07/11/2022 13:12 GMT+7

Huế đề nghị dùng Quỹ bảo tồn di sản Huế để hồi hương ấn vàng 'Hoàng đế chi bảo'

NHẬT LINH
NHẬT LINH

TTO - Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có văn bản đề nghị Chính phủ cho phép sử dụng Quỹ bảo tồn di sản để thương lượng với Hãng Millon nhằm đưa ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” sắp được đấu giá ở Pháp hồi hương.

Huế đề nghị dùng Quỹ bảo tồn di sản Huế để hồi hương ấn vàng Hoàng đế chi bảo - Ảnh 1.

Thừa Thiên Huế đề nghị sử dụng nguồn lực từ Quỹ bảo tồn di sản Huế để hồi hương ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" - Ảnh: Millon.com

Sáng 7-11, ông Phan Thanh Hải, giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết tỉnh vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị đồng ý chủ trương sử dụng nguồn vốn từ Quỹ bảo tồn di sản Huế để hồi hương ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" ở Pháp sắp được đấu giá.

Theo đó, tỉnh đề nghị huy động nguồn lực xã hội hóa cho Quỹ bảo tồn di sản Huế và sử dụng nguồn lực từ quỹ này để thương lượng với nhà đấu giá Millon nhằm kịp thời mua lại và hồi hương chiếc ấn vàng.

Tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đề nghị Chính phủ cho phép vận động nhà hảo tâm là tổ chức, cá nhân yêu quý di sản thương lượng, mua lại ấn "Hoàng đế chi bảo" để đưa về nước, góp phần bảo vệ, gìn giữ và phát huy giá trị di sản quốc gia.

Đồng thời đề nghị Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương và giao Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao phối hợp, hỗ trợ tỉnh và các tổ chức, cá nhân thương lượng với nhà đấu giá Millon mua lại ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" để đưa về nước.

Theo ông Hải, việc bố trí ngân sách nhà nước để mua lại ấn "Hoàng đế chi bảo" lúc này là việc khó khả thi, trong khi Quỹ bảo tồn di sản Huế vừa được Chính phủ cho phép thành lập có cơ chế hoạt động linh hoạt, có hiệu quả rất cao trong việc huy động các nguồn lực xã hội hóa cho công cuộc bảo vệ, gìn giữ và phát huy giá trị di sản cố đô Huế.

Trước đó, tháng 10-2022 vừa qua, Chính phủ đã có nghị định số 84/2022/NĐ-CP về việc thành lập và quy chế hoạt động của Quỹ bảo tồn di sản Huế.

Quỹ có nhiệm vụ:

1- Tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn tài chính của quỹ theo quy định.

2- Tài trợ cho các dự án, đầu tư cho trùng tu, bảo tồn, phát triển giá trị di sản Huế và đầu tư cho các công trình, hạng mục chưa được ngân sách nhà nước đầu tư hoặc đầu tư chưa đủ.

3- Thực hiện chế độ báo cáo, kế toán theo quy định tại nghị định này và các quy định của pháp luật liên quan.

4- Chấp hành việc thanh tra, kiểm tra, kiểm toán của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

5- Công bố công khai về quy chế hoạt động, kết quả hoạt động của Quỹ bảo tồn di sản Huế, báo cáo tình hình thực hiện quỹ theo quy định tại nghị đinh này và quy định của pháp luật có liên quan.

6- Các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật.

Ấn vàng ‘Hoàng đế chi bảo’: Việt Nam được thương lượng mua trực tiếp Ấn vàng ‘Hoàng đế chi bảo’: Việt Nam được thương lượng mua trực tiếp

TTO - Thông tin từ Cục Di sản văn hóa trưa 1-11 cho biết sau nỗ lực ngoại giao của Việt Nam, Hãng Millon đã đồng ý tạm hoãn đấu giá ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" trong 10 ngày và cho phép Việt Nam thương lượng để được mua trực tiếp.

NHẬT LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên