thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, bị nghi ngờ lây nhiễm virus qua aerosol mang mầm bệnh của một bệnh nhân COVID-19 tại tòa nhà khác ở cùng bệnh viện. Cả hai đều là người nước ngoài nhập cảnh vào Trung Quốc.

Trước khi được chẩn đoán mắc COVID-19, hai người này được cách ly ở hai tòa nhà khác nhau cách nhau khoảng 50cm và chung phần trần nhà bên ngoài, tạo ra một không gian tương đối khép kín.

Sau đó, nhóm nghiên cứu làm một thử nghiệm tại bệnh viện nói trên, dùng các kính hiển vi huỳnh quang để quan sát, mô tả sự khuếch tán của các hạt aerosol trong không khí, sau đó xác định đường lây của chúng.

Kết quả thử nghiệm cho thấy hoạt động của máy điều hòa, việc đóng/mở cửa ra vào và cửa sổ, cũng như hoạt động đi lại thường xuyên của con người có thể tác động đến sự lan truyền của aerosol giữa các tòa nhà sát cạnh nhau.

"Hệ thống thông gió càng tốt, tốc độ lan truyền càng nhanh", kết luận của nghiên cứu nêu.

Dựa vào phát hiện này, nhóm nghiên cứu đề xuất phải có khoảng cách thích hợp giữa các khu cách ly và khu điều trị ngoại trú của bệnh viện.

Ngoài ra, cần kiểm tra cách bố trí luồng không khí ở các khu cách ly và tăng cường khử trùng để giảm nguy cơ lan truyền virus qua aerosol.

Phát triển lớp phủ thu giữ được giọt bắn trong không khí Phát triển lớp phủ thu giữ được giọt bắn trong không khí

Các nhà khoa học Mỹ ngày 16/6 thông báo đã phát triển lớp phủ dính, sử dụng các thành phần trong dầu xả tóc, để thu giữ các giọt bắn trong không khí.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên