Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Hà Nội nâng cấp vườn hoa Diên Hồng, xin ý kiến bảo tồn nguyên trạng đài phun nước Con Cóc

04/10/2022 20:07 GMT+7

TTO - Với sự hỗ trợ về chuyên môn của Cơ quan Hỗ trợ hợp tác quốc tế vùng Paris tại Việt Nam, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp vườn hoa Diên Hồng theo hướng kết nối với các công trình kiến trúc nổi tiếng xung quanh.

Hà Nội nâng cấp vườn hoa Diên Hồng, xin ý kiến bảo tồn nguyên trạng đài phun nước Con Cóc - Ảnh 1.

Vườn hoa Diên Hồng sẽ được cải tạo, nâng cấp kết nối với Nhà khách Chính phủ và các công trình di sản xung quanh, đài phun nước hơn 120 tuổi được bảo tồn nguyên trạng - Ảnh: T.ĐIỂU

Thông tin được tiến sĩ Emmanuel Cerise - giám đốc Cơ quan Hỗ trợ hợp tác quốc tế vùng Paris tại Việt Nam - và phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn chia sẻ với Tuổi Trẻ Online tại buổi tọa đàm Không gian công cộng - Kết nối truyền thống và tinh thần đương đại do Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội phối hợp Hội Kiến trúc sư Việt Nam và một số đơn vị tổ chức ngày 4-10 tại Hà Nội.

Vài năm qua, đài phun nước Con Cóc thuộc vườn hoa Diên Hồng (hay còn được người dân gọi bằng tên dân dã là vườn hoa Con Cóc) bị xuống cấp, phải quấn đai thép xung quanh để bảo vệ.

Đây là vườn hoa thu hút đông người dân thủ đô và du khách tới vui chơi, sinh hoạt văn hóa, thể thao. Vì vậy, người dân mong mỏi vườn hoa và đặc biệt là công trình đài phun nước hơn 120 năm tuổi này được trùng tu, vừa để bảo vệ công trình di sản quý, đài phun nước lâu đời nhất ở Hà Nội, mà còn đảm bảo an toàn cho người dân.

Tin quận Hoàn Kiếm đang tiến hành cải tạo, nâng cấp vườn hoa này được người dân hoan nghênh.

Hà Nội nâng cấp vườn hoa Diên Hồng, xin ý kiến bảo tồn nguyên trạng đài phun nước Con Cóc - Ảnh 2.

Vườn hoa Diên Hồng thời điểm mới được xây dựng - Ảnh tư liệu

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về phương án chuyên môn cải tạo, nâng cấp vườn hoa này, ông Emmanuel Cerise cho biết Cơ quan Hỗ trợ hợp tác quốc tế vùng Paris tại Việt Nam hỗ trợ chuyên môn cho quận Hoàn Kiếm với phương án mong muốn cải tạo và nâng cao chất lượng cảnh quan cho không gian công cộng đó.

Xung quanh vườn hoa là một quần thể di sản kiến trúc, với nhiều công trình nổi tiếng như khách sạn Metropole, Nhà khách Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, trụ sở Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội… Phương án cải tạo đặt ra mục tiêu không chỉ bám vào di sản quá khứ mà để di sản có một cuộc đời mới phục vụ cho công năng hiện tại và kể cả tương lai.

Do đó, phương án đưa ra là tạo một không gian mới có sự kết nối rõ ràng hơn với công trình di sản xung quanh. Trong thiết kế mặt nền của vườn hoa sẽ được lát đá tạo thành trục không gian dẫn thẳng vào mặt chính của Nhà khách Chính phủ, tạo cảm giác kết nối thực sự giữa vườn hoa Diên Hồng với công trình đẹp này.

Việc cải tạo cũng theo hướng thân thiện với môi trường và biến đổi khí hậu. Theo đó, mặt nền của vườn hoa Diên Hồng trong tương lai sẽ là mặt nền có khả năng thẩm thấu nước mưa tốt hơn, kể cả phần lát đá cũng sử dụng vật liệu có khả năng thẩm thấu nước, tạo ra cách thức thi công, quy hoạch thích ứng với biến đổi khí hậu.

Vườn hoa cũng được trồng hàng rào cây xanh tầng thấp xung quanh để tạo thành dải ngăn cách giữa không gian sinh hoạt, chơi thể thao của người dân ở vườn hoa và các tuyến đường giao thông bao quanh, tạo khoảng cách an toàn hơn.

Hà Nội nâng cấp vườn hoa Diên Hồng, xin ý kiến bảo tồn nguyên trạng đài phun nước Con Cóc - Ảnh 3.

Phối cảnh dự án cải tạo, nâng cấp vườn hoa Diên Hồng - Ảnh: PHÚ KHÁNH

Ông Nguyễn Quốc Hoàn cho biết riêng hạng mục đài phun nước Con Cóc, UBND quận Hoàn Kiếm đang tiếp tục thu thập hồ sơ, xin ý kiến các sở ngành, các nhà khoa học để thiết lập phương án trùng tu hạng mục này theo hướng bảo tồn nguyên trạng.

Dự án đã được xin ý kiến Cục Di sản văn hóa - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các sở về phương án cải tạo vườn hoa.

Ông Hoàn cho hay kinh phí cho dự án này do ngân sách nhà nước chi.

Vườn hoa Diên Hồng có diện tích 4.240m2, nằm trên địa bàn phường Tràng Tiền, giao giữa các phố Ngô Quyền - Lý Thái Tổ - Lê Phụng Hiểu, quận Hoàn Kiếm.

Vườn hoa Diên Hồng có tên gọi đầu tiên là Quảng trường Chavassieux. Quảng trường được người Pháp lên ý tưởng xây dựng từ năm 1897 và hoàn thành năm 1901.

Đài phun nước ở đây là những con cóc đá phun nước vào trụ đá và những con rồng đang chầu về phía con cóc. Chính bởi vậy mà quảng trường này còn có tên gọi dân dã là vườn hoa Con Cóc.

Đài phun nước gần 120 năm tuổi tại vườn hoa Con Cóc chờ Đài phun nước gần 120 năm tuổi tại vườn hoa Con Cóc chờ 'lột xác'

TTO - Đài phun nước tại vườn hoa Con Cóc (vườn hoa Diên Hồng, Hà Nội) với lịch sử 120 năm tuổi đứng trước nguy cơ nghiêng đổ khi phải quấn đai thép bảo vệ, bị bao phủ bởi lớp lớp cây dại... khiến người dân lẫn chuyên gia lo lắng.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận