Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Đảng của bà Suu Kyi bổ nhiệm quyền phó tổng thống

10/03/2021 13:09 GMT+7

TTO - Đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) Myanmar bổ nhiệm ông Mahn Win Khaing Than giữ chức quyền phó tổng thống để thay mặt cho tổng thống và cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi hiện đang bị bắt.

Đảng của bà Suu Kyi bổ nhiệm quyền phó tổng thống - Ảnh 1.

Ông Mahn Win Khaing Than được bổ nhiệm làm quyền phó tổng thống - Ảnh: FrontierMyanmar

Theo thông báo đăng trên trang Facebook của Đảng NLD ngày 9-3, họ đã bổ nhiệm ông Mahn Win Khaing Than làm quyền phó tổng thống để thực hiện các nhiệm vụ của Tổng thống Win Myint và cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi. Hiện hai người này đang bị bắt.

Hãng tin Reuters đánh giá đây là một động thái mang tính biểu tượng vì chính quyền Myanmar đang do quân đội nắm giữ. Ông Mahn Win Khaing Than là chủ tịch Thượng viện đã bị lật đổ, nơi ở của ông hiện được giữ bí mật.

Cũng trong ngày 9-3, cảnh sát thực hiện đàn áp các phương tiện truyền thông độc lập, đột kích vào văn phòng của hai hãng tin và bắt giữ hai nhà báo.

Có ít nhất 35 nhà báo đã bị bắt kể từ cuộc đảo chính ngày 1-2, theo Myanmar Now. Trong đó có 19 nhà báo đã được trả tự do.

Ngày 10-3, lực lượng an ninh Myanmar đã đột kích vào các khu nhà của nhân viên đường sắt đình công phản đối chính quyền quân đội.

Các nhân viên đường sắt ở Yangon là một phần của phong trào bất tuân dân sự đã làm tê liệt hoạt động kinh doanh của chính phủ, bao gồm các cuộc đình công tại ngân hàng, nhà máy và cửa hàng kể từ ngày 1-2, ngày quân đội đảo chính.

Myanmar trả 2 triệu USD thuê người vận động hành lang?

Theo các tài liệu Bộ Tư pháp Mỹ nắm giữ, chính quyền quân đội Myanmar trả 2 triệu USD để thuê một người vận động hành lang người Canada gốc Israel là Ari Ben-Menashe và công ty của ông là Dickens & Madson.

Ông Ari sẽ đại diện chính phủ quân sự Myanmar tại Washington D.C. và "hỗ trợ giải thích tình hình thực tế" về cuộc đảo chính cho Mỹ, cũng như một số nước khác như Saudi Arabia, Nga, Israel và các tổ chức quốc tế như Liên Hiệp Quốc.

Ari nói với Hãng tin Reuters ông được giao nhiệm vụ thuyết phục Mỹ rằng các tướng lĩnh Myanmar muốn xích lại gần phương Tây và tránh xa Trung Quốc.

Câu chuyện của Ari cũng vấp phải nhiều ý kiến hoài nghi, trong đó có ý kiến cho rằng việc Ari làm có thể vi phạm luật pháp Mỹ, do các tướng lĩnh Myanmar đã bị Bộ Tài chính Mỹ và Chính phủ Canada trừng phạt.

Hiện chưa có bên nào trả lời yêu cầu bình luận, từ Chính phủ Myanmar cho tới Bộ Tài chính Mỹ.

Nữ tu Myanmar quỳ xin cảnh sát hãy tha mạng cho người biểu tình, 2 cảnh sát quỳ theo Nữ tu Myanmar quỳ xin cảnh sát hãy tha mạng cho người biểu tình, 2 cảnh sát quỳ theo

TTO - Quỳ gối trước một nhóm cảnh sát có vũ trang ở thành phố Myitkyina thuộc miền bắc Myanmar, nữ tu Ann Rose Nu Tawng cầu xin họ tha mạng cho người biểu tình và thay vào đó hãy lấy mạng của bà.

MINH KHÔI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận