Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ điện đàm với nghị sĩ Mỹ, nhắc vụ đá Ba Đầu ở Biển Đông

14/04/2021 19:33 GMT+7

TTO - Hạ nghị sĩ Joaquin Castro khẳng định Mỹ ủng hộ mạnh mẽ việc tôn trọng chủ quyền của các nước khu vực, trong đó có Việt Nam, sau các diễn biến phức tạp gần đây ở Biển Đông, nhất là khu vực đá Ba Đầu.

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ điện đàm với nghị sĩ Mỹ, nhắc vụ đá Ba Đầu ở Biển Đông - Ảnh 1.

Đại sứ Hà Kim Ngọc - Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ

Đây là nội dung nằm trong cuộc điện đàm giữa Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc và Hạ nghị sĩ Joaquin Castro (Đảng Dân chủ, bang Texas) ngày 12-4.

Ông Castro là chủ tịch Nhóm ASEAN của Quốc hội Mỹ, chủ tịch Tiểu ban phát triển quốc tế, các tổ chức quốc tế và tác động xã hội của kinh doanh toàn cầu thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ.

Hai bên đã trao đổi về thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, Đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ và một số vấn đề khu vực cùng quan tâm.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ Hà Kim Ngọc và Hạ nghị sĩ Castro đã trao đổi về một số vấn đề trong khu vực.

Đại sứ Hà Kim Ngọc đề nghị Chính quyền và Quốc hội Mỹ quan tâm, dành nhiều nguồn lực hơn nữa để triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác Mekong - Mỹ, xây dựng thêm mạng lưới bạn bè, đối tác ủng hộ hợp tác Mekong tại Quốc hội Mỹ.

Đại sứ Hà Kim Ngọc đánh giá cao lập trường của Mỹ về duy trì các nguyên tắc căn bản để bảo đảm trật tự hàng hải dựa trên luật lệ và ủng hộ các quyền lợi chính đáng của Việt Nam ở Biển Đông.

"Về những diễn biến phức tạp ở Biển Đông thời gian gần đây, nhất là ở khu vực đá Ba Đầu và Sinh Tồn Đông, Hạ nghị sĩ Castro khẳng định Mỹ ủng hộ mạnh mẽ việc tôn trọng chủ quyền của các nước khu vực, trong đó có Việt Nam", Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin.

Trước đó từ cuối tháng 3, Philippines cho biết đã phát hiện hơn 200 tàu Trung Quốc neo đậu tại đá Ba Đầu, thuộc cụm Sinh Tồn, quần đảo Trường Sa.

Quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, nhưng Philippines cũng tuyên bố một phần biển chồng lấn. Manila vì vậy đã phản đối sự hiện diện của tàu Trung Quốc và yêu cầu Bắc Kinh rút nhóm tàu này đi.

Phía Philippines khẳng định đó là các tàu thuộc lực lượng dân quân biển, còn Trung Quốc nói đó là tàu cá, tập trung tại đá Ba Đầu vì thời tiết xấu.

Cuộc trao đổi của Đại sứ Hà Kim Ngọc với Hạ nghị sĩ Castro là một trong những nỗ lực của Đại sứ quán nhằm tiếp tục củng cố quan hệ với các bạn bè, đối tác gần gũi của Việt Nam ở Quốc hội và Chính quyền Mỹ, góp phần duy trì đà phát triển của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ cũng như quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ.

Đại sứ Hà Kim Ngọc đánh giá cao việc Hạ nghị sĩ Castro cùng Hạ nghị sĩ Ann Wagner (Cộng hòa - Missouri) đã giới thiệu Dự luật chiến lược Đông Nam Á. Ông Hà Kim Ngọc đề nghị ông Castro ủng hộ thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ, trong đó có việc Hoa Kỳ dự các Hội nghị cấp cao ASEAN - Mỹ và Thượng đỉnh Đông Á (EAS).

Hạ nghị sĩ Castro khẳng định nỗ lực cùng các nghị sĩ thúc đẩy chính quyền tăng cường can dự tích cực và xây dựng đối với khu vực và vận động Hạ viện và Thượng viện thông qua Dự luật chiến lược Đông Nam Á.

Cũng trong khuôn khổ cuộc điện đàm, hai bên đã dành thời gian nhìn lại thành tựu cũng như một số vấn đề vướng mắc trong quan hệ song phương.

Đại sứ Hà Kim Ngọc và Hạ nghị sĩ Castro bày tỏ vui mừng trước những bước tiến của quan hệ Việt Nam - Mỹ sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và mong muốn hai bên sớm trao đổi đoàn cấp cao và đoàn Quốc hội sau khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát.

Đại sứ Hà Kim Ngọc cảm ơn Mỹ đã hỗ trợ Việt Nam và ASEAN ứng phó đại dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế, đề nghị đẩy nhanh hơn nữa hỗ trợ các nước Đông Nam Á tiếp cận vắc xin COVID-19, hợp tác với Việt Nam về chuyển giao công nghệ, cấp phép sản xuất vắc xin.

Hạ nghị sĩ Castro khẳng định sẽ trao đổi với các cơ quan chính quyền về đề nghị của Đại sứ về việc hai nước tiếp tục duy trì đối thoại trên tinh thần xây dựng để giải quyết các vấn đề còn khác biệt, trong đó có cuộc điều tra theo điều khoản 301 của Đạo luật thương mại năm 1974.

Điều khoản 301 cho phép tổng thống Mỹ áp đặt các hạn chế thương mại, nếu phát hiện một quốc gia có hành động tạo gánh nặng hoặc hạn chế thương mại của Mỹ. Từ năm ngoái, Cơ quan đại diện thương mại Mỹ (USTR) đã tiến hành điều tra chính sách tiền tệ và nguyên liệu gỗ của Việt Nam theo điều khoản 301. Phía Việt Nam đã nhiều lần trao đổi thẳng thắn với Mỹ về vấn đề này.

Hạ nghị sĩ Castro cùng chia sẻ quan ngại với tình trạng gia tăng bạo lực và kỳ thị người gốc Á, và cam kết sẽ nỗ lực để bảo đảm an ninh, an toàn và quyền tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục, an sinh xã hội cho cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ như Đại sứ Hà Kim Ngọc đề nghị.

Vụ đá Ba Đầu: Trung Quốc nói tàu trú ẩn Vụ đá Ba Đầu: Trung Quốc nói tàu trú ẩn 'bình thường cả ngàn năm', Mỹ quan ngại

TTO - Trung Quốc nói rằng các tàu nước họ sẽ không hiện diện lâu dài tại đá Ba Đầu. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ có chung quan ngại với Philippines về sự hiện diện đông đúc của dân quân biển Trung Quốc ở đây.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận