07/09/2022 16:27 GMT+7

UNESCO cam kết giúp Huế bảo tồn và phát huy giá trị di sản cố đô

NGỌC HIẾU - NHẬT LINH
NGỌC HIẾU - NHẬT LINH

TTO - Bà Audrey Azoulay - tổng giám đốc UNESCO - trong lần đầu tiên đến thăm quần thể di tích cố đô Huế đã cam kết sẽ đồng hành cùng tỉnh Thừa Thiên Huế để bảo tồn và phát huy giá trị di sản cố đô Huế.

UNESCO cam kết giúp Huế bảo tồn và phát huy giá trị di sản cố đô - Ảnh 1.

Bà Audrey Azoulay (tổng giám đốc UNESCO) và ông Nguyễn Văn Phương (chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế) chụp ảnh cùng các nghệ sĩ của Nhà hát nghệ thuật cung đình Huế tại Duyệt Thị Đường (Đại nội Huế) - Ảnh: LÊ TÙY

Ngày 7-9, đoàn công tác của UNESCO do bà Audrey Azoulay - tổng giám đốc UNESCO - đã có chuyến thăm quần thể di tích cố đô Huế và làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tại Đại nội Huế, bà Audrey Azoulay và đoàn công tác đã thưởng thức tiết mục trống và tái hiện lễ đổi gác của triều Nguyễn xưa tại lầu Ngũ Phụng, trước khi tiến vào bên trong thăm một số địa điểm thuộc Hoàng cung Huế.

Sau đó đoàn tiếp tục di chuyển đến thăm cung An Định và được tỉnh Thừa Thiên Huế "chiêu đãi" những tiết mục biểu diễn nghệ thuật cung đình triều Nguyễn tại Nhà hát Duyệt Thị Đường bên trong đại nội.

Thời gian qua, với sự hỗ trợ tích cực và hiệu quả về kỹ thuật, tài chính cũng như vận động quốc tế tài trợ cho di tích Huế từ UNESCO trong lĩnh vực bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Huế, công cuộc bảo tồn di tích cố đô Huế đã được triển khai và đạt kết quả to lớn. Di sản văn hóa Huế đã vượt qua giai đoạn cứu nguy khẩn cấp và đang từng bước được hồi sinh, diện mạo ban đầu của một cố đô.

Ông Nguyễn Văn Phương, chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết Huế là tỉnh duy nhất ở Việt Nam có 7 di sản đã được UNESCO vinh danh.

Trong đó Quần thể di tích cố đô Huế là di sản thế giới được UNESCO công nhận đầu tiên của Việt Nam (1993 - di sản vật thể), Nhã nhạc - âm nhạc cung đình Việt Nam (2003 - di sản phi vật thể), Mộc bản triều Nguyễn (2009 - di sản tư liệu), Châu bản triều Nguyễn (2014 - di sản tư liệu), Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế (2016 - di sản tư liệu) và 2 di sản chung với các địa phương khác là Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ và Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ (di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại).

UNESCO cam kết giúp Huế bảo tồn và phát huy giá trị di sản cố đô - Ảnh 2.

Bà Audrey Azoulay thăm di tích Cung An Định - nơi gia đình vị hoàng đế cuối cùng của triều Nguyễn sinh sống - Ảnh: LÊ TÙY

Ông Phương bày tỏ mong muốn nhận được nhiều sự hợp tác hơn từ phía UNESCO trong công cuộc bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa di sản của vùng đất cố đô thời gian tới.

Bà Audrey Azoulay bày tỏ vui mừng và cho biết đây là lần đầu tiên bà được đến Huế, thăm Quần thể di tích cố đô Huế. Bà Audrey Azoulay đánh giá cao những nỗ lực mà tỉnh Thừa Thiên Huế đã và đang cố gắng tôn tạo, gìn giữ những giá trị di sản.

Tổng giám đốc UNESCO nói rằng việc chọn đến Huế trong chuyến thăm đầu tiên tại Việt Nam là để tỉnh Thừa Thiên Huế thấy rằng UNESCO rất quan tâm đến nơi này. Bà cam kết UNESCO sẽ đồng hành cùng Thừa Thiên Huế để bảo tồn và phát huy giá trị di sản cố đô.

Thủ tướng đề nghị UNESCO công nhận thêm một số Di sản thế giới ở Việt Nam Thủ tướng đề nghị UNESCO công nhận thêm một số Di sản thế giới ở Việt Nam

TTO - Trong cuộc gặp Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cảm ơn về những ủng hộ trước đó và mong muốn tổ chức này công nhận thêm một số địa điểm ở Việt Nam là Di sản thế giới.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận