Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Báo Đài Loan lưu ý khả năng ông Trump phản bội Đài Loan

23/06/2020 10:47 GMT+7

TTO - Việc cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton dự đoán Đài Loan có khả năng cao sẽ bị Tổng thống Trump bỏ rơi giống như người Kurd đã nhận được sự chú ý của truyền thông Đài Loan.

Báo Đài Loan lưu ý khả năng ông Trump phản bội Đài Loan - Ảnh 1.

Trang Liên Hiệp Báo của Đài Loan đăng bài viết: "Bolton nói: Chỉ cần ông Trump vẫn là tổng thống, Đài Loan vẫn đứng đầu danh sách bỏ rơi". Bên dưới là ảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ông John Bolton - Ảnh chụp màn hình

Trong quyển sách gây xôn xao dư luận của mình, cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng Đài Loan đứng hàng đầu trong danh sách những vùng lãnh thổ sẽ bị Tổng thống Mỹ Donald Trump bỏ rơi.

Quyển sách dài 577 trang của ông Bolton dự kiến ra mắt ngày 23-6. Quyển sách có tên The Room Where It Happened: A White House Memoir (tạm dịch: Căn phòng nơi điều đó xảy ra: Hồi ký Nhà Trắng).

Ngay sau đó, nhiều tờ báo của Đài Loan đã quan tâm tới câu chuyện này. Trang Liên Hiệp Báo của Đài Loan ngày 22-6 đăng một bài viết với dòng tít: "Bolton nói: Chỉ cần ông Trump vẫn là tổng thống, Đài Loan vẫn đứng đầu danh sách bỏ rơi".

Theo Liên Hiệp Báo, ông Bolton dự đoán rằng căn cứ vào việc ông Trump bỏ rơi lực lượng người Kurd ở Trung Đông năm ngoái, Đài Loan hiện đứng hàng đầu danh sách sẽ bị bỏ rơi kế tiếp.

Còn báo Taiwan News viết: "Sau khi ông Trump quyết định rút quân khỏi Syria và bỏ rơi các đồng minh người Kurd, ông Bolton đã miêu tả đó là 'ngày tồi tệ nhất' của chính quyền ông Trump. Ông viết rằng một số người đã bắt đầu dự đoán ông Trump có thể phản bội ai kế tiếp.

Sau đó ông Bolton dự đoán Đài Loan đứng hàng đầu trong danh sách những nơi sẽ bị ông Trump bỏ rơi, và rằng miễn ông Trump còn là tổng thống thì khả năng vẫn còn đó".

Trong quyển sách, cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ còn kể lại chuyện Tổng thống Trump ra lệnh cho ông xúc tiến thương vụ bán tiêm kích F-16 cho Đài Loan một cách "im lặng" để không khiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khó chịu.

Ông Bolton đề cập Đài Loan vài lần trong quyển sách, nhưng đa phần liên quan tới các thương vụ bán vũ khí cho vùng lãnh thổ này.

Theo ông Bolton, ông Tập Cận Bình đã yêu cầu ông Trump không bán vũ khí cho Đài Loan và không cho lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đến thăm Mỹ, vì cả hai vấn đề này đều đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì ổn định ở eo biển Đài Loan.

Hiện Tổng thống Trump hay phía Bắc Kinh chưa lên tiếng về những thông tin trên. Trước đó, ông Trump chỉ nói rằng quyển sách của Bolton là "một tài liệu sưu tập những lời nói dối và những câu chuyện bịa đặt".

Tuy nhiên, trong quyển sách ông Bolton tin rằng Đạo luật quan hệ Đài Loan năm 1979 vẫn cho phép Mỹ bán vũ khí cho chính quyền Đài Bắc để tự vệ. Ông khẳng định hầu hết lập trường của phía Bắc Kinh về Đài Loan đều trái với luật này.

Đài Loan khẳng định quan hệ với Mỹ vẫn tốt

Theo trang Đài Bắc Thời Báo, bất chấp quyển sách của ông Bolton, ngày 22-6, người đứng đầu cơ quan hành pháp Đài Loan Tô Trinh Xương khẳng định Đài Loan và Mỹ có chung các giá trị dân chủ và vẫn sẽ hợp tác với nhau để duy trì hòa bình khu vực.

Ông Tô đưa ra bình luận trên bên lề một sự kiện ở thành phố Tân Bắc, sau khi truyền thông đặt câu hỏi về các chi tiết trong quyển sách của ông Bolton.

Ông Tô nói rằng Đài Loan và Mỹ đã duy trì quan hệ tốt đẹp trong nhiều năm và quan hệ hai bên đã cải thiện đáng kể dưới thời bà Thái Anh Văn, từ các thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan cho tới việc Quốc hội Mỹ thông qua những dự luật có lợi cho Đài Loan và các chuyến thăm giữa quan chức cấp cao hai bên.

'Đại bàng dũng cảm' của Đài Loan cất cánh, Trung Quốc đưa máy bay tiếp cận

TTO - Brave Eagle, máy bay phản lực huấn luyện nội địa đầu tiên do Đài Loan chế tạo, đã cất cánh ngày 22-6. Chỉ vài tiếng sau đó, máy bay ném bom H-6 và tiêm kích J-10 của Trung Quốc đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không Đài Loan.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận