25/05/2023 21:53 GMT+7

Đài phun nước Con Cóc hơn 120 tuổi ở Hà Nội bỗng ‘vô hình’, chuyện gì xảy ra?

Những ngày này, nếu đi qua vườn hoa Con Cóc nổi tiếng ở Hà Nội, nhiều người sẽ hốt hoảng khi thấy đài phun nước Con Cóc có tuổi đời hơn 120 năm biến mất, thay vào đó là một khối lập phương bọc gương khổng lồ.

Đài phun nước Con Cóc hơn 120 tuổi ở Hà Nội bỗng ‘vô hình’, chuyện gì xảy ra? - Ảnh 1.

Đài phun nước Con Cóc được bao bọc bởi hệ thống giàn giáo và mặt gương chứ không biến mất - Ảnh: T.ĐIỂU

Nhưng thực ra đài phun nước Con Cóc ở vườn hoa Diên Hồng (vườn hoa Con Cóc) không biến mất. Khối lập phương bọc gương đã bao trọn công trình cổ kính mang đậm ký ức đô thị này, khiến công trình tạm thời "vô hình" nếu nhìn từ bên ngoài vườn hoa.

Đài phun nước Con Cóc "biến mất": phép thử táo bạo của các kiến trúc sư

Khối lập phương có một khung cửa với chú chó đá đứng chầu đón khách bước vào như thường thấy ở nhiều công trình cổ của Việt Nam. 

Bước qua khung cửa ấy sẽ là một không gian triển lãm các phương án Top 10 Awards Pavilion 2022 do Kienviet.net (Hội Kiến trúc sư Việt Nam bảo trợ) tổ chức.

Và trung tâm của khoảng không gian bên trong khối lập phương này chính là đài phun nước Con Cóc rêu phong - đài phun nước đầu tiên ở Hà Nội.

Ý tưởng của hai kiến trúc sư Nguyễn Đình Hùng và Nguyễn Hoàng Kim (Công ty TNHH kiến trúc NOWA) khi thiết kế công trình làm "nhà triển lãm" ngoài trời này chính là tạo ra những mặt gương để phản chiếu các tòa nhà di sản vây quanh vườn hoa Con Cóc, đồng thời che khuất di sản trung tâm là đài phun nước Con Cóc giữa vườn hoa.

Trong khi người dân, du khách được thấy ngôi nhà Ý, khách sạn Metropole, tòa Bắc Bộ Phủ (Nhà khách Chính phủ ngày nay), những bóng cây cổ thụ in vào bề mặt gương của khối lập phương, làm giàu thêm cho vùng không gian di sản đậm đặc này của Hà Nội, thì đài phun nước Con Cóc lại "biến mất".

Đài phun nước Con Cóc hơn 120 tuổi ở Hà Nội bỗng ‘vô hình’, chuyện gì xảy ra? - Ảnh 3.

Công trình ngôi nhà Ý bên kia đường phản chiếu lên bức tường gương bao quanh đài phun nước Con Cóc - Ảnh: T.ĐIỂU

Các kiến trúc sư muốn đưa ra một phép thử cho người dân: Nếu di sản đã gắn liền với ký ức thành phố suốt hơn 120 năm nay bỗng biến mất thì sẽ ra sao?

Mở rộng hơn, nếu các di sản khác của thành phố cùng biến mất? Nếu thành phố không còn chút di sản nào để giúp neo ký ức đô thị, cuộc sống của chúng ta sẽ ra sao?

Đó chỉ là một phép thử nhưng chúng ta hẳn không muốn một lần thực sự phải đối mặt với việc như vậy. Giống như từng con người, thành phố cũng cần ký ức, cần những di sản để neo giữ ký ức chung của tập thể.

Ý tưởng nhà triển lãm độc đáo này đang thu hút đông người dân lẫn du khách tham quan, chụp ảnh.

Đài phun nước Con Cóc hơn 120 tuổi ở Hà Nội bỗng ‘vô hình’, chuyện gì xảy ra? - Ảnh 4.

Lối vào tham quan triển lãm kiến trúc và đài phun nước Con Cóc - Ảnh: T.ĐIỂU

Một ví dụ thành công của bảo tồn di sản

Đây không phải là triển lãm duy nhất thu hút sự quan tâm của công chúng thời gian gần đây ở vườn hoa này.

Cách đây ít ngày, cũng một triển lãm về kiến trúc được tổ chức ở đây, với thiết kế không gian rất bắt mắt, gây chú ý cho người dân.

Gần đây, vườn hoa này sau khi được quận Hoàn Kiếm, với sự giúp sức của các chuyên gia Pháp ở Cơ quan hợp tác quốc tế vùng Ile-de-France tại Việt Nam, cải tạo với chất lượng chuyên môn cao, đã nhanh chóng trở thành một không gian sáng tạo thực sự và quý giá cho Hà Nội.

Đài phun nước Con Cóc hơn 120 tuổi ở Hà Nội bỗng ‘vô hình’, chuyện gì xảy ra? - Ảnh 5.

Vườn hoa Con Cóc được cải tạo để có sự kết nối gần gũi hơn với các công trình xung quanh, đặc biệt là trục chính kết nối với tòa Bắc Bộ Phủ - Ảnh: T.ĐIỂU

Vườn hoa sau cải tạo không chỉ có sự kết nối rõ ràng hơn với công trình di sản thanh lịch và nổi tiếng xung quanh mà các vườn cây cũng được chăm chút, thiết kế đẹp với vô số loài thực vật của xứ nhiệt đới.

Như một lẽ đương nhiên, giới kiến trúc sư là những người nhanh nhạy nhất trong việc phát hiện ra không gian tuyệt đẹp này cho các triển lãm ngoài trời, bên cạnh hồ Hoàn Kiếm.

Các triển lãm về kiến trúc lần lượt được tổ chức tại đây với dụng công thiết kế không gian triển lãm khiến vườn hoa này liên tục "biến hình" ngoạn mục.

Việc cải tạo vườn hoa là một ví dụ thành công của Hà Nội trong việc bảo tồn di sản và phát huy nó trong đời sống đương đại.

Đài phun nước Con Cóc hơn 120 tuổi ở Hà Nội bỗng ‘vô hình’, chuyện gì xảy ra? - Ảnh 6.

Những mảnh vườn nhỏ ở vườn hoa Con Cóc nhận nhiều lời khen ngợi khi được thiết kế đẹp mắt với nhiều loại cây nhiệt đới - Ảnh: T.ĐIỂU

Hà Nội nâng cấp vườn hoa Diên Hồng, xin ý kiến bảo tồn nguyên trạng đài phun nước Con CócHà Nội nâng cấp vườn hoa Diên Hồng, xin ý kiến bảo tồn nguyên trạng đài phun nước Con Cóc

TTO - Với sự hỗ trợ về chuyên môn của Cơ quan Hỗ trợ hợp tác quốc tế vùng Paris tại Việt Nam, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp vườn hoa Diên Hồng theo hướng kết nối với các công trình kiến trúc nổi tiếng xung quanh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên