15/08/2023 13:37 GMT+7

Đài Loan không đổi tên thành ‘Trung Hoa Dân Quốc’

Phó lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức nói ông không có kế hoạch đổi tên hòn đảo này thành Trung Hoa Dân Quốc.

Phó lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức (William Lai) tại Paraguay ngày 14-8 - Ảnh: REUTERS

Phó lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức (William Lai) tại Paraguay ngày 14-8 - Ảnh: REUTERS

Ông Lại Thanh Đức được xem là ứng viên số một cho vị trí lãnh đạo Đài Loan. Ông hy vọng sẽ thay thế lãnh đạo Thái Anh Văn trong cuộc bầu cử sắp tới.

Đài Loan không đổi tên, cũng không đổi thái độ

Cũng như bà Thái, ông Lại được đánh giá có lập trường cứng rắn trong mối quan hệ với Trung Quốc đại lục.

Các chính trị gia theo lập trường này cố gắng cách ly khỏi Trung Quốc trong môi trường chính trị quốc tế, gầy dựng một hình ảnh Đài Loan "độc lập". Không ít lần các lãnh đạo Đài Loan đề cập tới "Trung Hoa Dân Quốc" như cái tên chính thức của hòn đảo này, thay vì Đài Loan Trung Quốc.

Trong khi đó, Trung Quốc xem Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời, và sẵn sàng dùng vũ lực thu phục Đài Loan nếu cần thiết. Trong mắt Bắc Kinh, những người như bà Thái Anh Văn thuộc nhóm chính trị gia muốn ly khai.

Trả lời Hãng tin Bloomberg ngày 15-8, ông Lại khẳng định không tìm cách thay đổi hiện trạng hai bờ eo biển Đài Loan. Thay vào đó, ông nêu một thực tế rằng Đài Loan "đã là một quốc gia độc lập được gọi tên Trung Hoa Dân Quốc", và "chỉ người Đài Loan mới có thể quyết định tương lai chính mình".

"Chúng ta phải tôn trọng sự thật, ý tôi là chủ nghĩa hành động theo tình hình thực tế, khi Đài Loan vốn đã là một quốc gia độc lập, có chủ quyền, được gọi là Trung Hoa Dân Quốc. Đài Loan không phải một phần của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc).

 Không cần thiết phải tuyên bố độc lập. Trung Hoa Dân Quốc không thuộc về Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa", phó lãnh đạo Đài Loan nói với Bloomberg.

Ông Lại cho biết sẽ tiếp tục gọi Đài Loan là Trung Hoa Dân Quốc như điều lãnh đạo Thái Anh Văn đã làm từ trước tới nay. Tuy nhiên, ông không có kế hoạch thay đổi tên gọi chính thức của Đài Loan.

Đài Loan nói chưa thấy Trung Quốc tập trận

Nhìn chung, ông Lại có vẻ chọn cách trả lời khéo léo cho vấn đề đổi tên. Một mặt, ông bắn tín hiệu không cần chính thức đổi tên để tránh chọc giận Trung Quốc. Một mặt, ông lý giải rằng đây là việc làm không cần thiết, vì vốn dĩ sự việc đã như vậy.

Trong cuộc phỏng vấn trên, ông cũng lặp lại việc sẵn sàng đối thoại với Trung Quốc đại lục. "Chúng tôi không muốn trở thành kẻ thù, chúng tôi có thể là bạn hữu... Tuy nhiên, cho tới lúc Trung Quốc từ bỏ việc dùng vũ lực với Đài Loan, chúng tôi vẫn phải tăng cường khả năng quân sự của mình", ông nói.

Ông Lại đang có chuyến công tác tới Paraguay, dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Santiago Pena. Trên đường đi, ông Lại đã ghé thành phố New York của Mỹ.

Phía Đài Loan nói chuyến đi New York chỉ là chặng "quá cảnh", nhưng việc này vẫn khiến Trung Quốc phật lòng. Bắc Kinh vẫn thường phản đối những chuyến đi hoặc gặp gỡ cấp cao của Đài Loan và các nước, vì đây là biểu hiện của "quan hệ ngoại giao".

Đã xuất hiện thông tin nói Trung Quốc tổ chức tập trận gần Đài Loan như một cách phản ứng với chuyến đi của ông Lại. Các cuộc tập trận diễn ra từ ngày 12 tới 14-8.

Tuy nhiên, trong thông báo ngày 15-8, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho hay họ chưa thấy các cuộc tập trận quy mô lớn hoặc bất kỳ động thái nào từ quân đội Trung Quốc gần Đài Loan.

Trung Quốc: Mỹ đang đi "con đường nguy hiểm" vì viện trợ vũ khí cho Đài LoanTrung Quốc: Mỹ đang đi 'con đường nguy hiểm' vì viện trợ vũ khí cho Đài Loan

Ngày 1-8, Trung Quốc cho biết nước này đã bày tỏ phản đối với Mỹ về gói viện trợ vũ khí mới dành cho đảo Đài Loan, đồng thời kêu gọi Washington không tiến xa thêm nữa trên "con đường sai lầm và nguy hiểm".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên