08/04/2021 09:19 GMT+7

Vụ đá Ba Đầu: Trung Quốc nói tàu trú ẩn 'bình thường cả ngàn năm', Mỹ quan ngại

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Trung Quốc nói rằng các tàu nước họ sẽ không hiện diện lâu dài tại đá Ba Đầu. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ có chung quan ngại với Philippines về sự hiện diện đông đúc của dân quân biển Trung Quốc ở đây.

Vụ đá Ba Đầu: Trung Quốc nói tàu trú ẩn bình thường cả ngàn năm, Mỹ quan ngại - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price - Ảnh: REUTERS

Đài ABS-CBN News đưa tin tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 6-4, khi được hỏi liệu Trung Quốc muốn thiết lập sự hiện diện thường trực ở khu vực Đá Ba Đầu hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói: "Tôi tin rằng tôi vừa nói rất rõ. Đó là Trung Quốc không có kế hoạch như vậy".

Ông Lý lập luận rằng các tàu Trung Quốc xuất hiện tại đá Ba Đầu chỉ là các tàu đang trú ẩn do điều kiện thời tiết xấu và việc trú ẩn như vậy tại các vùng nước liên quan đã là "một hành vi theo lệ thường trong 1.000 năm qua".

Hơn 200 tàu Trung Quốc đã xuất hiện tại đá Ba Đầu hôm 7-3 và hiện còn 44 tàu như vậy, theo dữ liệu của phía Philippines. Phía Philippines cho rằng đây là các tàu do dân quân biển Trung Quốc điều khiển, trong khi Trung Quốc nói rằng đây chỉ là tàu cá tới trú ẩn do điều kiện thời tiết xấu.

Phát biểu trước báo giới ngày 7-4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Mỹ có chung quan ngại với Philippines về sự hiện diện đông đúc liên tục của dân quân biển Trung Quốc gần đá Ba Đầu.

Ông Price cho biết phía Washington đã xem qua các báo cáo về việc tàu dân quân biển Trung Quốc cũng di chuyển tới các khu vực khác của Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ còn tuyên bố: "Một cuộc tấn công vũ trang nhắm vào các lực lượng vũ trang, tàu bè hay máy bay của Philippines đang hoạt động ở Thái Bình Dương, gồm ở Biển Đông, sẽ kích hoạt các nghĩa vụ của chúng tôi theo Hiệp ước phòng thủ chung Mỹ - Philippines".

Hồi tháng 1, trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Teodoro Locsin Jr. của Philippines, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng đã nhấn mạnh hiệp ước phòng thủ chung có từ năm 1951 giữa hai nước "sẽ áp dụng với các cuộc tấn công có vũ trang nhắm vào Philippines", gồm ở Biển Đông.

Vụ đá Ba Đầu: Philippines Vụ đá Ba Đầu: Philippines 'khẩu chiến' sứ quán Trung Quốc, nói gửi công hàm phản đối mỗi ngày

TTO - Trong tuyên bố mạnh mẽ ngày 5-4, Bộ Ngoại giao Philippines chỉ trích các bình luận của Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines, đồng thời cảnh báo sẽ gởi công hàm ngoại giao phản đối mỗi ngày nếu Bắc Kinh không rút tàu khỏi đá Ba Đầu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận