Thứ 2, ngày 10 tháng 5 năm 2021

Đài Loan: Trung Quốc nên lo chống COVID-19 thay vì 'quấy rầy' Đài Loan

23/06/2020 16:51 GMT+7

TTO - Ông Su Tseng-chang, người đứng đầu nhánh hành pháp của Đài Loan, nói Trung Quốc nên tập trung vào cuộc chiến chống virus corona thay vì 'quấy rầy' Đài Loan bằng các cuộc tập trận gần hòn đảo này.

Đài Loan: Trung Quốc nên lo chống COVID-19 thay vì quấy rầy Đài Loan - Ảnh 1.

Ông Su Tseng-chang, người đứng đầu nhánh hành pháp của Đài Loan - Ảnh: REUTERS

Trong phát biểu ngày 23-6, ông Su cho biết không quân Trung Quốc đã cử máy bay chiến đấu và máy bay ném bom bay vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan ít nhất 8 lần trong 2 tuần qua. Các chiến đấu cơ tuần tra của Đài Loan đã bay lên cảnh cáo các máy bay này.

"Trung Quốc rất lớn và chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để đối phó với Đài Loan. Trong bối cảnh đại dịch nghiêm trọng, Trung Quốc vẫn đã và đang gửi máy bay, tàu tiếp cận xung quanh Đài Loan, thật sự quấy rối đảo này" - ông Su nói.

Ông Su khẳng định Đài Loan thật sự chỉ muốn là một nhân tố "đóng góp cho nền hòa bình của khu vực", theo Hãng tin Reuters.

"Tại thời điểm nay, dường như đang có làn sóng (đại dịch COVID-19) thứ hai tại Bắc Kinh. Trung Quốc, với tư cách là một nước lớn, nên tập trung sức mạnh quốc gia vào việc chăm sóc người dân, giảm thiểu tác động của dịch bệnh và bảo vệ hòa bình khu vực. Điều đó sẽ tốt hơn" - ông Su nói.

Một ổ dịch COVID-19 mới xuất hiện gần 2 tuần trước tại Bắc Kinh, thành phố với hơn 20 triệu dân và là thủ đô Trung Quốc, liên quan đến chợ thực phẩm Tân Phát Địa của thành phố này.

Trung Quốc, luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời, từng nói rằng các cuộc tập trận của nước này gần Đài Loan là thường lệ và được thiết kế để thể hiện quyết tâm bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc.

Bắc Kinh cũng chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để thống nhất Đài Loan nếu cần. Tháng trước, một vị tướng cấp cao trong quân đội Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh sẽ tấn công nếu không có cách nào khác ngăn Đài Loan độc lập.

Báo Đài Loan lưu ý khả năng ông Trump phản bội Đài Loan Báo Đài Loan lưu ý khả năng ông Trump phản bội Đài Loan

TTO - Việc cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton dự đoán Đài Loan có khả năng cao sẽ bị Tổng thống Trump bỏ rơi giống như người Kurd đã nhận được sự chú ý của truyền thông Đài Loan.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận